Công ty Csoft của Shunee Yee đang hỗ trợ các công ty quốc tế phát triển  ở Trung Quốc.

Dịch thuật bản địa hóa thương hiệu toàn cầu - ảnh 1

Shunee Yee  tại Boston.

SHUNEE YEE ĐIỀU HÀNH CÔNG TY CSOFT có trụ sở tại Bắc Kinh, cung cấp dịch vụ bản địa hóa cho các công ty quốc tế muốn thâm nhập thị trường tại Trung Quốc. Nói một cách đơn giản nhất, bản địa hóa là việc dịch tài liệu của một công ty từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác.

Ở cấp độ cao nhất, bản địa hóa nghĩa là điều chỉnh một sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty để có thể phù hợp nhất với thị trường tại địa phương đó. Sự tăng trưởng nhanh chóng của Csoft củng cố niềm tin rằng vẫn còn cơ hội cho các công ty quốc tế ở Trung Quốc, bất chấp thương chiến Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Yee thành lập công ty với số vốn gần như bằng 0 vào năm 2003, và cho biết doanh thu của công ty chưa niêm yết Csoft đã tăng trung bình 20% một năm lên 39 triệu USD vào năm ngoái. Danh sách khách hàng của Csoft bao gồm cả Caterpillar, Facebook, General Electric và Sony.

Yee, công dân Trung Quốc, lớn lên trong một gia đình học thuật. Năm 1986, cha của bà, lúc ấy đang là trợ lý trưởng khoa tại đại học Nam Kinh Trung Quốc, tham dự phái đoàn học thuật tiêu biểu đến Hoa Kỳ, gặp phó tổng thống thời điểm đó là George W. Bush tại Nhà Trắng và sau đó gặp gỡ các học giả tại Johns Hopkins.

Đây là cuộc hội họp nổi tiếng vào năm đó tại trung tâm Hopkins Nam Kinh về nghiên cứu Trung Quốc và Hoa Kỳ. “Tôi lớn lên trong một gia đình có rất nhiều học giả. Họ nói chuyện về sách chứ không phải tiền,” Yee kể.

Sau khi lấy bằng cử nhân từ đại học Sư phạm Nam Kinh và bằng thạc sĩ từ đại học Rhode Island ở Providence, bà quyết định bước vào thế giới kinh doanh chứ không phải môi trường học thuật. Năm 1994, Yee làm việc tại một công ty bản địa hóa đa ngôn ngữ bên ngoài Boston.

Năm 2000, công ty này cử bà đến Bắc Kinh để thành lập văn phòng tại Trung Quốc. Họ rút lui khi thấy văn phòng ở Trung Quốc không đạt kết quả như mong đợi. Tuy nhiên Yee, khi đó đang mang thai con trai, nhận thấy tiềm năng nên đã ở lại và thành lập Csoft trong căn hộ của mình tại Bắc Kinh.

“Trước đó tôi chưa bao giờ có ý định thành lập công ty riêng, tôi không phải là một doanh nhân,” Yee kể, nhưng “đến lúc tôi nên tự xoay xở và làm chủ chính mình.”

Hiện có trụ sở tại Bắc Kinh với các văn phòng tại tám thành phố trên khắp Trung Quốc, Nhật Bản, Anh và Hoa Kỳ, các dịch vụ của Csoft bao gồm giúp dịch ngôn ngữ kỹ thuật trong hướng dẫn sử dụng, giao diện, hệ điều hành, phần mềm và nhiều thứ khác của khách hàng.

Tiến hành bản địa hóa không chỉ đơn giản là dịch từng từ. Yee cho biết: “Bạn có thể nhấn mạnh đến một chức năng đặc biệt của sản phẩm ở thị trường này, nhưng khi sang một nơi khác thì chức năng đó có thể sẽ thay đổi do sự khác biệt về văn hóa.”

Dược phẩm là lĩnh vực đầy hứa hẹn, nơi Csoft đang chứng kiến sự tăng trưởng đặc biệt mạnh mẽ của các dịch vụ bản địa hóa. Chi tiêu dành cho chăm sóc sức khỏe của Trung Quốc hiện đang lớn thứ hai trên thế giới, chỉ đứng sau Hoa Kỳ, ở mức 751 tỉ USD trong năm 2017 và dự báo sẽ đạt 1.200 tỉ USD vào năm tới.

Yếu tố thúc đẩy sự tăng trưởng là tầng lớp dân số ngày càng giàu có nhưng tuổi tác cao ở Trung Quốc, những người có đủ khả năng chi trả cho việc chăm sóc sức khỏe tiên tiến hơn. Tuy nhiên, theo Yanzhong Huang, chuyên viên cao cấp về sức khỏe toàn cầu tại hội đồng Quan hệ Đối ngoại ở New York, ngành công nghiệp dược phẩm của Trung Quốc vẫn đứng sau đối tác Hoa Kỳ.

Quốc gia này không có các công ty dược phẩm lớn với ngân sách R&D khổng lồ như Pfizer hay Merck. Huang cho biết hầu hết các nhà sản xuất thuốc của Trung Quốc là những hãng nhỏ sản xuất thuốc generic (thuốc tương tự biệt dược gốc). “Họ không có động lực để chi tiền phát triển các loại thuốc mới,” ông nói.

Để thu hẹp khoảng cách, Bắc Kinh đã cải thiện quy trình phê duyệt thuốc nhập khẩu, bao gồm cả một động thái vào năm 2017, chấp nhận các thử nghiệm lâm sàng được thực hiện ở nước ngoài nhằm loại bỏ quá trình chờ đợi để được sao chép thuốc kéo dài hàng thập kỷ ở Trung Quốc.

Ví dụ, Csoft đang hỗ trợ công ty Pharmaceutical Product Development có trụ sở tại Bắc Carolina tiến hành bản địa hóa tài liệu của mình cho cục Quản lý sản phẩm y tế quốc gia, cơ quan quản lý thuốc của Trung Quốc.

Cho đến nay, cơn khát dược phẩm nhập khẩu của Trung Quốc vẫn miễn nhiễm với thương chiến giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Xu hướng đó đã thúc đẩy Yee hướng Csoft tập trung vào lĩnh vực này một cách triệt để hơn: vào cuối năm 2018, bà cùng gia đình trở về Boston, trung tâm của công nghệ sinh học ở Hoa Kỳ.

Nói về niềm tin vào công nghệ sinh học của mình, bà cho biết: “Bất kể căng thẳng thương mại hay chính trị thì bệnh tật không hề có biên giới. Mọi người trên khắp thế giới đều cần thuốc tốt."  

(*) Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam số 80, tháng 1.2020


Đọc thêm >>>
Ranh giới cuối cùng của tài chính
Ông trùm vận chuyển xây đế chế khách sạn tỉ đô
Tỉ phú Harsh Mariwala và cuộc chuyển quyền cẩn trọng
Jobcase - LinkedIn cho công nhân
Tỉ phú Úc Harry Triguboff kiếm tiền khi thị trường bất ổn
Cách Bill Marriott phát triển đế chế khách sạn lớn nhất thế giới

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE