Nền tảng cung cấp dịch vụ xe tải và logistics Logivan cho biết đã gọi thành công 5,5 triệu đô la Mỹ, nâng tổng số vốn đầu tư huy động được lên 7,9 triệu đô la Mỹ sau ba vòng gọi vốn.

Startup gọi xe tải Logivan nhận đầu tư thêm 5,5 triệu đô la Mỹ - ảnh 1

Ngành logistics của Việt Nam đang cải thiện nhưng chi phí vẫn còn ở mức cao. Ảnh: Logivan cung cấp.

Các nhà đầu tư mới tham gia vòng rót vốn lần này bao gồm David Su -nhà sáng lập quỹ đầu tư Matrix Partners China; công ty đầu tư mạo hiểm Indonesia chuyên tập trung vào các công ty công nghệ cao Alpha JWC và các nhà đầu tư thiên thần khác.

Logivan không tiết lộ tỉ lệ nắm giữ của các nhà đầu tư tham gia, tuy nhiên thông báo khẳng định: "Với 5,5 triệu đô la Mỹ, Logivan sẽ đầu tư vào phân tích và tích hợp dữ liệu nhằm tăng hiệu quả chuỗi cung ứng.”

Công ty sẽ ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong việc xác minh các chứng từ, để hiểu và nắm bắt được nhu cầu của người sử dụng, đồng thời đưa ra những dự đoán chính xác hơn về đơn hàng dựa trên hiệu suất trong lịch sử, Logivan cho biết.

"Máy học từ những dữ liệu đã có, có thể tiên đoán, mô phỏng tương lai tốt hơn, ví dụ dữ liệu giá vận tải. Công ty có giá hiện tại, nhưng phải tiên đoán được giá cho những chuyến xe tương tự trong tương lai," Linh Phạm, nữ sáng lập Logivan nói với Forbes Việt Nam.

Logivan là nền tảng cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hoá khối lượng lớn liên tỉnh Bắc -Nam bằng cách kết nối mạng lưới đối tác vận tải với các chủ hàng vừa và nhỏ. Thông tin về đơn hàng và theo dõi hành trình được hiển thị trên ứng dụng di động.

Chi phí logistics của Việt Nam bằng khoảng 21% GDP vào năm 2016, theo số liệu của Stoxplus. Tỷ lệ này cao hơn nhiều nếu so với mức 12,7% GDP của khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Tỷ lệ xe không tải chiều về của ngành logistics Việt Nam lên đến 70%, là bài toán nan giải cho các doanh nghiệp, theo Logivan.

Dù chậm nhưng ngành logistics của Việt Nam đang cải thiện những năm gần đây. Theo World Bank, chỉ số hiệu suất dịch vụ logistics (LPI) năm 2018 đã tăng lên vị trí thứ 39 toàn cầu từ vị trí 64 hai năm trước đó. Việt Nam có hiệu suất dịch vụ logistics tốt hơn các thị trường có mức thu nhập tương đương, World Bank đánh giá.

Trong năm 2018, Logivan đã kết nối hơn 22.000 đối tác vận tải và đáp ứng nhu cầu vận chuyển cho gần 11.000 chủ hàng trên cả nước.

Logivan đang có mục tiêu mở rộng thị trường cung ứng dịch vụ sang các nước trong khu vực, theo thông tin trong thông cáo báo chí.

Trước vòng gọi vốn này, vào tháng 4 và tháng 8.2018, Logivan đã gọi thành công 2,4 triệu đô la Mỹ từ các quỹ đầu tư nước ngoài do Ethos Partners, Insignia Venture Partners và Vinacapital Ventures đứng đầu.

Ông David Su và quỹ đầu tư Matrix Partners China đã đầu tư vào nhiều start-up công nghệ hàng đầu châu Á, phải kể đến Didi Chuxing, Baidu, Ele.me, Ofo, Camera360...