Đơn vị duy nhất xuất khẩu dầu, Tổng công ty dầu Việt Nam PVOil, đang hy vọng thu về khoảng 270 triệu USD từ các nhà đầu tư chiến lược thông qua việc bán ra cổ phần.

Một trong những đợt chào bán cổ phần được chờ đợi nhất trong năm có tỉ lệ cổ phần bán ra có thể lên đến mức tối đa 49%, bao gồm bán cho nhà đầu tư chiến lược và chào bán trên sàn Hose.

Trong thư mời tham gia lựa chọn nhà đầu tư chiến lược, PV OIL cho biết sẽ chọn không quá 3 nhà đầu tư với quy mô chào bán dự kiến từ 20% đến 44% vốn điều lệ.

Đây là tỉ lệ cao vượt trội nếu so với mức bán ra từ các công ty khác trong ngành dầu khí. Chẳng hạn như trường hợp của Petrolimex, sau hơn 1 năm đàm phán, doanh nghiệp này mới chỉ bán 8% cổ phần cho đối tác chiến lược JX Nippon Oil & Energy Corporation vào năm 2016.

Giá dầu thế giới suy giảm đã ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của PVOil trong năm 2016. Doanh thu hợp nhất của PV OIL năm 2016 giảm 27% so với 2015, theo phát biểu của tổng giám đốc Cao Hoài Dương tại buổi Tổng kết hoạt động kinh doanh 2016, ước đạt khoảng 34.000 tỷ đồng.

Trước PV OIL, Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trong tháng này cũng đã nộp hồ sơ niêm yết trên sàn HOSE. Những động thái liên tục này cho thấy Nhà nước đang tiếp tục những bước đi mạnh mẽ trong việc thoái bớt vốn khỏi các doanh nghiệp trong ngành dầu khí, vốn đóng góp trung bình 10-12% GDP và 20-25% tổng thu ngân sách nhà nước hàng năm.

Tổng Công ty Dầu Việt Nam(PV Oil) là công ty 100% vốn Nhà nước, trực thuộc Tập đoàn Dầu Khí Quốc gia Việt Nam. PV Oil là đơn vị duy nhất xuất khẩu dầu tại Việt Nam và nhập khẩu dầu thô nguyên liệu cho nhà máy lọc dầu Dung Quất và các Nhà máy Lọc dầu khác trong tương lai. Công ty có hơn 500 cửa hàng bán lẻ xăng dầu, chiếm trên 20% thị phần, chỉ sau Petrolimex.

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI