2019 là năm nhiều cá nhân thuộc nhóm những người giàu nhất thế giới tiếp tục làm từ thiện, cho đi tài sản của họ vì những mục tiêu tốt đẹp. Hai trong số những tỉ phú thế giới đã đóng góp hơn 1 tỉ USD cho công tác thiện nguyện, trong khi hơn mười tỉ phú khác đem tặng hàng trăm triệu đô-la Mỹ. Nhiều tổ chức, chẳng hạn như Học viện Công nghệ California, đã nhận được những khoản đóng góp tài chính lớn chưa từng có.

Forbes đã tập hợp những sự kiện từ thiện công khai để tạo nên danh sách 10 sự kiện từ thiện lớn nhất của năm. Tuy những khoản đóng góp lớn chưa hẳn tốt hơn hay hiệu quả hơn, nhưng chúng vẫn đáng quan tâm: với quy mô lớn, chúng có tiềm năng tạo ra những thay đổi đáng kể.

Tám trong số 10 khoản đóng góp là dành cho những tổ chức phi lợi nhuận như trường học, các nhóm cung cấp các khoản viện trợ tài chính hay dịch vụ. Hai khoản từ thiện còn lại, cũng là hai khoản lớn nhất trong danh sách, là dành cho các tổ chức từ thiện.

Sau đây là những khoản đóng góp từ thiện lớn nhất năm 2019

1. Azim Premji

10 khoản quyên góp từ thiện lớn nhất năm 2019 - ảnh 1

 Azim Premji, ông chủ của Wipro Limited - người sáng lập quỹ từ thiện mang tên của mình.

Người khổng lồ ngành công nghệ Ấn Độ là người đã thực hiện khoản từ thiện lớn nhất năm nay. Ông đã quyên tặng 7,6 tỉ USD cổ phiếu Wipro Limited cho Quỹ Azim Premji - tổ chức từ thiện tập trung vào cải thiện giáo dục do ông sáng lập.

Thừa hưởng doanh nghiệp sản xuất dầu ăn của cha từ năm 1996, Premji chuyển hướng sang ngành sản xuất phần mềm và mở rộng doanh thu công ty lên mức 8,5 tỉ USD trong năm 2019.

2. Warren Buffet

10 khoản quyên góp từ thiện lớn nhất năm 2019 - ảnh 2

Warren Buffet, nhà đầu tư huyền thoại của phố Wall, tổng số tiền thiện nguyện của ông ước tính lên tới 38 tỉ USD.

Mỗi năm nhà đầu tư huyền thoại cho đi khoản cổ phần trị giá hàng tỉ đô la tại Berkshire Hathaway - doanh nghiệp đầu tư đang sở hữu cổ phiếu của hãng tương cà Kraft Heinz và hãng kem Dairy Queen, với khoản lợi tức biến Buffet thành người giàu thứ tư thế giới.

Tháng 7.2019, Buffet đã hiến tặng số cổ phiếu trị giá 3,6 tỉ USD - con số lớn nhất mà ông từng cho đi, cho quỹ Bill & Melinda Gates, quỹ Susan Thompson Buffet (đặt theo tên người vợ đầu đã khuất của Buffet) cùng ba quỹ khác do ba người con của ông vận hành: quỹ Sherwood, quỹ Howard G.Buffer và quỹ NoVo. Forbes ước tính tổng số tiền Buffet cho đi trị giá khoảng 38 tỉ USD.

3. Stewart và Lynda Resnick

10 khoản quyên góp từ thiện lớn nhất năm 2019 - ảnh 3

Stewart và Lynda Resnick quyên góp 750 triệu USD cho Học viện Công nghệ California để tài trợ cho các đề tài nghiên cứu về biến đổi khí hậu.

Tháng 9.2019, hai tỉ phú của ngành sản xuất trái cây và hạt đến từ California - Stewart và Lynda Resnick đã quyên góp 750 triệu USD cho Học viện Công nghệ California để tài trợ cho các đề tài nghiên cứu về biến đổi khí hậu. Đây cũng là khoản từ thiện lớn nhất trong lịch sử ngôi trường này. Học viện Công nghệ California dự định sẽ xây dựng một tòa nhà mới có diện tích gần 7.000 m2 mang tên Trung tâm Nguồn lực bền vững Resnick. 

Vợ chồng Resnick hiện đang sở hữu tổng tài sản lên tới 9 tỉ USD và đang là chủ của doanh nghiệp sản xuất hạt hạnh nhân và hạt dẻ cười Wonderful. Công ty cũng đang sở hữu các thương hiệu thực phẩm POM Wonderful, Fiji và Halo.

4. T.Denny Sanford

Tỉ phú ngành ngân hàng hiện đang sở hữu tài sản trị giá 3,4 tỉ USD. Ông đã quyên góp 350 triệu USD cho Đại học Quốc gia San Diego, ngôi trường sẽ đổi tên thành Đại học Quốc gia Sanford vào tháng 7.2020. Trước đó Sanford cũng đã đóng góp 150 triệu USD cho ngôi trường này.

Thành lập từ năm 1971, Đại học Quốc gia San Diego là ngôi trường phi lợi nhuận đào tạo những người trưởng thành đang phải chăm lo cho gia đình hoặc là những cựu binh. Tính tới hiện tại, Sanford đã cho đi khoảng 2 tỉ USD, chủ yếu là vào lĩnh vực giáo dục và chăm sóc y tế.

5. Phillip "Terry" Ragon và Susan Ragon

Cặp vợ chồng đã cam kết quyên góp 200 triệu USD cho bệnh viện đa khoa Massachusetts để tài trợ cho một trung tâm nghiên cứu vắc-xin. Sau chuyến đi đến Nam Phi năm 2009 và chứng kiến sự tàn phá của căn bệnh thế kỉ AIDS, cả hai đã quyết định thành lập Viện Ragon thuộc bệnh viện đa khoa Massachusett và Viện Công nghệ Massachusetts để nghiên cứu và tạo ra vắc-xin HIV.

Vợ chồng Ragon đã xây dựng khối tài sản trị giá 2,6 tỉ USD thông qua công ty phần mềm InterSystems, chuyên giúp các bệnh viện và ngân hàng phân tích dữ liệu lớn.

6. Đồng sáng lập Blackstone Stephen Schwarzman

10 khoản quyên góp từ thiện lớn nhất năm 2019 - ảnh 4

 Stephen Schwarzman, đồng sáng lập Blackstone.

Schwarzman đã quyên góp 188 triệu USD cho Đại học Oxford - đây cũng là khoản đóng góp cá nhân lớn nhất mà ngôi trường từng nhận được kể từ thời Phục hưng. Khoản từ thiện này sẽ được dùng để xây dựng Trung tâm nhân loại học và triết học Schwarzman cùng Học viện Đạo đức trong ứng dụng trí thông minh nhân tạo (AI) của Oxford. Trung tâm bao gồm một sảnh đường có sức chứa 500 chỗ và một khán phòng 250 ghế.

Schwarzman hiện là chủ nhân của khối tài sản trị giá 19,1 tỉ USD và từng cam kết quyên góp 350 triệu USD để xây dựng một trường đại học máy tính mới tại MIT vào tháng 10.2018.

7. Cố tỉ phú Jon M. Huntsman

Tháng 11.2019, gia đình cố tỉ phú ngành hóa chất Jon M.Huntsman đã cam kết quyên góp 150 triệu USD để hỗ trợ cho công tác nghiên cứu sức khỏe tâm thần của các sinh viên Đại học Utah và những người dân vùng sâu vùng xa thuộc bang Utah. Khoản từ thiện này sẽ được phân phối trong vòng 15 năm và dùng để xây dựng Học viện Sức khỏe tâm thần Huntsman.

8. Tỉ phú ngành thiết bị y tế Thụy Sĩ Hansjoerg Wyss

Vị tỉ phú này đã quyên góp 131 triệu USD cho trường đại học Havard vào tháng 6.2019. Khoản hiến tặng của ông được dùng để hỗ trợ Học viện Kĩ thuật sinh học Wyss tại Havard - cơ sở giáo dục được thành lập vào năm 2009 sau khi Wyss quyên góp 125 triệu USD. Wyss từng tuyên bố trên một bài báo của tờ New York Times rằng ông dự định sẽ quyên góp 1 tỉ USD trong thập kỷ tới để tăng cường công tác bảo tồn biển và đất liền.  

Wyss sáng lập nên công ty sản xuất thiết bị y tế Synthes sau khi tốt nghiệp đại học Kinh doanh Harvard vào năm 1963. Năm 2012, ông bán công ty cho Johnson & Johnson với mức giá 20,2 tỉ USD tiền mặt và cổ phiếu. Hiện tại tài sản của Wyss ước tính trị giá 6,3 tỉ USD.

9. Đồng sáng lập quỹ đầu cơ Citadel Kenneth Griffin

10 khoản quyên góp từ thiện lớn nhất năm 2019 - ảnh 5

Người giàu nhất Chicago, hiện đang nắm trong tay 13 tỉ USD tài sản, đã quyên góp 125 triệu USD cho Bảo tàng Khoa học và Công nghiệp Chicago. Đây là khoản hiến tặng giá trị nhất bảo tàng từng nhận được kể từ khi mở cửa vào năm 1933. Bảo tàng sẽ được đổi tên thành Bảo tàng Khoa học và Công nghiệp Kenneth C.Griffin.  

10. Sandy và Joan Weill

Tháng 11.2019, Sandy and Joan Weill đã công bố sẽ quyên tặng 109 triệu USD để hỗ trợ việc nghiên cứu tìm kiếm phương thuốc cho các bệnh về não như Alzheimer tại Đại học San Francisco, Berkeley và đại học Washington.

Sandy Weill, sở hữu tài sản ước tính trị giá 1 tỉ USD, đã đồng sáng lập nên công ty môi giới chứng khoán và bán cho American Express với giá gần 1 tỉ USD vào năm 1981. Ông là người dẫn dắt sự kiện sáp nhập Travelers với Citibank để tạo nên Citigroup vào cuối những năm 90. Sandy Weill sau đó giữ vị trí CEO của Citigroup cho tới năm 2003 và là chủ tịch công ty cho tới năm 2006.

Ngoài ra 2019 cũng ghi nhận những khoản từ thiện lớn, bao gồm khoản quyên góp 98,5 triệu USD của Jeff Bezos cho các tổ chức giúp đỡ các gia đình vô gia cư.    

Đọc thêm>>>
Forbes Việt Nam công bố danh sách “100 công ty đại chúng lớn nhất“
Forbes Việt Nam công bố 50 thương hiệu dẫn đầu năm 2019
Forbes Việt Nam công bố danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất
Những tỉ phú kiếm nhiều tiền nhất thập niên
100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2019: Định hình một thập niên mới

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE