Lần đầu tiên, ông Trần Đình Long – chủ tịch hội đồng quản trị doanh nghiệp thép có thị phần đứng đầu Việt Nam chính thức lọt danh sách tỉ phú thế giới do tạp chí Forbes bình chọn sau một thời gian dài cổ phiếu công ty ông nắm giữ tăng trưởng mạnh mẽ.

Ông Trần Đình Long: “Tỉ phú thép” của Việt Nam - ảnh 1

  Ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hoà Phát - Ảnh: Tập đoàn Hoà Phát. 

Tổng tài sản của ông Long tính theo số lượng cổ phiếu HPG của Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát do ông nắm giữ đạt trên 23.500 tỉ đồng, tương đương 1,04 tỉ đô la Mỹ. Chủ tịch hội đồng quản trị Hòa Phát là cổ đông lớn nhất sở hữu hơn một phần tư cổ phần công ty. 

Tài sản của ông Long tăng trưởng cùng với giá cổ phiếu Hòa Phát. Cổ phiếu HPG của Hòa Phát đã tăng trưởng trên 70% trong năm 2017 và tiếp tục tăng trên 30% chỉ trong hai tháng đầu năm 2018. 

Ông Trần Đình Long: “Tỉ phú thép” của Việt Nam - ảnh 2

Cổ phiếu HPG của tập đoàn Hoà Phát tăng giá mạnh trong năm 2017 đi cùng kết quả kinh doanh ấn tượng (Đồ thị: VNDirect)

Ông Long cùng đội ngũ hội đồng quản trị Hòa Phát là những lãnh đạo nắm giữ cổ phiếu bền bỉ nhất. Trong một cuộc họp đại hội đồng cổ đông, ông từng chia sẻ cá nhân mình sẽ chỉ có mua vào mà không bán ra cổ phiếu. Và ông thực hiện đúng như vậy.

Ông Long cùng người bạn học cùng đại học là ông Trần Tuấn Dương (hiện đang giữ chức tổng giám đốc Hòa Phát) là những người sáng lập Hòa Phát và lãnh đạo công ty suốt hơn một phần tư thế kỷ qua. Hòa Phát bắt đầu gia nhập ngành thép bằng việc thành lập Công ty TNHH Ống thép Hòa Phát vào năm 1996. Giai đoạn đó, "hỏi 9 người thì 10 người cho rằng Hòa Phát sẽ thất bại” -  Ông Trần Đình Long chia sẻ tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2015. Với sự quyết liệt, tập trung kinh doanh, Hòa Phát từ chỗ không tên tuổi đã trở thành một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam nhờ lấy thép làm lĩnh vực kinh doanh cốt lõi.

Tại các cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên hay các cuộc gặp gỡ với các chuyên viên phân tích chứng khoán, ông Long luôn là người chủ trì, trả lời thấu đáo, thẳng thắn mọi vấn đề, ít khi né tránh hay vòng vo. Một lần khi được hỏi về kế hoạch niêm yết ra nước ngoài, ông Long cho biết Hòa Phát hiện chưa có nhu cầu huy động vốn từ nước ngoài, do vậy không có lý do gì để niêm yết chứng khoán ở các thị trường khác ngoài Việt Nam. Hay về số tiền thưởng hàng chục tỉ đồng cho đội ngũ lãnh đạo, ông Long cũng dứt khoát cho rằng đó là việc cần để có kết quả kinh doanh tăng trưởng hiện tại, mang lại lợi ích cho hàng nghìn cổ đông công ty.

Ông Trần Đình Long: “Tỉ phú thép” của Việt Nam - ảnh 3

  Nguồn: Tập đoàn Hoà Phát

Năm 2017, nhóm ngành kinh doanh đóng góp gần 90% doanh thu và lợi nhuận của Hòa Phát đã xác lập kỷ lục cao nhất từ trước đến nay với tổng sản lượng thép thành phẩm các loại đạt 3 triệu tấn, tăng 25% so với năm trước đó. Thép xây dựng Hòa Phát đã đứng đầu thị trường với 24% thị phần, theo số liệu từ Hiệp hội thép Việt Nam. Kết quả 2017 công ty đạt 8.000 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, vượt 33% kế hoạch năm và tăng 31% so với năm 2016. Đây là kết quả kinh doanh tốt nhất của Hòa Phát kể từ khi thành lập năm 1992.

Hòa Phát đang tiến hành triển khai dự án khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất với tổng vốn đầu tư 52.000 tỉ đồng, bao gồm cả hệ thống cảng biển nước sâu cho phép thả tàu trên 100.000 tấn cập bến, vận chuyển nguyên vật liệu và thành phẩm.

2017 có thể là năm Hòa Phát đạt giới hạn về mảng sản xuất kinh doanh thép, khi các nhà máy thép đều đã hoạt động với công suất tối đa. Năm 2018, công ty đề xuất kế hoạch lợi nhuận 8.050 tỉ đồng, tăng không đáng kể so với kết quả năm 2017.

Phát triển dự án Hòa Phát Dung Quất là cách để công ty tiếp tục tăng trưởng trong tương lai. Quý III năm nay sản phẩm đầu tiên của Hòa Phát Dung Quất sẽ chính thức ra lò, công ty dự kiến. 

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.