Jen-Hsun Huang trở thành tỉ phú nhờ giúp xây dựng những vũ trụ nhân tạo. Giờ ông còn muốn xây dựng trí tuệ nhân tạo.

Jen-Hsun Huang trở thành tỉ phú nhờ giúp xây dựng những vũ trụ nhân tạo. Giờ ông còn muốn xây dựng trí tuệ nhân tạo.

Nếu không có Jen-Hsun Huang, thây ma biết đi sẽ ít đáng sợ hơn, vệt máu bớt thật hơn, và những thế giới ngoài hành tinh sẽ ít chi tiết hơn. Công ty Nvidia của ông không sản xuất trò chơi điện tử, mà sản xuất vi xử lý đồ họa cao cấp (GPU), giúp máy tính dựng hình ảnh siêu chi tiết với tốc độ ánh sáng. “Huang luôn có tầm nhìn xa và cổ súy cho lĩnh vực vi xử lý này,” Craig A. Ellis, phân tích viên tại ngân hàng đầu tư B. Riley & Co, cho biết.

Thế thống trị của Nvidia trên thị trường vi xử lý cao cấp cho máy tính cá nhân (70% thị phần) đã đẩy doanh thu công ty tăng 40% trong năm năm qua, lên thành 5 tỉ đô la Mỹ. Một trong những sản phẩm cách tân mới nhất của họ, chiếc GTX 1080 giá 700 đô la Mỹ, mạnh gấp đôi những dòng trước và tốn ít năng lượng hơn bất cứ sản phẩm của đối thủ nào. Giá cổ phiếu Nvidia cao kỷ lục, và cổ phiếu của công ty đã giúp 4% cổ phần Huang nắm trong công ty có trụ sở tại Santa Clara, California lên thành 1,4 tỉ đô la Mỹ.

Gia đình ông rời Thái Lan đầy biến động của những năm 1970 để đến Mỹ. Huang học trường nội trú ở Kentucky (cọ rửa các bồn tắm là việc ông phải làm), rồi tốt nghiệp với tấm bằng kỹ thuật của ĐH Stanford trước khi thành lập Nvidia năm 1993. Công ty thiết kế vi xử lý đồ họa cho máy tính cá nhân và máy trạm (workstation) song do thị trường quá cạnh tranh nên Huang, 53 tuổi, chuyển hướng sang mảng trò chơi.

Do PC đang ngày càng bị thiết bị di động thay thế, Huang hăm hở tìm kiếm bước đi tiếp theo, và tin mình đã tìm được câu trả lời với việc sản xuất vi xử lý hỗ trợ trí tuệ nhân tạo trong xe hơi tự hành. “Một trong những phẩm chất của Nvidia là việc họ đã tìm được những cơ hội tăng trưởng mới,” Ellis nói.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE