Đón hai phiên bản đồng hồ đặc biệt của Vacheron Constantin và Chopard - ảnh 1

hững thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ hàng đầu thế giới cũng khai màn cho năm mới với hai phiên bản đồng hồ tuyệt đẹp từ Vacheron Constantin và Chopard. Bổ sung vào bộ sưu tập đẳng cấp của năm 2019.

Đón hai phiên bản đồng hồ đặc biệt của Vacheron Constantin và Chopard - ảnh 2

Bổ sung vào bộ sưu tập 12 con giáp mà Chopard đã khởi tạo lâu nay chính là chiếc L.U.C XP Urushi Year of the Pig. Nghệ thuật sơn mài Urushi cổ xưa của Nhật Bản là điểm nhấn cho chiếc đồng hồ này, tượng trưng cho sự hào phóng, sáng suốt, nhân ái và vui vẻ. Con giáp này mang một khuôn mặt tươi tắn trên mặt số, với trái tim là bộ chuyển động L.U.C siêu mỏng: calibre 96.17-L.

Sơn mài Nhật Bản đã có một lịch sử vang dội và nổi tiếng khắp thế giới, đến mức nếu như cái tên China có nguồn gốc từ “gốm sứ Xương Nam” thì từ “Japanning” đã được sử dụng để chỉ nghệ thuật sơn mài xứ Phù Tang. Tuy nhiên, ở chính quê hương của “Japanning” thì sơn mài còn có tên là “Urushi”, dựa theo tên của cây sơn - nguyên liệu chính cho kỹ nghệ sơn mài nước Nhật. 88 mặt số của phiên bản giới hạn này được hoàn thiện bởi con mắt tinh tường của nghệ nhân bậc thầy Kiichiro Masamura của Nhật Bản - người truyền đạt nghệ thuật sơn mài giỏi nhất đất nước này.

Đón hai phiên bản đồng hồ đặc biệt của Vacheron Constantin và Chopard - ảnh 3

Là phiên bản đặc biệt được sản xuất giới hạn 88 chiếc, mặt số của những chiếc đồng hồ YOTP được chế tác hoàn toàn thủ công, đề cao niềm tự hào về văn hóa Á Đông dựa trên góc nhìn của một thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ. Cùng chỗ với kim giờ và phút và cảnh tượng vui tươi và đậm chất “họa”, với nhân vật chính là chú lợn vàng (biểu tượng cho sự trù phú) với cái bụng béo tốt trĩu xuống (dấu hiệu tượng trưng cho sự vui tươi, hạnh phúc) đang đứng trên nền một cánh rừng rực rỡ, sống động với cây cối và hoa cỏ mùa xuân.

Theo quan niệm về 12 con giáp, lợn được coi là con vật của sự chân thành, ân cần và hào phóng vui tươi, do đó Year of the Pig sẽ là một món quà tươi vui cho năm mới, là tặng phẩm hoàn hảo để chúc phúc tới những người yêu thương nhân dịp Tết Âm lịch 2019.

Đón hai phiên bản đồng hồ đặc biệt của Vacheron Constantin và Chopard - ảnh 4
Đón hai phiên bản đồng hồ đặc biệt của Vacheron Constantin và Chopard - ảnh 5

Nghệ thuật chạm lộng (kỹ thuật tạo hình bằng cách cắt thủng nền để chừa lại hình trang trí) được Vacheron Constantin chọn làm sự kết hợp văn hóa thú vị kỷ niệm Tết Âm lịch 2019. Nguồn cảm hứng của phiên bản Métiers d’Art Year of the Pig chính là kỹ thuật chạm lộng cổ truyền của Trung Hoa Jianzhi kết hợp với bộ môn nghệ thuật có ít nhiều nét tương đồng tới từ Thụy Sĩ - Scherenschnitt, như một cách vinh danh những người thợ thủ công tài hoa tới từ cả hai nền văn hóa Đông - Tây.

Đón hai phiên bản đồng hồ đặc biệt của Vacheron Constantin và Chopard - ảnh 6

Họa tiết hoa đào và chịm én, biểu tượng của mùa xuận được khắc trên mặt số bằng kỹ thuật khắc axit (hay là một kỹ thuật khắc sử dụng axit để tạo rãnh) trên bề mặt kim loại. Sau khi đã tạo hình xong, nghệ nhân tiếp tục hoàn thiện bằng kỹ thuật khắc nổi tạo độ sâu cho khuôn hình, tạo nên một bức tranh như đang trôi trên mặt số.

Sau đó là đến khâu tráng men Grand Feu (lửa lớn), một kỹ thuật cổ xưa chỉ còn được bảo tồn bởi một số rất ít nghệ nhân. Bằng cách đổ men vào các lớp tuần tự, chuyên gia tráng men làm tăng độ đậm cho mặt số màu xanh hoặc màu đồng đỏ. Sau khi đã đạt được sự thỏa mãn về sắc độ, mặt số tiếp tục được nung ở nhiệt độ 800-900 độ Celsius. Khâu cuối cùng, chú lợn xinh xắn bằng vàng hoặc platinum được chạm khắc bằng tay và đưa một cách tinh tế lên mặt số.Đón hai phiên bản đồng hồ đặc biệt của Vacheron Constantin và Chopard - ảnh 7

Calibre 2460 G4 được sử dụng nhằm tôn vinh bức tranh khung cảnh tuyệt đẹp ở mặt số trung tâm. Chức năng giờ, phút, thứ và ngày được hiển thị qua 4 ô cửa sổ phụ viền quanh mặt số. Bí quyết tuyệt vời của hãng được thể hiện qua kỹ thuật dragging - cho phép chức năng giờ và phút trôi dần trên hai ô ở trên, cùng với jumping - cho phép thứ và ngày “nhảy” tức thời ở hai ô bên dưới. Qua nắp lưng sapphire trong suốt, con lắc dao động bằng vàng 22k được trang trí bằng chữ thập Maltese với trình độ hoàn thiện xuất sắc của thương hiệu. Đồng hồ mang chứng nhận chất lượng Hallmark of Geneva, với 12 chiếc cho mỗi phiên bản vàng hồng và platinum. 

Đón hai phiên bản đồng hồ đặc biệt của Vacheron Constantin và Chopard - ảnh 8