“Triển lãm nhóm Noirfoto - Cuộc gặp gỡ nhiếp ảnh” quy tụ những nhà nhiếp ảnh tài năng Bạch Nam Hải, Phạm Tuấn Ngọc, Trần Lê Quỳnh Anh và Tom Hricko.

Nhiếp ảnh đang bùng nổ và phát triển hơn bao giờ hết nhờ các thiết bị công nghệ tân tiến, tuy nhiên hầu hết công chúng vẫn lạ lẫm với khái niệm đúng nghĩa của nhiếp ảnh.

Nhưng nhiếp ảnh không đơn thuần chỉ là những bức ảnh được tạo ra bởi máy ảnh hay điện thoại di động, mà nhiếp ảnh bao hàm mọi kỹ thuật tạo ra hình ảnh, kể cả những kỹ thuật không cần đến máy ảnh hay thậm chí không cần cả vật thể. Công cụ đó không chỉ là những thiết bị ghi hình, mà còn là giấy, vải, kính, gỗ, kim loại, thậm chí từ cà phê hay muối ăn.

Triển lãm nhóm Noirfoto: Khai phá ranh giới khác của nhiếp ảnh - ảnh 1

Bạch Nam Hải mang tới bộ ảnh tư liệu truyền thống “Cát nhân viên mãn”, kể hành trình đi tìm và xác định cái tôi của chính mình. Ảnh: Noirfoto. 

Một trong các nhiếp ảnh gia giàu kinh nghiệm tham gia triển lãm tại Noirfoto lần này có Bạch Nam Hải - chuyên về nhiếp ảnh tư liệu và chân dung và là chuyên gia in ảnh đầu tiên tại Việt Nam được cấp chứng chỉ in Giclée của Ilford. 

Nam Hải mang tới bộ ảnh tư liệu truyền thống “Cát nhân viên mãn”, chọn kể hành trình đi tìm và xác định cái tôi của chính mình. Bộ ảnh là sự kết hợp giữa kỹ thuật nhiếp ảnh phương Tây với nguồn cảm hứng từ tư tưởng Đạo giáo phương Đông.

Triển lãm nhóm Noirfoto: Khai phá ranh giới khác của nhiếp ảnh - ảnh 2

Hai trong các tác phẩm thuộc bộ ảnh ‘Chloris’ với kỹ thuật in nắng trên giấy ảnh (lumen print) của Phạm Tuấn Ngọc. Ảnh: Noirfoto. 

Nghệ sĩ chuyên theo đuổi các kỹ thuật nhiếp ảnh thủ công Phạm Tuấn Ngọc đã có triển lãm cá nhân đầu tiên ‘9 - Paris in Black and White’ vào tháng 3.2019 mang đến những hình ảnh chất chứa tự sự cá nhân về thành phố Paris hoa lệ, được rọi tay với kích thước lớn chưa từng có tại Việt Nam. 

Lần triển lãm này, Tuấn Ngọc giới thiệu bộ ảnh ‘Chloris’ với kỹ thuật in nắng trên giấy ảnh (lumen print), hoàn toàn không dùng máy ảnh hay máy in. Những bông hoa tự tạo ra hình ảnh của chính chúng dưới ánh nắng mặt trời, cùng với sức nóng, độ ẩm, nhựa sống với các tính chất riêng biệt của chúng trên giấy ảnh phủ bạc Chloride, tạo nên những tác phẩm độc bản. 

Triển lãm nhóm Noirfoto: Khai phá ranh giới khác của nhiếp ảnh - ảnh 3

Một trong số các tác phẩm thuộc bộ ảnh “Muted” (Tạm dịch: Ngầm) của Trần Lê Quỳnh Anh. Ảnh: Noirfoto. 

Triển lãm cũng có sự góp mặt của Trần Lê Quỳnh Anh, nữ nhiếp ảnh mới trở về từ New Zealand sau khi tốt nghiệp trường Quốc tế Sáng tạo và Nghệ thuật Wellington. Cô hướng tới việc sử dụng đa dạng các kỹ thuật và chất liệu trong sáng tác, với các tác phẩm có ẩn dụ riêng, nhẹ nhàng và nữ tính với một số đối tượng, nhưng gây bức bối, hoang mang cho một số đối tượng khác. 

Quỳnh Anh với bộ ảnh “Muted” sử dụng chemigram – kỹ thuật vẽ bằng hóa chất trên giấy nhạy sáng, kết hợp các kỹ thuật tạo hình, tạo ra những tác phẩm độc bản mang tính biểu tượng, dù không gợi âm thanh và không lời tựa vẫn khiến người xem phải dừng lại,chiêm nghiệm thế giới nội tâm của tác giả.

Triển lãm nhóm Noirfoto: Khai phá ranh giới khác của nhiếp ảnh - ảnh 4

Hai tác phẩm thuộc bộ ảnh ‘80/20’ kỷ niệm quá trình hoạt động nghệ thuật từ năm 1980-2020 của Tom Hricko. Ảnh: Noirfoto.

Tom Hricko, với hơn 40 năm kinh nghiệm là nhiếp ảnh gia mỹ thuật, nhà giáo dục nhiếp ảnh, nhà tư vấn về máy ảnh và rọi ảnh khổ lớn. Ông đến từ Mỹ, sinh sống tại Việt Nam từ năm 1994. Hricko từng rọi thủ công ảnh đen trắng khổ cực lớn (mural printing) cho Bert Stern với bộ ảnh “The Last Sitting” nổi tiếng - bộ ảnh được Vogue năm 1962 đặt hàng và là bộ ảnh cuối cùng được thực hiện với nữ minh tinh huyền thoại Marilyn Monroe.

Với bộ ảnh ‘80/20’,  Hricko quan niệm nhiếp ảnh là một quá trình mà qua đó người nghệ sĩ có thể trích xuất một hình ảnh thực tại, biến nó thành một tấm ảnh của một thực tại khác tồn tại song song. Ảnh có kích thước lớn, được thực hiện trên giấy Hahnemühle Baryta cao cấp 100% cotton thiết kế riêng cho in mỹ thuật và đạt quy chuẩn bảo tồn trong bảo tàng.

Triển lãm khai mạc vào 18h ngày 3.7 tại Noirfoto Gallery, đến hết ngày 8.8

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ