Nếu có thể, teamLab, một nhóm nghệ sĩ đến từ xứ sở hoa anh đào, sẽ biến cả thế giới thành một tác phẩm nghệ thuật. Dùng không gian xung quanh làm giấy, ánh sáng làm màu vẽ, các nghệ sĩ đưa người xem thoát li khỏi thế giới thực, bước vào thế giới huyền ảo và lộng lẫy của nghệ thuật kĩ thuật số.

Toshiyuki Inoko, 41 tuổi, cùng bốn người bạn, thành lập teamLab vào năm 2001. Tổ chức này dần phát triển và trở thành mái nhà chung của 500 cá nhân, bao gồm các nghệ sĩ, lập trình viên, kỹ sư, họa sĩ số CG, nhà toán học, kiến trúc sư và nhà thiết kế. Nhóm nghệ sĩ này mang lại các tác phẩm nghệ thuật kĩ thuật số bằng cách sử dụng ánh sáng, máy chiếu, thiết bị cảm ứng chuyển động và âm thanh để tạo nên hình ảnh. Hiệu ứng của các tác phẩm sẽ biến đổi dựa trên hành động của cả nhóm người, vậy nên những người thưởng thức sẽ cảm nhận được sự hiện diện của nhau và gắn bó với nhau hơn.

Lạc vào thế giới ánh sáng vô tận - ảnh 1

Tác phẩm Universe of Water Particles (Vũ trụ của nước) tại triển lãm Au-Dèla des Limites năm 2018 tại Paris (Pháp). Ảnh: teamLab.

Khi Inoko chọn được chủ đề cho tác phẩm, ông sẽ tập hợp các chuyên gia lại để bắt tay biến ý tưởng thành hiện thực. Tùy thuộc vào dự án, số lượng thành viên tham gia sẽ dao động từ 6 đến 100.

Ông chia sẻ: “Khi còn nhỏ, tôi luôn tìm tòi ý nghĩa của thế giới, cụ thể hơn là những điều liên quan tới thiên nhiên và mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên. Giờ đây tôi quan tâm hơn tới ý nghĩa của nghệ thuật. Nghệ thuật kĩ thuật số tôi tạo ra là kết quả của những hiểu biết của bản thân về khoa học, toán học và công nghệ. Tôi đã chiêm nghiệm được rất nhiều điều về thế giới thông qua các tác phẩm và những buổi trưng bày, và đó là một quá trình lâu dài tôi vẫn đang theo đuổi.”

Lạc vào thế giới ánh sáng vô tận - ảnh 2

 Tác phẩm Flowers and People Cannot be Controlled but Live Together (Hoa và con người không thể bị kiểm soát và cần sống hòa hợp cùng nhau). Ảnh: teamLab.

Au-Delà des Limites (tạm dịch: Vượt qua giới hạn) là buổi triển lãm phức tạp và trọng đại nhất đối với teamLab tính đến thời điểm hiện tại. Triển lãm trưng bày các tác phẩm nghệ thuật kĩ thuật số mới, bên cạnh những tác phẩm cũ đã được làm mới. 

Bước vào mỗi tác phẩm, khách tham quan sẽ trở thành một phần của một vũ trụ không giới hạn và trải nghiệm cảm giác tự do nghệ thuật kĩ thuật số mang lại. Đây là thành quả tuyệt vời của nỗ lực số hóa thiên nhiên của teamLab, trong đó hình ảnh của vô số đóa hoa nở rồi tàn, buổi diễu hành bất tận của những chú ếch và thỏ cùng những đàn cá lượn lờ tương tác trực tiếp cùng thời điểm với từng cái chạm của khách tham quan. Đặc biệt hơn, ranh giới giữa tường và mặt đất nay được xóa bỏ, tất cả đều trở thành không gian để nghệ thuật thăng hoa.

Lạc vào thế giới ánh sáng vô tận - ảnh 3

  Tác phẩm The way of the sea (Đường đi của biển) tại triển lãm Au-Dèla des Limites năm 2018 tại Paris (Pháp). Ảnh: teamLab.

“Tôi muốn tạo nên một trải nghiệm không biên giới mới,”Inoko chia sẻ. "Mọi người nghĩ rằng các tác phẩm nghệ thuật, hay cuộc sống trong đô thị, đều gói gọn mình trong những ranh giới. Nhưng trên thực tế, thế giới của chúng ta là vô tận và không hề bị giới hạn. Tôi mong muốn giới thiệu một thế giới mới, nơi những rào cản giữa các tác phẩm nghệ thuật và người xem hoàn toàn bị xóa bỏ.”

Tác phẩm chủ đạo lần này là thác nước khổng lồ chảy tràn từ tường xuống sàn. Làn nước sẽ rung động mỗi khi chạm phải bước chân của khách tham quan. Tất cả những dao động đều khác nhau và không hề trùng lặp, hệt như trong thiên nhiên, mỗi khoảnh khắc đã trôi qua sẽ không trở lại lần nữa.

Lạc vào thế giới ánh sáng vô tận - ảnh 4

 Tác phẩm Walk, Walk, Walk: Search, Deviate, Reunite (Bước bước bước: Tìm kiếm, chệch hướng rồi đoàn tụ) tại triển lãm Au-Dèla des Limites năm 2018 tại Paris (Pháp). Ảnh: teamLab.


Xem thêm về triển lãm tại
đây

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.