Không có gì ngạc nhiên, chỉ sau hai tuần đầu tiên ra sách (tháng 06.2018), Kitchen Confidential (Bí mật nhà bếp) của Anthony Bourdain đã trở thành một trong hai cuốn sách nonfiction (sách phi hư cấu) bán chạy nhất tại Mỹ.

Bí mật nhà bếp: Nỗi buồn của Anthony Bourdain - ảnh 1

Bí mật nhà bếp (Kitchen Confidential) của tác giả Anthony Bourdain do Phanbook phát hành phiên bản tiếng Việt. Ảnh: Phanbook.

Có thể là do cuốn sách được phát hành ngay sau cái chết của người đầu bếp 61 tuổi nổi tiếng này đã làm những độc giả yêu thích ông tò mò phiên bản thứ hai của Bí mật nhà bếp có gì mới so với cách đây 19 năm khi được phát hành lần đầu.

Anthony Bourdain được mô tả là một người có tài năng về viết lách, một người bặt thiệp, thành thật và cởi mở. New York Times nhận xét ông là một nhà sáng tạo trong lãnh vực ẩm thực, có tầm ảnh hưởng lớn về các xu hướng ẩm thực trên thế giới. Đó cũng chính là lý do, ông xuất hiện trong một phần của chuyến công du đến Việt Nam của tổng thống Mỹ Barrack Obama hồi tháng 05.2016 với vai trò người giới thiệu món bún chả Hà Nội cho ông Obama.

Bí mật nhà bếp là những câu chuyện của thế giới nhà bếp, giống như một cuốn tiểu thuyết về ngành công nghiệp ẩm thực vốn có khá nhiều câu chuyện hậu trường vẫn chưa được kể, sau tấm màn nhung của một sân khấu được bày biện đẹp đẽ trên bàn ăn của các nhà hàng sang trọng. Đó là thế giới của mồ hôi, tủi nhục, khói bụi, nước mắt và cả tình dục.  

Bard Stuckey, chủ tịch kiêm CIO (Chief Innovation Officer) của Mattson, một công ty sáng tạo và phát triển về ẩm thực tại Silicon Valley, viết trên Forbes “mãi mê đi tìm trải nghiệm về món ngon vật lạ trên khắp thế giới – một nghề mà Anthony Bourdain gọi là ‘tốt nhất thế giới’ – đã tách ông ra xa khỏi gia đình và bạn bè, nhưng lại đưa ông gần với công chúng hơn – như một sự thỏa hiệp với ma quỷ đã khiến Bourdain luôn bị dằn vặt trong cô đơn.”

“Tôi chưa có dịp gặp Bourdain nhưng tôi cảm nhận được nỗi đau của ông ấy. Độc giả cũng có thể cảm nhận được như tôi qua cuốn sách này, hay xem các show của ông ấy hay nghe ông ấy trả lời phỏng vấn,” bà Bard Stuckey viết.

Năm 2000, khi phiên bản thứ nhất của Bí mật nhà bếp lên kệ, Bourdain thú nhận với một phóng viên của New York Times sự ra mắt của cuốn sách khiến ông bất an, “liệu độc giả có thích đọc những điều đó hay không?”

Trong Bí mật nhà bếp phiên bản 2018, Anthony Bourdain ghi chép lại những điều tai nghe mắt thấy: mặt phải, mặt trái và mặt xấu xa; những màn phù phép, xảo thuật phía sau những món ăn trong nhà hàng. Có thể gọi đó là những bí mật hay không hay có khiến độc giả ngỡ ngàng hay không?

Điều đó tùy thuộc vào trải nghiệm của từng người, nhưng chắc chắn một điều: ngôn ngữ của Anthony Bourdain – một đầu bếp thứ thiệt với hơn 20 năm lăn lộn trong các bếp, chứ không phải của một tay chuyên dạy nấu ăn viết ra – sẽ làm độc giả thích thú. Cho nên tờ Sunday Times mới nhận xét, Bí mật nhà bếp của Anthony Bourdain còn ly kỳ hơn tiểu thuyết trinh thám của Stephen King.

Cuốn sách được sắp xếp các chương như một buổi tiệc thịnh soạn: món khai vị; món đầu tiên; món thứ hai; món thứ ba; món tráng miệng; và chương cuối cùng như một món “trà dư tửu hậu” được Bourdain gọi là “cà phê và thuốc lá”.

Kể từ năm 2002, Bourdain đã đến Việt Nam nhiều lần để quay chương trình Cook’s Tour trên kênh Food Network. Bạn bè ông chia sẻ, Bourdain thích những món ăn bán lề đường ở bất kỳ nơi nào ông đến. Bard Stuckey viết, "Bourdain đã dạy chúng ta một triết lý là hãy thử mọi thứ trước khi từ chối."

*Bí mật nhà bếp (Kitchen Confidential) của tác giả Anthony Bourdain do Phanbook phát hành phiên bản tiếng Việt.

ANTHONY BOURDAIN (1956 - 2018)

Anthony Bourdain tốt nghiệp Học viện Ẩm thực Hoa Kỳ (CIA) năm 1978. Bắt đầu từ vị trí rửa bát thuê và tách vỏ hàu cho một nhà hàng ở bang Massachusetts, ông trở thành bếp trưởng của nhiều nhà hàng nổi tiếng ở New York, trong đó cột mốc đáng nhớ nhất là trở thành bếp trưởng điều hành của nhà hàng Brasserie Les Halles vào năm 1998.

Ông được đánh giá là một trong những đầu bếp có ảnh hưởng nhất làng ẩm thực đương đại, người đã truyền cảm hứng cho nhiều người học cách khám phá các nền văn hóa. Hai chương trình nổi tiếng và rất thành công của ông là “Anthony Bourdain: No Reservations” (Travel Channel) và “Parts Unknown” (CNN).

Tháng 6-2018 Anthony Bourdain tự tử vì căn bệnh trầm cảm khi đang ghi hình tại Pháp, để lại cú sốc lớn cho đồng nghiệp và người hâm mộ trên toàn thế giới.

Các tác phẩm tiêu biểu đã xuất bản: Bone in the Throat (1995), Gone Bamboo (1997), A Cook’s Tour (2001), Les Halles Cookbook (2004).

Đọc thêm>>

Anthony Bourdain, một Hemingway trong làng ẩm thực

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

    Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

  • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

    Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

  • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

    Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

  • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

    Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

  • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

    Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.