Bước sang năm 2017, Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang tỏ ra khá thận trọng với tình hình kinh doanh của mình khi chỉ đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế ở mức 150 tỷ đồng, giảm tới 40% so với kết quả kinh doanh trong năm 2016.

Có thể đây sẽ là năm thứ 3 liên tiếp doanh nghiệp này chứng kiến mức lợi nhuận sụt giảm kể từ mức đỉnh trên 300 tỷ đồng vào năm 2014.

Theo lý giải của ông Hồ Quỳnh Hưng, Chủ tịch Công ty, thì việc dự kiến lợi nhuận giảm sâu là do công ty đang tập trung nguồn lực vào các hoạt động nghiên cứu nhằm phát triển sản phẩm mới trong bối cảnh thị trường đang trở nên cạnh tranh hơn.

Theo ông Hưng, thị trường chiếu sáng trong những năm gần đây mặc dù có sự tăng trưởng, tuy nhiên do rào cản tham gia ngành này rất thấp cho nên việc cạnh tranh đang diễn ra rất khốc liệt. Trong năm 2016, doanh nghiệp này một lần nữa chứng kiến mức doanh thu sụt giảm chỉ còn 1.035 tỷ đồng.

Điện Quang đặt kế hoạch lợi nhuận giảm mạnh trong năm 2017 - ảnh 1

Nguồn: Báo cáo thường niên Điện Quang

Nếu như trước đây đối thủ của Điện Quang chỉ là những doanh nghiệp có thâm niên trong ngành như Rạng Đông hay Philips thì hiện nay còn xuất hiện cả các doanh nghiệp nhỏ lẻ khác.

Ông cho biết, các doanh nghiệp này chủ yếu nhập sản phẩm về rồi tiến hành gia công lắp ráp đơn giản để đưa ra thị trường mà không có hệ thống máy móc kiểm tra chất lượng. Do đó, giá bán các sản phẩm loại này rất rẻ, chất lượng không đảm bảo cho nên dẫn đến việc cạnh tranh không lành mạnh.

Bên cạnh đó, hiện nay do nhà nước chưa có quy chuẩn chất lượng cho đèn led, chính vì vậy mà chưa có một hàng rào kỹ thuật nào về chất lượng để bảo vệ các nhà sản xuất có thương hiệu khỏi sự cạnh tranh trên.

Về phía công tác đầu tư và phát triển sản phẩm mới, theo báo cáo thường niên trong năm 2016, thì trong thời gian qua, Điện Quang đã đầu tư hơn 3 triệu đô la Mỹ cho hệ thống phòng thử nghiệm hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 17025.

Hệ thống có khả năng đo lường và thử nghiệm hầu hết các tiêu chuẩn quan trọng của ngành chiếu sáng và thiết bị điện. Hiện doanh nghiệp cũng là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam có khả năng thực hiện bộ dữ liệu trắc quang phục vụ cho thiết kế chiếu sáng.

Trong tương lai, doanh nghiệp đang có kế hoạch đầu tư xây dựng nhà máy công nghệ cao Điện Quang, với mực tiêu sản xuất, nghiên cứu và phát triển các sản phẩm chiếu sáng và thiết bị điện công nghệ cao. Dự kiến nhà máy sẽ đi vào hoạt động vào năm 2018.  

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 74 tháng 7.2019

 Số 74 tháng 7.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - NGƯỜI KHỔNG LỒ THỨC GIẤC (ACV CHỜ THÁO BỎ RÀO CẢN)
  • - THAY ĐỔI TÁO BẠO (GEMADEPT TIÊN PHONG ĐẦU TƯ VÀO CẢNG BIỂN)
  • - SỨC MẠNH TỪ KỶ LUẬT (VIETTEL POST CHUYỂN MÌNH)
  • - NHẮM MỤC TIÊU LỚN (ZILLINGGO TẠO THỊ TRƯỜNG NGÁCH TRONG TMĐT TẠI CHÂU Á)

Các số báo khác