Scommerce xác nhận đã gọi vốn thành công từ Temasek - quỹ đầu tư của chính phủ Singapore. Khoản đầu tư liên quan đến các công ty con thuộc mảng giao nhận thương mại điện tử Giao Hàng Nhanh (GHN) và Ahamove - dịch vụ giao hàng tức thời.

Scommerce nhận đầu tư từ Temasek - ảnh 1

 Phân loại hàng hoá tại kho GHN (Hà Nội). Ảnh: GHN

Ông Lương Duy Hoài, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành GHN, cho biết qua các vòng gọi vốn, công ty chủ động chọn các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn và cam kết mạnh mẽ vào thị trường Việt Nam cùng chia sẻ chiến lược của công ty.

Ông Hoài từ chối bình luận về giá trị thương vụ, được cho là tương đương vòng gọi vốn C. Ông cũng không chia sẻ về tỷ lệ cổ phần nắm giữ nhưng cho biết "nhóm nhà đầu tư nước ngoài chiếm thiểu số".

Vòng gọi C tương đương vốn góp đầu tư từ 20 đến 100 triệu USD. Các công ty nhận vòng C thường khá thành công (mức doanh thu từ 1 triệu USD/tháng) và đang cần vốn để phát triển sản phẩm mới, mở rộng thị trường và thậm chí là mua lại các công ty trong ngành.

GHN hiện có công suất xử lý 300.000 đơn hàng/ngày mới mạng lưới phủ sóng tại 63 tỉnh thành với 500 bưu cục, 1.500 điểm gửi hàng Vinmart+ và Circle K. Hãng cũng hợp tác với 100.000 cửa hàng và doanh nghiệp, kể tên có nhiều thương hiệu lớn như Shopee, Tiki, Lazada, Juno, Vinamilk, Sendo..

Trong khi đó, theo công bố gần đây từ  Ahamove, đơn vị này đang xử lý 60.000 đơn hàng/ngày và tạo thu nhập cho 20.000 tài xế. Thông tin từ ông Phạm Hữu Ngôn, CEO AhaMove cho biết sau khi nhận vốn sẽ đẩy mạnh gói giao hàng trong 4 giờ và mở rộng độ phủ đến các tỉnh.

Khởi sự từ năm 2012, GHN được Seedcom đầu tư, sau đó sáp nhập vào AhaMove và ra mắt GHN Logistics nhằm cung cấp các giải pháp hậu cần tích hợp.

Temasek Holdings là quỹ đầu tư của chính phủ Singapore với danh mục đầu tư khá đa dạng, từ tài chính - ngân hàng cho đến năng lượng với phần lớn các thương vụ diễn ra ở Singapore và Trung Quốc. Tính đến ngày 31.3.2019, giá trị danh mục đầu tư ròng của quỹ này là 231 tỉ USD.

Hồi tháng 3 Temasek thông qua công ty con Seletar đã chi ra khoảng 661 tỉ đồng để mua 355.820 cổ phiếu VNG, nâng tỷ lệ nắm giữ tại VNG lên hơn 16% cổ phần. Quỹ này cũng đầu tư vào một loạt các công ty niêm yết trên sàn như thủy sản Minh Phú, Vinamilk...

Đọc thêm >>>
Temasek chi hơn 1,86 triệu đồng cho mỗi cổ phiếu VNG
BEST Inc. chính thức vào Việt Nam với mô hình nhượng quyền bưu cục
Thương mại điện tử đua đầu tư kho vận hậu cần
Logistics thương mại điện tử: Cơ hội cho người mới
Năm 2018 doanh thu thương mại điện tử đạt 8 tỉ USD

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC