Moody’s đã xếp hạng tín nhiệm CFR ở mức B2 cho FE Credit ngay từ lần đầu tiên thực hiện đánh giá tín nhiệm, với mức triển vọng ổn định.

Cuối tháng 09.2018, Moody's chính thức công bố mức xếp hạng tín nhiệm CFR (Corporate family rating, đánh giá tín nhiệm dựa trên mối tương quan với các thành viên trong cùng tập đoàn) ở mức B2 đối với Công ty Tài chính của VPBank, thương hiệu FE Credit. Đây là mức xếp hạng tương đương với các tổ chức tài chính trong nước cũng như nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam.

Việc đánh giá xếp hạng CFR ở mức B2 dành cho FE Credit cho thấy Moody’s đã có cân nhắc sự ảnh hưởng của ngân hàng mẹ tới FE Credit khi VPBank nắm giữ 100% vốn tại FE Credit, tầm quan trọng chiến lược của FE Credit đối với chiến lược bán lẻ của VPBank bên cạnh liên kết tài chính giữa FE Credit và VPBank.
FE Credit công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm của Moody's   - ảnh 1

FE Credit


Bên cạnh kỳ vọng của tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới này đối với việc FE Credit sẽ duy trì sự ổn định tín dụng trong vòng 12-18 tháng tới, Moody’s cũng đánh giá khả năng sinh lời là thế mạnh quan trọng của FE Credit với lợi nhuận trung bình trên giá trị tài sản vào khoảng 5,8% trong ba năm qua (2015 - 2017), vốn có được nhờ sự kết hợp giữa lợi nhuận ròng cao và khả năng quản lý chi phí tốt.

Tỉ suất sinh lời trên tài sản của FE Credit vào khoảng 32% trong năm 2017. Tỉ suất cao như vậy nhằm bù đắp cho chi phí tín dụng và chi phí hoạt động cao. Việc giữ lại toàn bộ thu nhập từ năm 2015 đã giúp công ty cải thiện vốn hóa của mình mặc dù vẫn giữ mức tăng trưởng nhanh. Vào cuối năm 2017, tỉ lệ vốn chủ sở hữu trên tổng tài sản của FE Credit tăng từ 12,2% (năm 2016) lên 14,8%.

Phương pháp chính được sử dụng trong các xếp hạng này là phương pháp được áp dụng cho các  công ty tài chính được công bố vào tháng 12.2016, tham khảo trên www.moodys.com

FE Credit là đơn vị dẫn đầu thị trường tài chính tiêu dùng tại Việt Nam, FE Credit hiện đang cung cấp dịch vụ vay tiêu dùng cá nhân với các sản phẩm cho vay tiền mặt, vay mua xe máy, thiết bị điện tử gia dụng và trở thành công ty tài chính tiên phong trong việc phát hành sản phẩm thẻ tín dụng tại Việt Nam. Đến nay, FE Credit đã phục vụ gần 10 triệu khách hàng, hợp tác với hơn 8.400 đối tác tại hơn 12.200 điểm bán hàng trên toàn quốc.