Ngày 7.3, Airbnb tuyên bố sẽ mua lại nền tảng chuyên nhận đặt phòng khách sạn vào giờ chót mang tên HotelTonight và không tiết lộ số tiền bỏ ra. 

Vì sao Airbnb mua lại HotelTonight trước thời điểm IPO cận kề? - ảnh 1

 Brian Chesky, CEO của Airbnb. Ảnh: AP Photo/Richard Drew.

Airbnb được biết tới nhờ dịch vụ kết nối những chủ nhà có phòng dư với khách du lịch. Giờ đây công ty kỳ lân có giá trị 31 tỉ USD này mong muốn trở thành nền tảng mà mọi khách du lịch phải nghĩ tới, dù họ có thuê khách sạn trong chuyến đi.

Thương vụ sáp nhập này là tất yếu với Airbnb, một doanh nghiệp có mối quan hệ "nửa bạn - nửa thù" với ngành khách sạn. Trong 10 năm qua, Airbnb và các khách sạn truyền thống đã cạnh tranh không khoan nhượng tại những thành phố phát triển như New York, góp phần thúc đẩy phân khúc khách sạn hạng sang phát triển. Tháng 2.2018, Airbnb thông báo sẽ mở thêm hạng mục "khách sạn" trên trang web của mình, với 24.000 phòng khách sạn hạng sang và 180.000 phòng và nhà riêng cho thuê, con số cao hơn gấp đôi so với một năm trước, Airbnb cho hay.

Việc mua lại HotelTonight sẽ giúp Airbnb rũ bỏ hình ảnh nền tảng cho thuê nhà riêng như trước đây. Sam Shank đã thành lập nên HotelTonight vào năm 2010 và nổi tiếng nhờ đem lại cho khách hàng các gói khách sạn giá tốt cận ngày cần thuê trên trang web và ứng dụng, một lĩnh vực Airbnb luôn khao khát chinh phục trong nhiều năm. Startup này đã kêu gọi được khoản vốn 117 triệu USD từ các nhà đầu tư như Accel, Coatue Management và Battery Ventures. Năm 2016, công ty lọt vào danh sách những startup tỉ đô tương lai của Forbes với doanh thu trong năm lên tới 60 triệu USD.

Sau khi sáp nhập, HotelTonight vẫn giữ nguyên tên thương hiệu trên cả trang web lẫn ứng dụng. CEO Sam Shank sẽ chuyển qua vận hành mảng kinh doanh khách sạn cao cấp của Airbnb và hầu hết nhân lực của HotelTonight sẽ gia nhập Airbnb.

Airbnb vẫn chưa có kế hoạch chuyển tất cả những khách sạn có sẵn trong hệ thống của HotelTonight lên cả trang web và ứng dụng của Airbnb, vì cho rằng các khách sạn cũng cần phải giữ những ranh giới và chuẩn mực riêng để họ không chấm dứt hợp đồng với HotelTonight.

Tuy vậy việc chuyển đổi sang cung cấp cả phòng ở tại các chuỗi khách sạn danh tiếng là một động thái rất khác so với gốc rễ của Airbnb, trước giờ vốn tập trung vào hình thức chỗ ở chia sẻ mang đậm tính cộng đồng.

"Tôi thường hay nói đùa rằng chúng tôi là "giải pháp thay thế" lớn nhất thế giới," Brian Chesky, CEO của Airbnb bày tỏ với Forbes vào tháng 2.2018. "Khi chọn một thứ gì đó để dự phòng, ta sẽ gọi đó là giải pháp thay thế. Nhưng 300 triệu người cùng chọn một giải pháp thay thế? Đó là một điều vô cùng hiếm hoi."

Airbnb bước sâu hơn vào ngành kinh doanh khách sạn khi thời điểm thực hiện IPO đang tiến rất gần. Chesky đã hứa hẹn rằng công ty của ông sẽ chính thức bước chân lên sàn chứng khoán vào ngày 1.7 tới với giá trị vốn hóa ước tính sẽ không hề nhỏ. Trong những năm qua, Airbnb đã bành trướng từ cho thuê nhà ở cho tới cung cấp các trải nghiệm du lịch, thậm chí cả đặt bàn nhà hàng và quán ăn.

Gần đây công ty cũng đã chiêu mộ Fred Reid, cựu CEO của hãng hàng không Virgin America, để phát triển mảng trải nghiệm vận chuyển. Với việc mua lại HotelTonight, Airbnb đang lắp cho mình thêm một đôi cánh nữa, hứa hẹn sẽ bay xa hơn trên chặng đường sắp tới.    

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE