Phiên thảo luận với chủ đề Cuộc trò chuyện thế hệ với sự tham gia của 5 đại diện trong danh sách 30 Under 30 của Forbes Việt Nam được bắt đầu với câu chuyện về cơ duyên khiến họ theo đuổi sự nghiệp, đam mê và tạo nên những thành quả bước đầu.

Vũ Cát Tường: "Quá nhiều thứ làm mình xao xuyến"

Những cơ duyên dẫn lối - ảnh 1

Vốn là sinh viên ngành kỹ thuật y sinh của Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP HCM), cuộc đời Vũ Cát Tường chính thức sang trang khi tham gia chương trình Giọng hát Việt vào năm 2013, khi đang học năm thứ ba đại học. Công nghệ, ngành học của Tường vẫn là đam mê, nhưng âm nhạc thu hút cô gái trẻ hơn. “Quá nhiều thứ làm mình xao xuyến” – Tường cho biết. Khi tham gia Giọng hát Việt và tạo được nhiều dấu ấn với nhiều ca khúc như Đông, Vết mưa, Yêu xa,…Vũ Cát Tường đắn đo giữa hai lựa chọn: theo đuổi con đường âm nhạc chuyên nghiệp hay chỉ coi đó là một cuộc chơi, tiếp tục tốt nghiệp đại học và tiếp tục theo đuổi một chặng đường dài. Tường là nghệ sĩ đa năng, có thể hát, sáng tác, chơi được nhạc cụ (pinano và trống).

 

Nguyễn Văn Quang Huy: "Thích làm những sản phẩm có nhiều người xài".

Những cơ duyên dẫn lối - ảnh 2

 


Huy là người xây dựng một diễn đàn cho trường cấp hai của mình. Khi mạng xã hội chưa phổ biến, các diễn đàn như vậy thu hút được rất nhiều người tham gia, tạo một cộng đồng nhỏ với những tương tác, chia sẻ. Lên đại học, Huy tiếp tục xây dựng tiếp một diễn đàn cho các bạn sinh viên. Huy chia sẻ, anh thích làm những sản phẩm có nhiều người sử dụng, và thấy rất vui khi các sản phẩm của mình hấp dẫn người dùng.

 Huy là đồng sáng lập kiêm giám đốc công nghệ (CTO) của Holistics, công ty cung cấp dịch vụ xây dựng hạ tầng dữ liệu và phân tích báo cáo (Business Intelligence – BI Platform) cho khách hàng doanh nghiệp. Công ty có khách hàng trên 16 nước, tập trung chủ yếu ở Đông Nam Á, trong đó có Grab và Traveloka. Bên cạnh việc kinh doanh, Huy cũng đồng sáng lập Grokking Việt Nam, tổ chức phi lợi nhuận, hỗ trợ phát triển cho các lập trình viên và kỹ sư CNTT Việt Nam.

 

Phan Hoàng Lan: "Tại sao người Việt giỏi vậy mà nước mình chưa phát triển?"

Những cơ duyên dẫn lối - ảnh 3

Là học sinh “trường chuyên lớp chọn”, Lan tiếp xúc và quen biết với rất nhiều các anh chị xung quanh đạt nhiều các danh hiệu quốc tế trong các cuộc thi từ hồi phổ thông. Từ đó cô đặt ra cho mình câu hỏi, tại sao người Việt mình giỏi vậy mà nước mình lại chưa phát triển. Lên đại học, Lan quyết định học về chính sách, để trả lời cho câu hỏi làm thế nào để có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, các tổ chức. Lan cho rằng, nền kinh tế trước hết phải dựa trên tri thức mới có thể phát triển. Hiện Lan đang làm việc tại cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ, đã tham gia xây dựng, làm cầu nối đưa tiếng nói của doanh nghiệp khởi nghiệp đến các cơ quan hoạch định chính sách và kết nối với những tổ chức quốc tế, tạo thêm nguồn hỗ trợ cho khởi nghiệp trong nước.

Đặng Thành Long: Việc mình làm không ai muốn làm hết!

Những cơ duyên dẫn lối - ảnh 4

  

Khi tham quan đường sách, Long nhận ra các cuốn sách tương đối giống nhau, không đa dạng và in không đẹp, do vậy cả người làm sách lẫn người mua sách đều không có nhiều cơ hội để lựa chọn, đặc biệt là sách về nghệ thuật. Sách, theo Long là phương tiện nhanh nhất và dễ nhất để truyền tay nhau những thông tin, thông điệp. Long muốn tạo một sân chơi cho các nghệ sĩ, giúp họ in sách, xin giấy phép, xin tài trợ, dự triển lãm…

Đặng Thành Long là đồng sáng lập Saigon Artbook và inpages.org. Long đã thực hiện được bảy kỳ xuất bản chuỗi sách Saigon Artbook với gần 4.500 ấn bản giới thiệu tác phẩm mới của khoảng 30 nghệ sĩ đang hoặc từng sống tại Sài Gòn. Những đóng góp của anh trong việc xuất bản sách nghệ thuật giúp Long “tối về ngủ ngon, vì mình đóng góp gì đấy, đỡ mắc cỡ hơn trước” – Long cho biết.

Lê Nguyễn Thiên Hương: "Nếu không được tìm ra, Sơn Đoòng sẽ an toàn?"

Những cơ duyên dẫn lối - ảnh 5

  

Howard Limbert – nhà thám hiểm có công phát hiện hang Sơn Đoòng đã khóc và nói chuyện với Hương sau chuyến thăm Sơn Đoòng vào năm 2014. Người đàn ông 58 tuổi hối hận khi vì phát hiện của mình, Sơn Đoòng có thể bị xâm hại vì các dịch vụ du lịch.

Là người yêu thiên nhiên, thích du lịch, Hương đã vô cùng phấn khích khi biết tin Việt Nam đang sở hữu hang động lớn nhất thế giới. Cô đã tích lũy kinh nghiệm và rèn luyện trong suốt ba năm để có chuyến thám hiểm kỳ diệu đó. Khi vào chỗ tối nhất của hang, để bảo vệ hệ sinh thái trong hang, mọi người được đề nghị tắt mọi thiết bị ánh sáng. Không còn bất kỳ cảm giác nào về sự tồn tại thể xác ở “nơi tối nhất thế giới”, Hương nghĩ, nếu chết đi, cảm giác của mình sẽ như thế này, còn suy nghĩ, còn tư duy nhưng không còn cơ thể. Sự kỳ diệu của thiên nhiên khiến cô choáng ngợp. Cô quyết định theo đuổi dự án Hành động vì Sơn Đoòng với chiến dịch #SaveSonDoong được truyền thông rộng rãi.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE