Đơn vị duy nhất xuất khẩu dầu, Tổng công ty dầu Việt Nam PVOil, đang hy vọng thu về khoảng 270 triệu USD từ các nhà đầu tư chiến lược thông qua việc bán ra cổ phần.

Một trong những đợt chào bán cổ phần được chờ đợi nhất trong năm có tỉ lệ cổ phần bán ra có thể lên đến mức tối đa 49%, bao gồm bán cho nhà đầu tư chiến lược và chào bán trên sàn Hose.

Trong thư mời tham gia lựa chọn nhà đầu tư chiến lược, PV OIL cho biết sẽ chọn không quá 3 nhà đầu tư với quy mô chào bán dự kiến từ 20% đến 44% vốn điều lệ.

Đây là tỉ lệ cao vượt trội nếu so với mức bán ra từ các công ty khác trong ngành dầu khí. Chẳng hạn như trường hợp của Petrolimex, sau hơn 1 năm đàm phán, doanh nghiệp này mới chỉ bán 8% cổ phần cho đối tác chiến lược JX Nippon Oil & Energy Corporation vào năm 2016.

Giá dầu thế giới suy giảm đã ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của PVOil trong năm 2016. Doanh thu hợp nhất của PV OIL năm 2016 giảm 27% so với 2015, theo phát biểu của tổng giám đốc Cao Hoài Dương tại buổi Tổng kết hoạt động kinh doanh 2016, ước đạt khoảng 34.000 tỷ đồng.

Trước PV OIL, Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trong tháng này cũng đã nộp hồ sơ niêm yết trên sàn HOSE. Những động thái liên tục này cho thấy Nhà nước đang tiếp tục những bước đi mạnh mẽ trong việc thoái bớt vốn khỏi các doanh nghiệp trong ngành dầu khí, vốn đóng góp trung bình 10-12% GDP và 20-25% tổng thu ngân sách nhà nước hàng năm.

Tổng Công ty Dầu Việt Nam(PV Oil) là công ty 100% vốn Nhà nước, trực thuộc Tập đoàn Dầu Khí Quốc gia Việt Nam. PV Oil là đơn vị duy nhất xuất khẩu dầu tại Việt Nam và nhập khẩu dầu thô nguyên liệu cho nhà máy lọc dầu Dung Quất và các Nhà máy Lọc dầu khác trong tương lai. Công ty có hơn 500 cửa hàng bán lẻ xăng dầu, chiếm trên 20% thị phần, chỉ sau Petrolimex.

Siết chặt nhập khẩu, thâm hụt thương mại Mỹ vẫn tăng kỉ lục

Thâm hụt thương mại của Mỹ với hai đối tác hàng đầu là Trung Quốc và châu Âu đạt mức lần lượt 36,8 tỉ đô la Mỹ và 15,5 tỉ đô la Mỹ vào tháng 07.2018. Đây là mức tăng kỉ lục, bất chấp nỗ lực áp thuế nhập khẩu của chính quyền tổng thống Trump.

"Đừng bảo người khác phải làm thế nào. Hãy nói họ cần làm gì và để họ khiến bạn ngạc nhiên trước kết quả.". ---- George S. Patton (Nhà chỉ huy quân sự)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 64 tháng 09.2018

 Số 64 tháng 09.2018

ĐẦU TƯ VÀO GIÁO DỤC

TRONG KHI NHÀ NƯỚC ĐÓNG VAI TRÒ CHỦ ĐẠO, TƯ NHÂN TIẾP TỤC ĐẦU TƯ MẠNH VÀO NHỮNG LĨNH VỰC GIÁO DỤC KHÁC NHAU

25 ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU NƯỚC MỸ * GIÀU NHẤT SINGAPORE

Các số báo khác