“Chúng con không tìm tiếng nói. Chúng con có tiếng nói của riêng mình,” một trong những học viên của Apax Leaders nói về thế hệ mình – thế hệ của những công dân toàn cầu.

Chân dung thế hệ Z: Thế hệ của những người trẻ không chỉ biết lắng nghe - ảnh 1

Thế hệ Z phát biểu tại lễ tốt nghiệp của Apax Leaders. Ảnh: Apax.

Thế giới đang bước vào thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, và thời điểm này cũng chính là lúc thế hệ Z định hình tương lai của họ. Không chỉ trên thế giới, ngay tại ở Việt Nam, tiếng nói từ thế hệ Z đang lớn dần lên từng ngày.

Đó cũng chính là những gì mà những người lớn có thể cảm nhận được khi nghe lời phát biểu của 3 em – đại diện của 500 học viên xuất sắc tại Lễ tốt nghiệp Apax Leader 2019 diễn ra tại TP.HCM vào cuối tuần vừa qua.

“Taliban nghĩ rằng súng đạn có thể làm chúng tôi câm lặng, nhưng họ đã nhầm. Từ sự câm lặng hàng ngàn tiếng nói đã được cất lên. Những kẻ khủng bố nghĩ rằng họ có thể dập tắt mục tiêu và ước vọng của tôi. Nhưng chỉ có sự yếu đuối, nỗi sợ hãi và tuyệt vọng là mất đi. Sức mạnh và lòng dũng cảm đã được sinh ra” – đó những gì Malala Yousafzai chia sẻ trong cuốn tự truyện về đời mình. Một cô gái nhỏ bé sinh ra tại vùng đất nằm dưới sự kiểm soát hà khắc của Taliban, nơi mà “phụ nữ chỉ có hai nhiệm vụ chính là phục vụ đồ ăn và sinh con.” 

Môi trường sống khắc nghiệt không thể dập tắt ước vọng cháy bỏng Malala – đó là được đi học. Khi mới 11 tuổi, thông qua trang blog của mình, Malala kể lại chuyện em và những em gái khác không được đi học. Em khao khát tranh đấu cho quyền được đi học của tất cả các em gái tại vùng đất bị phiến quân Taliban chiếm đóng.

Bị đe dọa, bị bắn vào đầu và cổ ngay trên chuyến xe buýt từ trường về nhà, nhưng Malala không im lặng. Tiếng nói của em là niềm cổ vũ, là niềm hy vọng, là ước mơ của hàng triệu trẻ em nữ trên khắp thế giới. Vào một ngày hè năm 2014, Malala trở thành người trẻ tuổi nhất lịch sử được vinh dự nhận giải Nobel Hòa Bình.

Sinh năm 1997, Malala là một gương mặt tiêu biểu của thế hệ Z – những người sinh sau năm 1995. Họ ra đời khi nhân loại bước sang một kỉ nguyên mới: sự thâm nhập của Internet và sự ảnh hưởng sâu sắc của đời sống số hóa.

Năm 1996 Google ra đời, năm 2004, Facebook được Mark Zuckerberg giới thiệu, và năm 2005 mạng xã hội chia sẻ video khổng lồ YouTube trình làng. Chính vì vậy, thế hệ Z còn được biết đến rộng rãi là iGen, mọi hoạt động và đời sống của họ được “digital hóa” về mọi mặt. iGen đang dần bước vào lứa tuổi lao động và tiêu dùng. Là thế hệ xuất hiện sau, nhưng chính họ lại là nhóm định hình xu hướng về mọi mặt từ giải trí, thời trang cho đến tiêu dùng, có tầm ảnh hưởng ngược lại Millennial (thế hệ sinh trong thời gian 1980-1995).

Họ độc lập, không im lặng trước những vấn đề toàn cầu như bình đẳng giới, biến đổi khí hậu. Giống như Malala Yousafzai, thông qua Internet, iGen cất cao tiếng nói của mình, thể hiện rõ tầm quan trọng của cả thế hệ với tương lai của nhân loại.

Tại Việt Nam, nhóm thành viên của iGen có số lượng hơn 14 triệu người. Đứng giữa “tâm bão” của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, iGen tại nước ta với những lợi thế của tuổi trẻ, của môi trường sống thuận lợi, họ hoàn toàn đủ khả năng nắm lấy cơ hội phát triển xa hơn những thế hệ trước. Nhưng liệu họ có ý thức được tầm quan trọng của thế hệ mình như những iGen toàn cầu? Tiếng nói của họ ở đâu giữa thời đại này?

“Chúng con có tiếng nói của riêng mình. Chúng con hành động. Và hành động cùng nhau. Thế hệ của chúng con chiếm khoảng 25% dân số nhưng quyết định 100% tương lai”, đó là những lời tuyên bố của các em học sinh trong lễ tốt nghiệp Apax Leaders 2019 tại TP.HCM. Những bạn trẻ vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường, nhưng đã có đủ cả tâm thế, sự tự tin và niềm kiêu hãnh để cất cao tiếng nói của thế hệ mình. Và các con cũng đã tìm ra giải pháp để thực sự trở thành những công dân toàn cầu thực sự.

Chân dung thế hệ Z: Thế hệ của những người trẻ không chỉ biết lắng nghe - ảnh 2

“Những năm đầu của thế kỷ XXI là thời đại toàn cầu và kỹ thuật số. Sớm muộn, chúng ta cũng sẽ nói về xu thế toàn cầu hóa. Cũng như việc chúng ta đang sống trong một thế giới số nơi mà mọi người đều có thể học tập và vượt qua giới hạn của mình."

Khi các em đã vươn mình cất lên tiếng nói, chúng ta có quyền hy vọng, bởi như Malala Yousafzai nói, “Nếu bạn im lặng, sẽ không có điều gì tự thay đổi được.”

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ