Bước sang năm 2017, Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang tỏ ra khá thận trọng với tình hình kinh doanh của mình khi chỉ đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế ở mức 150 tỷ đồng, giảm tới 40% so với kết quả kinh doanh trong năm 2016.

Có thể đây sẽ là năm thứ 3 liên tiếp doanh nghiệp này chứng kiến mức lợi nhuận sụt giảm kể từ mức đỉnh trên 300 tỷ đồng vào năm 2014.

Theo lý giải của ông Hồ Quỳnh Hưng, Chủ tịch Công ty, thì việc dự kiến lợi nhuận giảm sâu là do công ty đang tập trung nguồn lực vào các hoạt động nghiên cứu nhằm phát triển sản phẩm mới trong bối cảnh thị trường đang trở nên cạnh tranh hơn.

Theo ông Hưng, thị trường chiếu sáng trong những năm gần đây mặc dù có sự tăng trưởng, tuy nhiên do rào cản tham gia ngành này rất thấp cho nên việc cạnh tranh đang diễn ra rất khốc liệt. Trong năm 2016, doanh nghiệp này một lần nữa chứng kiến mức doanh thu sụt giảm chỉ còn 1.035 tỷ đồng.

Điện Quang đặt kế hoạch lợi nhuận giảm mạnh trong năm 2017 - ảnh 1

Nguồn: Báo cáo thường niên Điện Quang

Nếu như trước đây đối thủ của Điện Quang chỉ là những doanh nghiệp có thâm niên trong ngành như Rạng Đông hay Philips thì hiện nay còn xuất hiện cả các doanh nghiệp nhỏ lẻ khác.

Ông cho biết, các doanh nghiệp này chủ yếu nhập sản phẩm về rồi tiến hành gia công lắp ráp đơn giản để đưa ra thị trường mà không có hệ thống máy móc kiểm tra chất lượng. Do đó, giá bán các sản phẩm loại này rất rẻ, chất lượng không đảm bảo cho nên dẫn đến việc cạnh tranh không lành mạnh.

Bên cạnh đó, hiện nay do nhà nước chưa có quy chuẩn chất lượng cho đèn led, chính vì vậy mà chưa có một hàng rào kỹ thuật nào về chất lượng để bảo vệ các nhà sản xuất có thương hiệu khỏi sự cạnh tranh trên.

Về phía công tác đầu tư và phát triển sản phẩm mới, theo báo cáo thường niên trong năm 2016, thì trong thời gian qua, Điện Quang đã đầu tư hơn 3 triệu đô la Mỹ cho hệ thống phòng thử nghiệm hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 17025.

Hệ thống có khả năng đo lường và thử nghiệm hầu hết các tiêu chuẩn quan trọng của ngành chiếu sáng và thiết bị điện. Hiện doanh nghiệp cũng là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam có khả năng thực hiện bộ dữ liệu trắc quang phục vụ cho thiết kế chiếu sáng.

Trong tương lai, doanh nghiệp đang có kế hoạch đầu tư xây dựng nhà máy công nghệ cao Điện Quang, với mực tiêu sản xuất, nghiên cứu và phát triển các sản phẩm chiếu sáng và thiết bị điện công nghệ cao. Dự kiến nhà máy sẽ đi vào hoạt động vào năm 2018.  

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE