Nhiều cổ đông của ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank-STB) tại đại hội cổ đông 2019 sáng nay (26.4) đã chất vấn vì sao nhiều năm nay ngân hàng không chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông. Lần chia cổ tức gần nhất bằng cổ phiếu và thưởng cổ phiếu từ tháng 10.2015, cũng là thời điểm Sacombank chính thức sáp nhập với ngân hàng Phương Nam.

Đáp lại phản ứng của cổ đông, ông Dương Công Minh - chủ tịch HĐQT Sacombank cho biết trong đề án tái cơ cấu mới dự kiến trình Nhân hàng Nhà nước, lãnh đạo ngân hàng sẽ đề xuất việc chia cổ tức bằng cổ phiếu cho cổ đông.

Ông Minh nói "là cổ đông lớn của công ty nên tôi mong muốn nhận cổ tức hơn ai hết". Hiện ông đang nắm giữ 62,5 triệu cổ phiếu STB, tương đương 3,47% vốn điều lệ tại nhà băng này. Ông chính thức tiếp quản điều hành và quản trị Sacombank kể từ tháng 6-2017.

“Tôi là cổ đông lớn và mong có cổ tức lắm nhưng chúng ta đang là ngân hàng tái cơ cấu, mọi hoạt động phải chịu giám sát và xin phép NHNN.  Mong cổ đông thông cảm,” ông Minh nói.

Ông Minh cũng nói thêm, sau hai năm tham gia điều hành Sacombank nhận thấy một số khiếm khuyết, nên lãnh đạo ngân hàng vừa rồi đã trình đề án mới, điều chỉnh đề án cũ. Trong đó có phương án chia cổ tức cổ đông bằng cổ phiếu.

Về phía Ngân hàng Nhà nước, ông Võ Văn Thuần - Phó cục trưởng cục Thanh tra Giám sát Ngân hàng Nhà nước cho rằng trong giai đoạn hiện nay nguồn lợi nhuận nên ưu tiên tập trung cho việc tái cơ cấu, xử lý nợ xấu, đảm bảo an toàn vốn, nhằm mục tiêu rút ngắn thời gian hoàn thành đề án.

“Việc sáp nhập cơ cấu đầu tư vốn chưa hợp lý, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực bất động sản, nhiều hồ sơ dự án chưa đầy đủ pháp lý nên vướng trong công tác thu hồi nợ. Hiện Sacombank đã bán nợ cho công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) hơn 40.000 tỉ đồng và phải trích lập dự phòng mỗi năm, do đó cần giữ lại nguồn lợi nhuận”, ông Thuần nói.

Ông Minh cho biết tại thời điểm sau sáp nhập Sacombank có 90.000 tỉ đồng tài sản không sinh lời, sau hai năm, con số này đã giảm được hơn 20.000 tỉ, khả năng sinh lời của tài sản cũng đã tốt hơn.

Năm 2018, Sacombank xử lý được 13.000 tỉ đồng nợ xấu. “Với tình hình thực tế hiện nay chúng tôi đặt mục tiêu xử lý nợ xấu đạt 2%, tối thiểu là 10.000 tỉ đồng nhưng đã xử lý được hơn 5.000 tỉ trong quý 1.2019”, lãnh đạo nhà băng này cho hay.

Bên cạnh xử lý nợ xấu, công ty cũng đã thực hiện tiết giảm chi phí, trong đó chi phí lương giảm 16% so với thời điểm sáp nhập. Tuy nhiên ông Minh thừa nhận Sacombank có năng suất lao động trung bình còn thấp so với các ngân hàng khác, bình quân lương thưởng của nhân viên Sacombank cũng thuộc mức thấp nhất hệ thống. “Từ lúc về, chúng tôi thường xuyên họp làm sao tăng năng suất lao động, một trong số đó là đề ra kế hoạch thưởng dựa trên phần vượt chỉ tiêu," ông cho biết.

Trong số 12 ngân hàng có mặt tại TP.HCM, Sacombank là ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất với tổng tài sản huy động, cho vay xếp thứ hai, và đứng thứ tư về thu nhập trên mỗi cổ phần. “Lãnh đạo ngân hàng sẽ tiếp tục tập trung xử lý tài sản không sinh lời, nợ xấu để cải thiện các chỉ số”, ông Minh nói.

Ông Minh tin tưởng, với quá trình tái cơ cấu đang diễn tiến thuận lợi, nếu quá trình cơ bản thành công ngân hàng có thể lấy lại vị trí Sacombank trên thị trường. “Khi ngân hàng có vị thế, uy tín sẽ có thể tăng lãi suất huy động và giảm lãi suất cho vay, gia tăng hiệu quả hoạt động”, ông Minh nói.

Tính đến cuối năm 2018, tổng tài sản Sacombank đạt 406.041 tỉ đồng, tăng 10,2% so với đầu năm. Tổng nguồn vốn huy động đạt 370.136 tỉ đồng, tăng 9,8%; tổng dư nợ tín dụng đạt 257.172 tỉ đồng, tăng 14% và tỷ lệ nợ xấu 2,11%. Lợi nhuận sau thuế của ngân hàng này tăng đáng kể, tăng gần 52% và đạt 1.790 tỉ đồng.

Năm 2019, Sacombank đặt mục tiêu tổng tài sản tăng tối thiểu 12%, đạt 455.500 tỉ đồng, tổng huy động vốn đạt 423.500 tỉ đồng, tăng 14% và dư nợ tín dụng tăng xấp xỉ 16%. Đưa lợi nhuận sau thuế lên 2.650 tỉ đồng, tăng 18% so với năm 2018 và giảm nợ xấu về mức dưới 2%.  

Kết thúc quý 1 rồi, thu nhập lãi thuần của ngân hàng này tăng mạnh 47% so với cùng kỳ, đạt 2.458 tỉ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 1.061 tỉ đồng, tăng hơn hai lần cùng kỳ và đạt 40% chỉ tiêu cả năm.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ