Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2019 đã vinh danh 100 gương mặt doanh nhân trẻ. Đặc biệt, ông Lê Trí Thông, CEO công ty Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận - PNJ đã được trao giải cho Top 10 doanh nhân trẻ xuất sắc nhất.

CEO PNJ Lê Trí Thông được vinh danh Top 10 Doanh nhân trẻ xuất sắc nhất - ảnh 1

Giải thưởng xuất sắc cho người xuất sắc. Giải thưởng Sao Đỏ được Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp với Trung ương Hội doanh nhân trẻ Việt Nam và Clb Doanh nhân Sao Đỏ trao tặng định kỳ mỗi hai năm. Hoạt động này nhằm vinh danh các doanh nhân trẻ đã đạt được nhiều thành tựu trong điều hành doanh nghiệp cũng như góp phần xây dựng bối cảnh thuận lợi giúp thanh niên khởi nghiệp.

20 năm qua, gần 300 doanh nhân trẻ tiêu biểu đã được tôn vinh, trong đó 97 doanh nhân được trao tặng giải thưởng Sao Đỏ, ghi nhận sự cống hiến của các doanh nhân trẻ đã dấn thân kiến nghiệp và đóng góp giá trị hình thành cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững.

Trong kỳ giải năm nay, các tiêu chí để đánh giá, đo lường các giá trị của doanh nhân như doanh thu, lợi nhuận, sự gia tăng tài sản, đóng góp ngân sách nhà nước, bảo đảm quyền lợi người lao động…

CEO PNJ Lê Trí Thông được vinh danh Top 10 cá nhân xuất sắc nhất trong 100 gương mặt trẻ tiêu biểu của Sao Đỏ 2019. Ông Thông được đánh giá là một lãnh đạo trẻ xuất sắc cả về nhãn quan chiến lược, năng lực điều hành và những đóng góp tích cực nhằm đẩy mạnh khởi nghiệp trong giới trẻ.

Chuỗi thành tích ấn tượng. Sau khi tốt nghiệp MBA tại đại học Oxford, ông Thông kinh qua nhiều vị trí quản lý cấp cao, lãnh đạo nhiều công ty, tổ chức trong nước và quốc tế, đạt được những thành tích ấn tượng.

CEO PNJ Lê Trí Thông được vinh danh Top 10 Doanh nhân trẻ xuất sắc nhất - ảnh 2

Hoàn thành xuất sắc dự án Hỗ trợ phát triển mạng lưới bán lẻ Việt Nam do UBND TP.HCM và Bộ Thương mại đồng chủ trì, ông Thông tiếp nhận vị trí tổng giám đốc công ty cổ phần xuất nhập khẩu Điện tử TIE và tái cấu trúc thành công, đưa doanh nghiệp này trở lại quỹ đạo tăng trưởng và nâng tầm hợp tác quốc tế cho TIE.

Từ 2008-2013, ông Thông gia nhập Đông Á Bank với vị trí phó tổng giám đốc kiêm chủ tịch công ty Kiều hối Đông Á, giúp doanh nghiệp này tăng trưởng 300% lợi nhuận và trở thành công ty kiều hối số 1 Việt Nam. Ông Thông cũng định hướng đưa Đông Á trở thành ngân hàng tiên phong cung cấp dịch vụ e-banking và phát triển mạng lưới ATM lớn nhất Việt Nam.

Giai đoạn 2013-2017, ông Thông là sáng lập viên và phó tổng giám đốc The Boston Consulting Group Việt Nam. Ông đã thiết lập chiến lược thâm nhập thị trường Việt Nam và giúp BCG trở thành đối tác tư vấn chiến lược cho hàng loạt dự án Chính phủ, các tập đoàn hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí, năng lượng, viễn thông, tiêu dùng, bất động sản…

Ông Thông trở thành phó tổng giám đốc chiến lược kiêm phát triển đối tác kinh doanh tại Prudential giai đoạn 2015-2017, góp phần đưa Prudential lên vị trí thứ 4 trong toàn hệ thống Prudential châu Á.

Năm 2017, ông Thông gia nhập PNJ với kỳ vọng tạo ra sự đột phá và tăng trưởng vững chắc. Ông đã cùng với ban lãnh đạo PNJ tái định vị chiến lược, chuyển đổi mô hình kinh doanh, hướng đến một nhà bán lẻ chuyên nghiệp. Đồng thời, thúc đẩy tiến trình số hóa tại PNJ nhằm phát triển tối ưu hóa các nguồn lực và hoàn thiện mô hình bán hàng đa kênh.

Năng lực sản xuất và vận hành nhà máy được nâng cao nhờ các sáng kiến khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ số và tự động hóa. Mạng lưới bán lẻ đã phủ rộng cả nước với hơn 350 cửa hàng, tăng trưởng 60% so với 2016 và thị trường xuất khẩu mở rộng tại 13 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Biên lợi nhuận 2018 của PNJ đạt 21,5% (tăng 27%) so với mức 16,5% của năm 2016. Doanh số hợp nhất 2018 là 14.678 tỉ đồng - tăng 70% so với năm 2016 và lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 1.205 tỉ đồng, tăng 104%. Giá trị vốn hóa PNK tăng gấp 2,5 lần trong giai đoạn 2017-2019, năm 2019 PNJ chính thức trở thành nhà bán lẻ số 1 ngành kim hoàn châu Á.

Xuyên suốt quá trình kiến thân lập nghiệp, ông Thông còn tham gia sáng lập và phát triển hàng loạt công ty công nghệ ở nhiều lĩnh vực khác nhau như công ty cổ phần Công nghệ thẻ thông minh Vina, công ty Chữ ký số Vina, Misfit Vietnam… Tất cả đều đạt được những con số tăng trưởng vượt bậc.

Đặc biệt là thành tích góp phần đưa Misfit trở thành 1 trong 5 công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực wearables và sản phẩm của Misfit được phân phối toàn cầu với các đối tác Apple, Best Buy, Fossil, CocaCola, Speedo… thu hút đầu tư từ các quỹ hàng đầu tại Silicon Valley cũng như tại châu Á như Khosla Ventures, Founders Fund, Horizontal Ventures của Likashing...

CEO PNJ Lê Trí Thông được vinh danh Top 10 Doanh nhân trẻ xuất sắc nhất - ảnh 3

Nỗ lực vì cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững. Với tâm niệm “trả lại những gì đã may mắn nhận được từ xã hội và cuộc sống”, ông Thông không ngừng nỗ lực tham gia các hoạt động nhằm góp phần hình thành môi trường thuận lợi cho sự ra đời và phát triển của các startup, truyền cảm hứng khởi nghiệp, trang bị những kỹ năng, kinh nghiệm cho giới trẻ.

Với mục tiêu đó, ông đã tiếp nhận nhiều vị trí ở nhiều tổ chức khác nhau như: Cố vấn cho Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC); cố vấn chương trình cho Startup Wheel, thành viên Hội đồng Khoa học và thành viên hội đồng Đầu tư cho quỹ phát triển khoa học Vintech Fund của VinGroup; chủ nhiệm CLB du học sinh Việt Nam (OVS), cố vấn ban đầu tư quốc tế và chủ tịch tập đoàn SK (Hàn Quốc)...

Ngoài ra, ông Thông còn là gương mặt tích cực trong các hoạt động phát triển cộng đồng doanh nhân, các phong trào thanh niên lập nghiệp và là diễn giả, chuyên gia tại các chương trình CEO...

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.