Scommerce xác nhận đã gọi vốn thành công từ Temasek - quỹ đầu tư của chính phủ Singapore. Khoản đầu tư liên quan đến các công ty con thuộc mảng giao nhận thương mại điện tử Giao Hàng Nhanh (GHN) và Ahamove - dịch vụ giao hàng tức thời.

Scommerce nhận đầu tư từ Temasek - ảnh 1

 Phân loại hàng hoá tại kho GHN (Hà Nội). Ảnh: GHN

Ông Lương Duy Hoài, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành GHN, cho biết qua các vòng gọi vốn, công ty chủ động chọn các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn và cam kết mạnh mẽ vào thị trường Việt Nam cùng chia sẻ chiến lược của công ty.

Ông Hoài từ chối bình luận về giá trị thương vụ, được cho là tương đương vòng gọi vốn C. Ông cũng không chia sẻ về tỷ lệ cổ phần nắm giữ nhưng cho biết "nhóm nhà đầu tư nước ngoài chiếm thiểu số".

Vòng gọi C tương đương vốn góp đầu tư từ 20 đến 100 triệu USD. Các công ty nhận vòng C thường khá thành công (mức doanh thu từ 1 triệu USD/tháng) và đang cần vốn để phát triển sản phẩm mới, mở rộng thị trường và thậm chí là mua lại các công ty trong ngành.

GHN hiện có công suất xử lý 300.000 đơn hàng/ngày mới mạng lưới phủ sóng tại 63 tỉnh thành với 500 bưu cục, 1.500 điểm gửi hàng Vinmart+ và Circle K. Hãng cũng hợp tác với 100.000 cửa hàng và doanh nghiệp, kể tên có nhiều thương hiệu lớn như Shopee, Tiki, Lazada, Juno, Vinamilk, Sendo..

Trong khi đó, theo công bố gần đây từ  Ahamove, đơn vị này đang xử lý 60.000 đơn hàng/ngày và tạo thu nhập cho 20.000 tài xế. Thông tin từ ông Phạm Hữu Ngôn, CEO AhaMove cho biết sau khi nhận vốn sẽ đẩy mạnh gói giao hàng trong 4 giờ và mở rộng độ phủ đến các tỉnh.

Khởi sự từ năm 2012, GHN được Seedcom đầu tư, sau đó sáp nhập vào AhaMove và ra mắt GHN Logistics nhằm cung cấp các giải pháp hậu cần tích hợp.

Temasek Holdings là quỹ đầu tư của chính phủ Singapore với danh mục đầu tư khá đa dạng, từ tài chính - ngân hàng cho đến năng lượng với phần lớn các thương vụ diễn ra ở Singapore và Trung Quốc. Tính đến ngày 31.3.2019, giá trị danh mục đầu tư ròng của quỹ này là 231 tỉ USD.

Hồi tháng 3 Temasek thông qua công ty con Seletar đã chi ra khoảng 661 tỉ đồng để mua 355.820 cổ phiếu VNG, nâng tỷ lệ nắm giữ tại VNG lên hơn 16% cổ phần. Quỹ này cũng đầu tư vào một loạt các công ty niêm yết trên sàn như thủy sản Minh Phú, Vinamilk...

Đọc thêm >>>
Temasek chi hơn 1,86 triệu đồng cho mỗi cổ phiếu VNG
BEST Inc. chính thức vào Việt Nam với mô hình nhượng quyền bưu cục
Thương mại điện tử đua đầu tư kho vận hậu cần
Logistics thương mại điện tử: Cơ hội cho người mới
Năm 2018 doanh thu thương mại điện tử đạt 8 tỉ USD

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.