Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) hôm nay phát thông cáo cho biết họ vừa nhận 55 triệu USD (tương đương 1.200 tỉ đồng) khoản vay tín chấp từ nhóm các định chế tài chính nước ngoài do ngân hàng SinoPac (Đài Loan) dẫn đầu.

Trao đổi với Forbes Việt Nam, đại diện SSI cho biết nguồn vốn để phân bổ vào các tài sản khác nhau, tuy nhiên ưu tiên cho những tài sản nợ ngắn hạn hoặc các khoản tiền gửi có độ an toàn cao. Tùy tình hình thị trường niêm yết và nhu cầu vay của khách hàng, SSI cũng có thể phân bổ một phần cho mảng cho vay margin.

Đây là lần đầu tiên công ty chứng khoán Việt Nam nhận được khoản vay từ tổ chức tài chính nước ngoài với quy mô lớn. Bà Nguyễn Vũ Thùy Hương - giám đốc khối Nguồn vốn của SSI cho biết ngoài yếu tố chi phí thấp của khoản vay, việc xem xét mở hạn mức với các đối tác nước ngoài còn là mục tiêu mở rộng của SSI nhằm khẳng định vị thế cả trong và ngoài nước.

Trao đổi thêm với Forbes Việt Nam, đại diện SSI cho hay ngoài các điều khoản hợp đồng và lãi suất, đối tác cho vay không có quyền lợi gì khác liên quan đến cổ phiếu SSI.

“Ngoài khoản vay hợp doanh đầu mối là Sinopac, SSI còn có các hạn mức vay tín chấp khác với các ngân hàng trong nước. Riêng về khoản vay này, SSI có toàn quyền quyết định thời gian, khối lượng phát vay phù hợp với nhu cầu và tình hình lãi suất thực tế”, đại diện SSI giải thích.

SinoPac cung cấp các khoản vay cho nhiều công ty chứng khoán, đặc biệt là tại Hồng Kông và Đài Loan, tại Việt Nam SSI là trường hợp đầu tiên được SinoPac cấp tín dụng dưới hình thức cho vay tín chấp.

Thông qua vai trò đầu mối thu xếp cùng 6 định chế tài chính khác, SinoPac cho biết kỳ vọng trở thành đối tác lâu dài cùng SSI, qua đó tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng khác và thâm nhập sâu hơn vào thị trường vốn Việt Nam.

Theo thống kê của HoSE, hiện có khoảng 80 công ty chứng khoán đang hoạt động, tốp 10 công ty đứng đầu chiếm hơn 70% thị phần và tốp 3 công ty chiếm gần 30%. Năm 2018, SSI dẫn đầu thị phần môi giới cả hai sàn với thị phần 18,7% trên HoSE và 9,16% trên HNX, kế tiếp là công ty chứng khoán TP.HCM và công ty chứng khoán Bản Việt. 

SSI vay tín chấp 55 triệu USD từ ngân hàng Đài Loan SinoPac - ảnh 1
SSI vay tín chấp 55 triệu USD từ ngân hàng Đài Loan SinoPac - ảnh 2
Quy mô của tốp 3 công ty chứng khoán trên HoSE

Trong năm 2018, SSI báo doanh thu hợp nhất 3.997 tỉ đồng, tăng 30% và lợi nhuận sau thuế 1.302 tỉ đồng, tăng 12,1% so với năm 2017. Trong đó 47% doanh thu đến từ dịch vụ chứng khoán, 27% từ hoạt động đầu tư, 19% từ khối nguồn vốn và kinh doanh tài chính, 7% còn lại từ quản lý quỹ, hoạt động IB và các hoạt động khác.

Tại thời điểm 31.12.2018, SSI có tổng tài sản hơn 23.825 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu chiếm 38%, tương đương hơn 9.155 tỷ đồng. Công ty có lượng tiền và tương đương tiền 612 tỷ đồng, tăng 77,3% so với đầu năm.

SSI đặt mục tiêu doanh thu 2019 đạt 3.775 tỉ đồng và lợi nhuận trước thuế 1.700 tỉ đồng, tăng lần lượt 2,8% và 4,7% so với năm 2018.

Năm 2018, SSI cũng là công lọt Top 40 thương hiệu có giá trị nhất năm do Forbes Việt Nam bình chọn với định giá 30,8 triệu USD.

 

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 82 tháng 3.2020

 Số 82 tháng 3.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - SỰ KIỆN & BÌNH LUẬN

  Dịch bệnh toàn cầu, hành động quốc gia

 • - PHỤ NỮ TỰ THÂN TRONG KINH DOANH

  Con đường tri thức - Bà Nguyên Đoàn Kim Sơn xây dựng hệ thống trường Tuệ Đức, kết hợp giữa đạo học phương Đồng và khoa học giáo dụ phương Tây

  Ngọn núi lớn kế tiếp -Ngô Thanh Vân chinh phục mục tiêu kế tiếp: Phát triển những bộ phim có sức hút với khán giả nội địa và phát hành ra quốc tế.

  Tin ở bản thân - Bà Lê Thị Quỳnh Trang tạo dấn ấn khi đưa những chương trình thực tế nước ngoài vào Việt Nam

  Đối diện thách thức - Văn Đinh Hồng Vũ phát triển Elsa thành ứng dụng học tiếng Anh được sử dụng trên 100 quốc gia

 • - DANH SÁCH GIÀU NHẤT HONG KONG

   

 • - KHỞI NGHIỆP TUỔI 50

  Nữ bác sĩ khởi nghiệp xây dựng thương hiệu nước mắm truyền thông.