Scommerce xác nhận đã gọi vốn thành công từ Temasek - quỹ đầu tư của chính phủ Singapore. Khoản đầu tư liên quan đến các công ty con thuộc mảng giao nhận thương mại điện tử Giao Hàng Nhanh (GHN) và Ahamove - dịch vụ giao hàng tức thời.

Scommerce nhận đầu tư từ Temasek - ảnh 1

 Phân loại hàng hoá tại kho GHN (Hà Nội). Ảnh: GHN

Ông Lương Duy Hoài, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành GHN, cho biết qua các vòng gọi vốn, công ty chủ động chọn các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn và cam kết mạnh mẽ vào thị trường Việt Nam cùng chia sẻ chiến lược của công ty.

Ông Hoài từ chối bình luận về giá trị thương vụ, được cho là tương đương vòng gọi vốn C. Ông cũng không chia sẻ về tỷ lệ cổ phần nắm giữ nhưng cho biết "nhóm nhà đầu tư nước ngoài chiếm thiểu số".

Vòng gọi C tương đương vốn góp đầu tư từ 20 đến 100 triệu USD. Các công ty nhận vòng C thường khá thành công (mức doanh thu từ 1 triệu USD/tháng) và đang cần vốn để phát triển sản phẩm mới, mở rộng thị trường và thậm chí là mua lại các công ty trong ngành.

GHN hiện có công suất xử lý 300.000 đơn hàng/ngày mới mạng lưới phủ sóng tại 63 tỉnh thành với 500 bưu cục, 1.500 điểm gửi hàng Vinmart+ và Circle K. Hãng cũng hợp tác với 100.000 cửa hàng và doanh nghiệp, kể tên có nhiều thương hiệu lớn như Shopee, Tiki, Lazada, Juno, Vinamilk, Sendo..

Trong khi đó, theo công bố gần đây từ  Ahamove, đơn vị này đang xử lý 60.000 đơn hàng/ngày và tạo thu nhập cho 20.000 tài xế. Thông tin từ ông Phạm Hữu Ngôn, CEO AhaMove cho biết sau khi nhận vốn sẽ đẩy mạnh gói giao hàng trong 4 giờ và mở rộng độ phủ đến các tỉnh.

Khởi sự từ năm 2012, GHN được Seedcom đầu tư, sau đó sáp nhập vào AhaMove và ra mắt GHN Logistics nhằm cung cấp các giải pháp hậu cần tích hợp.

Temasek Holdings là quỹ đầu tư của chính phủ Singapore với danh mục đầu tư khá đa dạng, từ tài chính - ngân hàng cho đến năng lượng với phần lớn các thương vụ diễn ra ở Singapore và Trung Quốc. Tính đến ngày 31.3.2019, giá trị danh mục đầu tư ròng của quỹ này là 231 tỉ USD.

Hồi tháng 3 Temasek thông qua công ty con Seletar đã chi ra khoảng 661 tỉ đồng để mua 355.820 cổ phiếu VNG, nâng tỷ lệ nắm giữ tại VNG lên hơn 16% cổ phần. Quỹ này cũng đầu tư vào một loạt các công ty niêm yết trên sàn như thủy sản Minh Phú, Vinamilk...

Đọc thêm >>>
Temasek chi hơn 1,86 triệu đồng cho mỗi cổ phiếu VNG
BEST Inc. chính thức vào Việt Nam với mô hình nhượng quyền bưu cục
Thương mại điện tử đua đầu tư kho vận hậu cần
Logistics thương mại điện tử: Cơ hội cho người mới
Năm 2018 doanh thu thương mại điện tử đạt 8 tỉ USD

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100