Bước sang năm 2017, Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang tỏ ra khá thận trọng với tình hình kinh doanh của mình khi chỉ đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế ở mức 150 tỷ đồng, giảm tới 40% so với kết quả kinh doanh trong năm 2016.

Có thể đây sẽ là năm thứ 3 liên tiếp doanh nghiệp này chứng kiến mức lợi nhuận sụt giảm kể từ mức đỉnh trên 300 tỷ đồng vào năm 2014.

Theo lý giải của ông Hồ Quỳnh Hưng, Chủ tịch Công ty, thì việc dự kiến lợi nhuận giảm sâu là do công ty đang tập trung nguồn lực vào các hoạt động nghiên cứu nhằm phát triển sản phẩm mới trong bối cảnh thị trường đang trở nên cạnh tranh hơn.

Theo ông Hưng, thị trường chiếu sáng trong những năm gần đây mặc dù có sự tăng trưởng, tuy nhiên do rào cản tham gia ngành này rất thấp cho nên việc cạnh tranh đang diễn ra rất khốc liệt. Trong năm 2016, doanh nghiệp này một lần nữa chứng kiến mức doanh thu sụt giảm chỉ còn 1.035 tỷ đồng.

Điện Quang đặt kế hoạch lợi nhuận giảm mạnh trong năm 2017 - ảnh 1

Nguồn: Báo cáo thường niên Điện Quang

Nếu như trước đây đối thủ của Điện Quang chỉ là những doanh nghiệp có thâm niên trong ngành như Rạng Đông hay Philips thì hiện nay còn xuất hiện cả các doanh nghiệp nhỏ lẻ khác.

Ông cho biết, các doanh nghiệp này chủ yếu nhập sản phẩm về rồi tiến hành gia công lắp ráp đơn giản để đưa ra thị trường mà không có hệ thống máy móc kiểm tra chất lượng. Do đó, giá bán các sản phẩm loại này rất rẻ, chất lượng không đảm bảo cho nên dẫn đến việc cạnh tranh không lành mạnh.

Bên cạnh đó, hiện nay do nhà nước chưa có quy chuẩn chất lượng cho đèn led, chính vì vậy mà chưa có một hàng rào kỹ thuật nào về chất lượng để bảo vệ các nhà sản xuất có thương hiệu khỏi sự cạnh tranh trên.

Về phía công tác đầu tư và phát triển sản phẩm mới, theo báo cáo thường niên trong năm 2016, thì trong thời gian qua, Điện Quang đã đầu tư hơn 3 triệu đô la Mỹ cho hệ thống phòng thử nghiệm hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 17025.

Hệ thống có khả năng đo lường và thử nghiệm hầu hết các tiêu chuẩn quan trọng của ngành chiếu sáng và thiết bị điện. Hiện doanh nghiệp cũng là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam có khả năng thực hiện bộ dữ liệu trắc quang phục vụ cho thiết kế chiếu sáng.

Trong tương lai, doanh nghiệp đang có kế hoạch đầu tư xây dựng nhà máy công nghệ cao Điện Quang, với mực tiêu sản xuất, nghiên cứu và phát triển các sản phẩm chiếu sáng và thiết bị điện công nghệ cao. Dự kiến nhà máy sẽ đi vào hoạt động vào năm 2018.  

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC