Doanh thu trái cây của Hoàng Anh Gia Lai đang tăng trưởng khá tốt, nhưng còn xa mới đủ trả nổi lãi vay. Kỳ vọng quá cao ở lĩnh vực kinh doanh mới này khiến chủ tịch Đoàn Nguyên Đức liên tục thất hứa với cổ đông.
Hoàng Anh Gia Lai thu gần 93 tỉ đồng từ ớt trong quý đầu tiên - ảnh 1

  Ớt đang được chọn lọc trước khi đóng thùng xuất khẩu sang Trung Quốc (Ảnh: Hoàng Anh Gia Lai)

Trong ba tháng đầu năm 2018, Hoàng Anh Gia Lai đạt 93 tỉ đồng doanh thu từ ớt, loại cây công ty bắt đầu trồng từ quý IV năm ngoái. 

Container ớt đầu tiên của Hoàng Anh Gia Lai được xuất khẩu đi Trung Quốc vào ngày 8.12.2017, theo thông tin công bố từ công ty. Đây là quý đầu tiên cây ớt của Hoàng Anh Gia Lai mang lại doanh thu.

Quá nửa doanh thu của Hoàng Anh Gia Lai trong quý I.2018 đến từ trái cây và ớt, đạt 582 tỉ đồng. Tỷ lệ này trong năm 2017 chưa đến 20%.

Lợi nhuận từ trái cây, chưa trừ đi các chi phí bán hàng, quản lý trong kỳ, ... mới chỉ đủ đủ để Hoàng Anh Gia Lai bù đắp khoảng 65% chi phí lãi vay.

Mặc dù đã giảm nhẹ vay nợ, chi phí lãi vay ngân hàng và trái phiếu của Hoàng Anh Gia Lai vẫn tăng hơn 125 tỉ đồng trong quý I năm nay, đạt 376 tỉ đồng (cùng kỳ đạt 251 tỉ đồng).

Kết quả quý I.2018 Hoàng Anh Gia Lai đạt doanh thu trên 1.000 tỉ đồng và lợi nhuận 56,6 tỉ đồng, vượt xa kết quả cùng kỳ 2017.

Diện tích ớt của Hoàng Anh Gia Lai, theo báo cáo thường niên là 927 héc-ta, trong khi tổng diện tích chanh dây, thanh long và chuối của công ty đạt trên 3.500 héc-ta. Loại trừ ớt là mặt hàng mới, các hoa quả còn lại (chanh dây, chuối, thanh long) mang lại doanh thu gần 490 tỉ đồng cho công ty trong ba tháng đầu năm, hơn gấp ba lần con số đạt được trong quý I.2017. 

Trong quý I.2018, Hoàng Anh Gia Lai cũng đã thu hoạch đợt trái bói đầu tiên của quả xoài. Trái bói thu hoạch thường có kích thước chưa đồng đều, được bán với giá tương đối thấp, đại diện Hoàng Anh Gia Lai cho biết.

Hoàng Anh Gia Lai cũng đã dừng hoàn toàn việc bán bò thịt, doanh thu mảng này bằng 0, trong khi năm ngoái công ty vẫn thu về gần 200 tỉ đồng. Công ty bắt đầu chuyển hướng không đầu tư mạnh vào đàn bò thịt, mà chỉ duy trì để cung cấp phân hữu cơ cho mảng trồng trọt.

Việc dịch chuyển sang mảng kinh doanh trái cây của Hoàng Anh Gia Lai đang ngày càng rõ nét.

Hoàng Anh Gia Lai thu gần 93 tỉ đồng từ ớt trong quý đầu tiên - ảnh 2

 Cơ cấu doanh thu quý I.2018 của Hoàng Anh Gia Lai (Nguồn: tổng hợp báo cáo tài chính của công ty)


Tuy nhiên, kỳ vọng quá cao ở lĩnh vực kinh doanh mới mẻ này khiến bầu Đức (ông Đoàn Nguyên Đức, chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai) liên tục thất hứa với cổ đông.

Năm 2017, nghị quyết đại hội đồng cổ đông thường niên thông qua kế hoạch doanh thu trái cây đạt 2.578 tỉ đồng, trong khi thực hiện chỉ đạt 1.612 tỉ đồng, tương đương 62,5%. Đầu tháng 11.2017, trong một buổi gặp mặt nhà đầu tư, đại diện Hoàng Anh Gia Lai cũng đưa ra kế hoạch doanh thu mảng nông nghiệp, trong đó riêng ớt sẽ đạt khoảng 1.083 tỉ đồng trong năm 2018. Đối chiếu với kế hoạch này, sau quý đầu tiên, tỷ lệ thực hiện của Hoàng Anh Gia Lai chưa đến 10%.

Hiện tại Hoàng Anh Gia Lai đã xin lùi ngày tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 đến trước ngày 30.6 năm nay. Năm 2017, công ty cũng tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên vào ngày 30.6. Các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2018 chưa được hội đồng quản trị công ty đưa ra.

Cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai đã bị Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh đưa vào diện cảnh báo do kiểm toán báo cáo tài chính năm 2017 nghi ngờ khả năng thu hồi hơn 4.000 tỉ đồng từ các công ty liên quan. Mức giá của HAG đã chính thức sụt giảm xuống dưới 5.000 đồng/cổ phiếu trong phiên giao dịch 2.5.2018, là mức giá thấp nhất kể từ khi công ty niêm yết vào năm 2008. 

Ông Đoàn Nguyên Đức cũng là cổ đông lớn nhất đang nắm giữ 35% cổ phần công ty, vừa đăng ký mua vào 20 triệu cổ phiếu HAG nhằm nâng tỷ lệ sở hữu lên mức 37,17%. Giao dịch dự kiến thực hiện trong vòng một tháng từ 8.5.2018 đến 6.6.2018 thông qua khớp lệnh trên sàn. Ngay sau thông tin ông Đức đăng ký mua vào cổ phiếu công ty, HAG đã tăng trở lại trên mức 5.000 đồng/cổ phiếu. Giá trị cổ phiếu ông Đức đăng ký mua trị giá xung quanh 100 tỉ đồng tính theo mức giá hiện tại của HAG.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ