Tooey Courtemanche chế tạo ra một trong những bí mật lớn nhất của công nghệ bên trong Procore, ứng dụng trị giá hàng tỉ đô đưa các dự án xây dựng trên thế giới lên đám mây.

Trên con phố yên tĩnh ở Montecito, California, một vùng ngoại ô ở Santa Barbara, Craig “Tooey” Courtemanche, CEO của Procore đang tìm cách tốt nhất để đột nhập vào ngôi nhà của chính mình. Trong cơn rối ren khi cải tạo căn nhà ba phòng ngủ theo phong cách Tây Ban Nha hiện đại 18 năm trước, ông đã phát triển một ứng dụng đơn giản để theo dõi việc ra vào của công nhân ở hiện trường. Hiện tại ông sử dụng ứng dụng để cải tạo căn nhà lần nữa, lần này là để phù hợp với CEO của một trong những công ty công nghệ tăng trưởng nhanh nhất. Ứng dụng Procore này là phần mềm nổi tiếng nhất trong ngành công nghiệp xây dựng trị giá một nghìn tỉ đô la Mỹ, được sử dụng cho hàng trăm nghìn dự án từ sân vận động thể thao đến nhà cao tầng. Doanh số đang tiến gần 200 triệu đô la Mỹ, xếp vị trí thứ năm trong danh sách Cloud 100 của Forbes.

Nhưng vào một ngày tháng bảy đầy bụi bặm thế này, chẳng có gì quan trọng khi Courtemanche, 51 tuổi, chui qua hàng cọ và sau đó là một khoảng trống trong hàng rào của ông. Chúng tôi tới bất ngờ để Courtemanche có thể chỉ cho tôi những bậc thềm trông như đang trôi trên mặt nước, và cửa phụ dẫn ra bể bơi vô cực mới được ông mở bằng giọng nói. Tầng dưới là phòng tập yoga cho vợ ông, một giáo viên hướng dẫn và căn phòng cho khách mới, nơi cậu con trai 20 tuổi của ông, người phụ trách quan hệ đối tác toàn thời gian ở Procore, có thể ngủ lại. Quay lại công ty tại Carpinteria gần đó, Courtemanche có thể quan sát tổng thể căn nhà trên Procore, theo dõi lịch làm việc của công nhân và trả lời các câu hỏi từ nhà thầu chính và nhà thầu phụ, so sánh ảnh tiến độ với bản vẽ và tính toán xem ông vượt ngân sách đến đâu.

Nhân viên đã quen với việc bắt gặp Courtemanche đang kiểm tra tiến độ căn nhà của ông qua ứng dụng trong các cuộc họp hoặc tại giờ ăn trưa. “Còn ai được CEO báo phần mềm đang bị lỗi?” ông nói. Các CEO khác đi xem giải NBA; Courtemanche rất hào hứng ăn trưa với những người nổi tiếng trong giới xây dựng như Mike Rowe, người dẫn chương trình của Dirty Jobs. Nhưng khi nói đến tham vọng, Procore và CEO của công ty ngang hàng với những tên tuổi nổi nhất trong lĩnh vực công nghệ. “Chúng tôi tin mình chỉ đang bắt đầu,” Courtemanche nói. “Tôi muốn Procore là nguồn dữ liệu tin cậy duy nhất cho mọi thứ trong lĩnh vực xây dựng trên toàn thế giới.” Trong ngày tìm hiểu Procore trước khi đi làm, một nhóm kỷ lục gồm 59 nhân viên mới và thực tập sinh mùa hè vui mừng nghỉ giải lao sau một bài giảng nhập môn để gặp gỡ CEO. Courtemanche toát lên vẻ phóng khoáng, ghé qua để kể một vài chuyện cười và trả lời câu hỏi. Có người hỏi về lý do ra đời của Procore. Ông có còn sở hữu ngôi nhà đã truyền cảm hứng cho mọi sự? “Tôi vẫn còn chiếc Land Rover từ năm 1998, vẫn ngôi nhà cũ, thậm chí vẫn gia đình cũ,” Courtemanche hài hước nói. “Ngôi nhà đó là Procore.”

Năm 2002, khi thành lập Procore, Courtemanche là một nhà điều hành công nghệ thành công vừa phải ở thung lũng Silicon, tạo ra các giao diện tùy chỉnh cho phần mềm nhân sự trực tuyến. Liên tục di chuyển, Courtemanche nhận được tối hậu thư từ vợ ông vào bốn năm trước: bà và con trai sẽ chuyển đến phía nam Santa Barbara, và ông có thể đi cùng nếu muốn. Bà cũng chọn ngôi nhà cần sửa sang rất nhiều. Ban đầu bay xuống vào cuối tuần, Courtemanche thấy tiến độ làm nhà rất chậm. Vì vậy, ông làm thứ ông giỏi nhất và lập trình chương trình riêng để theo dõi. Đến năm 2004, Courtemanche đã làm nhà thầu cho các ngôi sao Hollywood như Eddie Murphy, Ben Stiller và Barbra Streisand để giám sát việc cải tạo nhà của họ cùng với Procore. Courtemanche thành thạo chuyên môn xây dựng.

Lớn lên trong khu La Jolla giàu có của San Diego, Courtemanche học hành chểnh mảng, quan tâm đến con gái hơn là học hành. Nhưng xây dựng lại là câu chuyện khác. Sau giờ học, ông quét dọn cho cửa tiệm đóng tủ, và vào năm 17 tuổi ông trở thành thợ mộc lành nghề sau khóa đào tạo dài sáu tháng. Một năm tệ hại tại ĐH Arizona, nơi ông bị cho nghỉ với điểm trung bình 0,3, đưa ông tới công việc bảo vệ và sau đó là cao đẳng cộng đồng, nơi Courtemanche đủ điểm để được nhận vào chương trình dự bị tại San Francisco. Ngay khi chuyển đến phía bắc, ông bị cuốn vào cơn bùng nổ xây dựng đầu những năm 90 và quai búa trong hai năm. Cảm thấy kiệt sức, ông nhận đề nghị từ một người bạn của gia đình để học về kinh doanh phần mềm điện thoại, sau đó tự học HTML. Đến năm 1993, ông là kỹ sư phần mềm; đến năm 1996 ông thành lập công ty tư vấn công nghệ. Khi Courtemanche phát triển mô hình đầu tiên của Procore năm năm sau đó, ông bị sốc. Xây dựng chiếm gần 10% nền kinh tế Mỹ, nhưng thậm chí đến tận năm 2002, công nhân ngành này hầu như không sử dụng Internet. “Trời đất, mình đã được tặng cỗ máy thời gian,” ông nghĩ. Đối với một doanh nghiệp phần mềm non trẻ, Santa Barbara không phải là San Francisco. Nhưng thứ nó có là rất nhiều người giàu chuyển đến từ vùng Vịnh và Los Angeles tìm kiếm một cuộc sống bình lặng hơn. Là nhà đầu tư, Steve Zahm, người từng sáng lập và sau đó bán công ty dạy học trực tuyến DigitalThink với giá 120 triệu đô la Mỹ, gia nhập Procore với tư cách là chủ tịch năm 2004 (ông vẫn giữ vai trò này).

Xây dựng trên đám mây - ảnh 1

CEO của Procore – Tooey Courtemanche: “Chúng tôi đang cải thiện đời sống của công nhân xây dựng.”

Một cái tên lớn hơn, đồng sáng lập DoubleClick là Kevin O’Connor, ký tấm séc đầu tư đầu tiên cho Procore, dẫn đầu vòng hạt giống trị giá 950.000 đô la Mỹ và tham gia vào hội đồng quản trị của công ty khởi nghiệp này. Procore phát triển, nhưng khiêm tốn hơn hi vọng. Có một câu nói trong đầu tư: Nếu bạn làm quá sớm thì cũng như làm sai — và Procore làm rất sớm. Năm 2006, bốn năm sau khi Procore ra đời, iPhone còn một năm nữa mới ra đời và Wi-Fi hầu như không tồn tại. Procore chạy trên máy tính xách tay và yêu cầu kết nối Internet, vẫn còn hiếm ở các trang việc làm. Courtemanche và Zahm bay khắp đất nước để trang bị hệ thống hotspot tự chế cho khách hàng và chịu lỗ. Khi Courtemanche đưa ứng dụng đến Sand Hill Road để gặp nhà đầu tư mạo hiểm ở Silicon, ông bị cười nhạo và bị từ chối. Tại Sequoia Capital, một nhà phân tích cấp thấp đã nói với ông rằng việc tập trung vào một ngành dọc chẳng đi đến đâu. “Hãy biến nó thành mạng xã hội và tôi sẽ viết cho các anh một tấm séc ngay bây giờ,” Courtemanche nhớ lại lời ông ta.

Khi khủng hoảng tài chính ập đến năm 2008, xây dựng nhà ở bị đóng băng. Courtemanche thế chấp nhà riêng và, cùng với Zahm, cắt hẳn lương của mình. Công ty sa thải hết, chỉ giữ lại năm người. Các nhà đầu tư chờ nghe tin công ty đóng cửa. Nhưng Courtemanche rất cứng đầu. Ông tin ngành xây dựng rồi sẽ cần đến CNTT. Khi đó, Procore sẽ sẵn sàng. Dần dần, xu hướng thay đổi theo hướng có lợi cho Procore. Các công ty xây dựng bắt đầu xem xét lại quy trình công việc của họ; các công nhân trẻ hơn, những người mong đợi phần mềm là một phần công việc của họ, bước vào ngành công nghiệp này. Năm 2010, Apple ra mắt iPad, mang đến một thiết bị chắc chắn hơn cho các công trường khả năng truy cập Wi-Fi. Một thập kỷ đi vào hoạt động, vào năm 2012, Procore vẫn còn nhỏ, với doanh thu chỉ năm triệu đô la Mỹ, nhưng tăng trưởng bắt đầu tăng vọt. Thung lũng Silicon cuối cùng cũng để mắt: Năm 2014, Bessemer Ventures dẫn đầu vòng đầu tư trị giá 15 triệu đô la Mỹ, sau đó rót thêm 30 triệu đô la Mỹ nữa cùng với Iconiq Capital 10 tháng sau đó. Khách hàng của Procore bắt đầu tăng lên. Các nhà quản lý tại Wieland, một công ty thầu 61 năm kinh nghiệm ở Michigan vận hành các dự án trị giá 325 triệu đô la Mỹ mỗi năm, đã sử dụng Procore từ cuối năm 2015. Tại dự án nhà máy giấy trị giá hàng triệu đô la của Wieland ở Wapakoneta, Ohio, các lãnh đạo nhóm và quản lý được trang bị iPad Pros để họ có thể kiểm tra bản vẽ và cập nhật trên Procore mọi lúc.

Vì Procore không tính phí theo đầu người mà theo đăng ký, các nhà thầu phụ và đối tác làm việc với khách hàng như Wieland rốt cục được dùng Procore miễn phí và sau đó phổ biến nó sang các dự án khác của họ. “Chúng tôi có phương châm đơn giản: 100% Procore,” Rob Krueger, CEO của Wieland, cho biết. Do Procore đã bổ sung thêm tính năng để xử lý những yếu tố như kiểm tra an toàn và tài chính, nó thuyết phục được một số công ty lớn nhất trong ngành như Mortenson, công ty xây dựng khổng lồ trị giá bốn tỉ đô la Mỹ có trụ sở tại Minnesota, chi khoản tiền khoảng bảy con số mỗi năm để quản lý 2.000 nhân viên trên ứng dụng. Có được những khách hàng lớn này cho phép Procore huy động được nguồn lực trị giá 180 triệu đô la Mỹ kể từ năm 2015, đạt mức định giá khoảng một tỉ đô la Mỹ vào cuối năm 2016. Công nghệ xây dựng hiện rất nóng, và Procore thu hút những đối thủ cả lớn lẫn nhỏ. Công ty phần mềm khổng lồ Oracle và Trimble từng kiếm được 1,2 tỉ đô la Mỹ mỗi thương vụ mua lại trong ngành trong sáu tháng qua, và các quỹ đầu tư mạo hiểm từng bỏ qua Procore hiện đang đầu tư vào các công ty khởi nghiệp mới hơn. Và ít nhất một đối thủ đã lặng lẽ trả vài tỉ đô la Mỹ để mua lại Procore trong quá khứ và bị từ chối, các nguồn tin cho biết. Procore từ chối bình luận về đề nghị này. Tuy nhiên, nhờ vào nhiều năm tồn tại, sản phẩm của Procore dường như có lợi thế. “Tôi không nghĩ có nhiều công ty đối thủ của Procore có thể so được với quy mô và chiến lược của họ,” Derrick Woods, nhà phân tích của Cowen, nói.

Trên khoảng đất trống nhỏ cạnh vách đá nhìn ra Thái Bình Dương trong khuôn viên của Procore, đội ngũ quản lý đang đổ mồ hôi trong cái nóng tháng bảy, đứng thành vòng cung quanh Courtemanche cho buổi họp sáng. Hiện có 1.200 nhân viên, Procore tổ chức các cuộc họp toàn công ty vài năm trước đây để giảm bớt sự hỗn loạn do tăng trưởng nhanh. Sau đó trong ngày, Procore sẽ công bố quan hệ đối tác với Sage, nhà sản xuất phần mềm kế toán và đối thủ trước kia. Ở những nơi khác, các nhóm đa chức năng đang phát triển các phiên bản bổ sung của ứng dụng Procore cho chủ sở hữu bất động sản, nhà thầu phụ và khách hàng quy mô doanh nghiệp. Những bản phát hành này có thể là điểm nhấn cuối cùng mà Procore cần trước khi nộp đơn IPO, có khả năng diễn ra vào đầu năm 2019 theo nguồn tin nội bộ. Trong các cuộc họp nội bộ và với khách hàng, Procore đã hành xử như một công ty đại chúng, đề phòng khi phố Wall thấy những con số của một công ty khởi nghiệp vô danh trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực đám mây. Courtemanche nói sau tất cả những năm qua, ông không có ý định treo búa sau khi công ty lên sàn. Như đối với ngôi nhà của mình, tầm nhìn cho Procore có thể lớn hơn, nhưng sẽ là nền tảng giống nhau. “Tôi như chú chó đang mải mê gặm xương,” CEO của Procore nói. “Tôi sẽ không thể từ bỏ.”


"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ