Jen-Hsun Huang trở thành tỉ phú nhờ giúp xây dựng những vũ trụ nhân tạo. Giờ ông còn muốn xây dựng trí tuệ nhân tạo.

Jen-Hsun Huang trở thành tỉ phú nhờ giúp xây dựng những vũ trụ nhân tạo. Giờ ông còn muốn xây dựng trí tuệ nhân tạo.

Nếu không có Jen-Hsun Huang, thây ma biết đi sẽ ít đáng sợ hơn, vệt máu bớt thật hơn, và những thế giới ngoài hành tinh sẽ ít chi tiết hơn. Công ty Nvidia của ông không sản xuất trò chơi điện tử, mà sản xuất vi xử lý đồ họa cao cấp (GPU), giúp máy tính dựng hình ảnh siêu chi tiết với tốc độ ánh sáng. “Huang luôn có tầm nhìn xa và cổ súy cho lĩnh vực vi xử lý này,” Craig A. Ellis, phân tích viên tại ngân hàng đầu tư B. Riley & Co, cho biết.

Thế thống trị của Nvidia trên thị trường vi xử lý cao cấp cho máy tính cá nhân (70% thị phần) đã đẩy doanh thu công ty tăng 40% trong năm năm qua, lên thành 5 tỉ đô la Mỹ. Một trong những sản phẩm cách tân mới nhất của họ, chiếc GTX 1080 giá 700 đô la Mỹ, mạnh gấp đôi những dòng trước và tốn ít năng lượng hơn bất cứ sản phẩm của đối thủ nào. Giá cổ phiếu Nvidia cao kỷ lục, và cổ phiếu của công ty đã giúp 4% cổ phần Huang nắm trong công ty có trụ sở tại Santa Clara, California lên thành 1,4 tỉ đô la Mỹ.

Gia đình ông rời Thái Lan đầy biến động của những năm 1970 để đến Mỹ. Huang học trường nội trú ở Kentucky (cọ rửa các bồn tắm là việc ông phải làm), rồi tốt nghiệp với tấm bằng kỹ thuật của ĐH Stanford trước khi thành lập Nvidia năm 1993. Công ty thiết kế vi xử lý đồ họa cho máy tính cá nhân và máy trạm (workstation) song do thị trường quá cạnh tranh nên Huang, 53 tuổi, chuyển hướng sang mảng trò chơi.

Do PC đang ngày càng bị thiết bị di động thay thế, Huang hăm hở tìm kiếm bước đi tiếp theo, và tin mình đã tìm được câu trả lời với việc sản xuất vi xử lý hỗ trợ trí tuệ nhân tạo trong xe hơi tự hành. “Một trong những phẩm chất của Nvidia là việc họ đã tìm được những cơ hội tăng trưởng mới,” Ellis nói.

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 74 tháng 7.2019

 Số 74 tháng 7.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - NGƯỜI KHỔNG LỒ THỨC GIẤC (ACV CHỜ THÁO BỎ RÀO CẢN)
  • - THAY ĐỔI TÁO BẠO (GEMADEPT TIÊN PHONG ĐẦU TƯ VÀO CẢNG BIỂN)
  • - SỨC MẠNH TỪ KỶ LUẬT (VIETTEL POST CHUYỂN MÌNH)
  • - NHẮM MỤC TIÊU LỚN (ZILLINGGO TẠO THỊ TRƯỜNG NGÁCH TRONG TMĐT TẠI CHÂU Á)

Các số báo khác