Cartier Baignoire: Biểu tượng nữ quyền - ảnh 1

Là một trong những kiệt tác lâu đời nhất của hãng chế tác Cartier, mẫu đồng hồ Baignoire tiên phong phá vỡ những chuẩn mực thiết kế với bề mặt hình oval độc đáo. Hơn 100 năm lịch sử với nhiều cải tiến, Baignoire vẫn được mệnh danh là hiện thân của vẻ đẹp kinh điển, trang nhã và sang trọng xứng đáng là biểu tượng nữ quyền. Năm 2019, tiếp nối ngọn lửa sáng tạo, phiên bản đương đại của mẫu đồng hồ Baignoire được trình làng tái khẳng định giá trị di sản trường tồn của Cartier.

Phá vỡ chuẩn mực

Năm 1912 đánh dấu cột mốc hình thành mẫu đồng hồ Baignoire minh chứng về giới hạn sáng tạo khi vượt trên những giá trị thiết kế truyền thống. Ngay từ những ngày đầu, sứ mệnh của nhóm kỹ sư chế tác phải tạo ra kiểu dáng mới mẻ nhưng vẫn lưu giữ những giá trị thẩm mỹ di sản của Cartier. Giải pháp được nhà sáng lập Louis Cartier đưa ra khi thay thế thiết kế mặt tròn vốn là quy chuẩn thịnh hành tại thời điểm đó bằng kiểu dáng bề mặt đồng hồ hình oval. Đây là thành quả nghiên cứu giá trị thẩm mỹ đột phá lấy cảm hứng từ hai đường thẳng song song với điểm giao nhau ở hai đầu được uốn cong mềm mại.

Cartier Baignoire: Biểu tượng nữ quyền - ảnh 2

Kể từ khi ra mắt, dù trải qua nhiều cải tiến về kiểu dáng, tuy nhiên, những giá trị thiết kế kinh điển gắn liền với mẫu đồng hồ Baignoire vẫn được nhóm kỹ sư chế tác lưu giữ. Vào cuối thập niên 50, hình dáng bề mặt đồng hồ được điều chỉnh, chú trọng đến đường nét mềm mại. Đồng điệu về phong cách thiết kế và tổng thể mỹ thuật, bề mặt chữ số La Mã được bố trí với hiệu ứng thị giác “chảy” về phía cực điểm hình oval.

Cartier Baignoire: Biểu tượng nữ quyền - ảnh 3

Thập niên 60 cũng chứng kiến sự cải tiến đột phá của mẫu đồng hồ Baignoire. Hòa cùng trào lưu “Swinging London” thịnh hành tại thủ đô nước Anh thời điểm bấy giờ, nhóm kỹ sư chế tác trình làng phiên bản Baignoire Allongée với hình dáng bề mặt đồng hồ hình oval kéo dài về phía cực điểm cùng thiết kế cong ôm lấy cổ tay. Nhìn theo hướng cắt ngang, kết cấu cong của đồng hồ gợi tưởng đến tinh thần sôi nổi của thế hệ nam thanh, nữ tú luôn cháy hết mình vì đam mê, lý tưởng sống của bản thân tại thủ đô London.

TUYÊN NGÔN NỮ QUYỀN

Ngay từ thời điểm ra mắt, điểm nhấn độc đáo trong thiết kế của mẫu đồng hồ Baignoire thu hút ánh nhìn phái đẹp. Từ minh tinh người Pháp Catherine Deneuve, người đẹp màn bạc Jeanne Moreau đến diễn viên người Áo Romy Schneider, họ đều mang nhiều nét tương đồng với mẫu đồng hồ Baignoire. Mẫu số chung giữa họ là sắc đẹp nổi bật, tài năng diễn xuất và sự nghiệp rực rỡ. Đối với phái đẹp, những mẫu đồng hồ Baignoire không đơn thuần là phụ kiện tô điểm trang phục mà còn là bản tuyên ngôn của phong cách cá nhân.

Cartier Baignoire: Biểu tượng nữ quyền - ảnh 4

 

Lưu giữ trọn vẹn những dấu ấn thiết kế của dòng đồng hồ Baignoire danh tiếng, phiên bản 2019 hoàn thiện sứ mệnh là những vị sứ giả của biểu tượng nữ quyền. Vẻ đẹp tinh tế của phái đẹp thể hiện qua chi tiết dây đeo được tiết chế mảnh mai đồng điệu cùng bề mặt chữ số La Mã được tinh chỉnh trên nền màu ánh kim xử lý bằng kỹ thuật phun cát (sand-blasted). Ở một số phiên bản, kim cương nạm trên bề mặt được xử lý khéo léo tràn viền chạy dài đến mặt sau đồng hồ. Không đơn thuần giữ vai trò trang trí, kim cương còn là thước đo thể hiện trình độ chế tác đỉnh cao của Cartier.

Cartier Baignoire: Biểu tượng nữ quyền - ảnh 5

Xét trên một phương diện khác, dấu ấn quyết đoán của phái đẹp được nhận biết qua ý nghĩa thiết kế. Bộ khung đồng hồ cứng cáp trên nền chất liệu kim loại gồm vàng hồng và vàng trắng thể hiện tinh thần thép. Tư duy đồng nhất thể hiện đồng điệu từ tổng thể (kết cấu, dây đeo, bề mặt hiển thị) đến chi tiết (kim giờ, phút, núm vặn, chữ số). Thách thức mọi giới hạn, phần vỏ đồng hồ thiết kế với cơ chế chống thấm nước ở độ sâu 30m hoàn hảo. Sức mạnh bền bỉ, dẻo dai thể hiện qua bộ máy chuyển động 1917 MC được phát triển bởi nhóm kỹ sư giàu kinh nghiệm. Tượng trưng cho tính cách đa sắc diện, những mẫu đồng hồ Baignoire 2019 được trình làng với 4 phiên bản khác nhau tương ứng với từng kích cỡ hiển thị của bề mặt.

Cartier Baignoire: Biểu tượng nữ quyền - ảnh 6