Doanh thu trái cây của Hoàng Anh Gia Lai đang tăng trưởng khá tốt, nhưng còn xa mới đủ trả nổi lãi vay. Kỳ vọng quá cao ở lĩnh vực kinh doanh mới này khiến chủ tịch Đoàn Nguyên Đức liên tục thất hứa với cổ đông.
Hoàng Anh Gia Lai thu gần 93 tỉ đồng từ ớt trong quý đầu tiên - ảnh 1

  Ớt đang được chọn lọc trước khi đóng thùng xuất khẩu sang Trung Quốc (Ảnh: Hoàng Anh Gia Lai)

Trong ba tháng đầu năm 2018, Hoàng Anh Gia Lai đạt 93 tỉ đồng doanh thu từ ớt, loại cây công ty bắt đầu trồng từ quý IV năm ngoái. 

Container ớt đầu tiên của Hoàng Anh Gia Lai được xuất khẩu đi Trung Quốc vào ngày 8.12.2017, theo thông tin công bố từ công ty. Đây là quý đầu tiên cây ớt của Hoàng Anh Gia Lai mang lại doanh thu.

Quá nửa doanh thu của Hoàng Anh Gia Lai trong quý I.2018 đến từ trái cây và ớt, đạt 582 tỉ đồng. Tỷ lệ này trong năm 2017 chưa đến 20%.

Lợi nhuận từ trái cây, chưa trừ đi các chi phí bán hàng, quản lý trong kỳ, ... mới chỉ đủ đủ để Hoàng Anh Gia Lai bù đắp khoảng 65% chi phí lãi vay.

Mặc dù đã giảm nhẹ vay nợ, chi phí lãi vay ngân hàng và trái phiếu của Hoàng Anh Gia Lai vẫn tăng hơn 125 tỉ đồng trong quý I năm nay, đạt 376 tỉ đồng (cùng kỳ đạt 251 tỉ đồng).

Kết quả quý I.2018 Hoàng Anh Gia Lai đạt doanh thu trên 1.000 tỉ đồng và lợi nhuận 56,6 tỉ đồng, vượt xa kết quả cùng kỳ 2017.

Diện tích ớt của Hoàng Anh Gia Lai, theo báo cáo thường niên là 927 héc-ta, trong khi tổng diện tích chanh dây, thanh long và chuối của công ty đạt trên 3.500 héc-ta. Loại trừ ớt là mặt hàng mới, các hoa quả còn lại (chanh dây, chuối, thanh long) mang lại doanh thu gần 490 tỉ đồng cho công ty trong ba tháng đầu năm, hơn gấp ba lần con số đạt được trong quý I.2017. 

Trong quý I.2018, Hoàng Anh Gia Lai cũng đã thu hoạch đợt trái bói đầu tiên của quả xoài. Trái bói thu hoạch thường có kích thước chưa đồng đều, được bán với giá tương đối thấp, đại diện Hoàng Anh Gia Lai cho biết.

Hoàng Anh Gia Lai cũng đã dừng hoàn toàn việc bán bò thịt, doanh thu mảng này bằng 0, trong khi năm ngoái công ty vẫn thu về gần 200 tỉ đồng. Công ty bắt đầu chuyển hướng không đầu tư mạnh vào đàn bò thịt, mà chỉ duy trì để cung cấp phân hữu cơ cho mảng trồng trọt.

Việc dịch chuyển sang mảng kinh doanh trái cây của Hoàng Anh Gia Lai đang ngày càng rõ nét.

Hoàng Anh Gia Lai thu gần 93 tỉ đồng từ ớt trong quý đầu tiên - ảnh 2

 Cơ cấu doanh thu quý I.2018 của Hoàng Anh Gia Lai (Nguồn: tổng hợp báo cáo tài chính của công ty)


Tuy nhiên, kỳ vọng quá cao ở lĩnh vực kinh doanh mới mẻ này khiến bầu Đức (ông Đoàn Nguyên Đức, chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai) liên tục thất hứa với cổ đông.

Năm 2017, nghị quyết đại hội đồng cổ đông thường niên thông qua kế hoạch doanh thu trái cây đạt 2.578 tỉ đồng, trong khi thực hiện chỉ đạt 1.612 tỉ đồng, tương đương 62,5%. Đầu tháng 11.2017, trong một buổi gặp mặt nhà đầu tư, đại diện Hoàng Anh Gia Lai cũng đưa ra kế hoạch doanh thu mảng nông nghiệp, trong đó riêng ớt sẽ đạt khoảng 1.083 tỉ đồng trong năm 2018. Đối chiếu với kế hoạch này, sau quý đầu tiên, tỷ lệ thực hiện của Hoàng Anh Gia Lai chưa đến 10%.

Hiện tại Hoàng Anh Gia Lai đã xin lùi ngày tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 đến trước ngày 30.6 năm nay. Năm 2017, công ty cũng tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên vào ngày 30.6. Các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2018 chưa được hội đồng quản trị công ty đưa ra.

Cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai đã bị Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh đưa vào diện cảnh báo do kiểm toán báo cáo tài chính năm 2017 nghi ngờ khả năng thu hồi hơn 4.000 tỉ đồng từ các công ty liên quan. Mức giá của HAG đã chính thức sụt giảm xuống dưới 5.000 đồng/cổ phiếu trong phiên giao dịch 2.5.2018, là mức giá thấp nhất kể từ khi công ty niêm yết vào năm 2008. 

Ông Đoàn Nguyên Đức cũng là cổ đông lớn nhất đang nắm giữ 35% cổ phần công ty, vừa đăng ký mua vào 20 triệu cổ phiếu HAG nhằm nâng tỷ lệ sở hữu lên mức 37,17%. Giao dịch dự kiến thực hiện trong vòng một tháng từ 8.5.2018 đến 6.6.2018 thông qua khớp lệnh trên sàn. Ngay sau thông tin ông Đức đăng ký mua vào cổ phiếu công ty, HAG đã tăng trở lại trên mức 5.000 đồng/cổ phiếu. Giá trị cổ phiếu ông Đức đăng ký mua trị giá xung quanh 100 tỉ đồng tính theo mức giá hiện tại của HAG.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100