Lãnh đạo nữ đang dẫn dắt nhiều công ty đầu ngành trong nhiều lĩnh vực kinh doanh cho thấy vai trò quan trọng của phụ nữ Việt Nam đối với nền kinh tế.

Sự xuất sắc của phụ nữ thể hiện ở việc bất kể tham gia lĩnh vực nào họ cũng có thể thành công dù các ngành phức tạp, yêu cầu quản lý chặt chẽ như hàng không hay chứa hàm lượng chất xám cao như công nghệ.

Ba thương hiệu lớn nhất ngành sữa hiện nay là Vinamilk, TH Milk và NutiFood đều do phụ nữ điều hành. Phần lớn các nữ doanh nhân lãnh đạo các công ty dẫn đầu được đào tạo bài bản, tuy nhiên cũng có trường hợp hạn chế về học vấn nhưng đi lên bằng sự cần cù, quyết tâm và óc sáng tạo. 

Trương Thị Lệ Khanh  - Chủ tịch Vĩnh Hoàn

Tám năm liên tục dẫn đầu kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam, Vĩnh Hoàn mở cánh cửa mới bước vào sản xuất sản phẩm tiêu dùng ngay. Phát triển theo mô hình tối ưu chuỗi giá trị, công ty đầu ngành cá tra không chỉ dẫn đầu những thị trường chiến lược như Hoa Kỳ mà năm qua mở rộng nhiều thị trường mới tại EU. 

Nữ doanh nhân hàng đầu: Lãnh đạo các công ty dẫn đầu - ảnh 1

Trương Thị Lệ Khanh  - Chủ tịch Vĩnh Hoàn

Cao Thị Ngọc Dung  - Chủ tịch PNJ

Thương hiệu quốc gia về trang sức nằm trong tốp 20 công ty trang sức lớn nhất thế giới. Tập hợp được đội ngũ nghệ nhân kim hoàn đông đảo nhất Việt Nam, PNJ duy trì năng lực sản xuất kim hoàn vượt trội với các đối thủ cạnh tranh kế tiếp. PNJ ước tính cứ bốn sản phẩm nữ trang bán ra tại Việt Nam thì có một của PNJ.

Nữ doanh nhân hàng đầu: Lãnh đạo các công ty dẫn đầu - ảnh 2

Cao Thị Ngọc Dung  - Chủ tịch PNJ

Thái Hương - Chủ tịch Tập đoàn TH

Đi đầu trong việc tạo dựng ngành công nghiệp chăn nuôi bò sữa bằng công nghệ cao tại Việt Nam, trang trại của TH tại Nghệ An hiện có hơn 45 ngàn con. TH cũng đang phát triển số lượng bò tương đương trong dự án nửa tỉ đô la Mỹ đang triển khai tại Nga. TH cũng vừa bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực giáo dục. 

Nữ doanh nhân hàng đầu: Lãnh đạo các công ty dẫn đầu - ảnh 3

Thái Hương - Chủ tịch Tập đoàn TH

Phạm Thị Huân - Tổng giám đốc Công ty Ba Huân

Mỗi ngày Ba Huân tiêu thụ một triệu trứng gia cầm các loại tại thị trường TP.HCM và vùng phụ cận. Thương hiệu trứng gia cầm chiếm 25% thị phần tại TP.HCM vừa xây dựng và khánh thành nhà máy xử lý trứng tại Hà Nội để vươn tầm ảnh hưởng ra phía Bắc.

Nữ doanh nhân hàng đầu: Lãnh đạo các công ty dẫn đầu - ảnh 4

Phạm Thị Huân - Tổng giám đốc Công ty Ba Huân

Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch SeABank & BRG Group

Nữ doanh nhân tự lập, đi lên từ hoạt động xuất nhập khẩu trước khi đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng, khách sạn, sân golf và nhiều lĩnh vực khác. Bà chủ tịch của ngân hàng SeABank và tập đoàn tư nhân BRG hiện đang nắm khối tài sản khổng lồ và một chuỗi các khách sạn cao cấp do các tập đoàn quốc tế quản lý, tại Hà Nội, Đà Nẵng và sắp tới là TP. HCM. 

Nữ doanh nhân hàng đầu: Lãnh đạo các công ty dẫn đầu - ảnh 5

Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch SeABank & BRG Group

Mai Kiều Liên - Tổng giám đốc Vinamilk

Thương hiệu được Forbes Việt Nam định giá 1,52 tỉ đô la Mỹ, dẫn đầu danh sách các thương hiệu giá trị nhất Việt Nam. Doanh thu hơn 46 ngàn tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 9.350 tỉ đồng, Vinamilk dẫn đầu ngành sữa nội địa về quy mô. Vinamilk đặt mục tiêu đạt ba tỉ đô la doanh thu trong vài năm tới.

Nữ doanh nhân hàng đầu: Lãnh đạo các công ty dẫn đầu - ảnh 6

Mai Kiều Liên - Tổng giám đốc Vinamilk

Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng giám đốc Vietjet

Vietjet trở thành kẻ phá bĩnh trên thị trường hàng không nội địa vươn lên dẫn đầu thị trường bay nội địa trong dịp Tết Nguyên Đán 2017. Chín tháng đầu năm 2016, Vietjet đã vận chuyển gần 10 triệu lượt hành khách. Tham vọng chinh phục bầu trời của hãng hàng không tư nhân non trẻ chưa dừng lại khi có hợp đồng mua thêm hàng trăm máy bay Airbus dòng A320 và Boeing 737-200.

Nữ doanh nhân hàng đầu: Lãnh đạo các công ty dẫn đầu - ảnh 7

Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng giám đốc Vietjet

Chu Thị Thanh Hà - Chủ tịch FPT Telecom

Hai năm qua FPT Telecom là công ty cung cấp dịch vụ viễn thông có sự bứt phá ngoạn mục. Số lượng thuê bao của công ty đã tăng khoảng 40 lần trong đạt hai triệu thuê bao. Được hậu thuẫn bởi FPT, công ty công nghệ lớn nhất Việt Nam, FPT Telecom muốn bước chân vào thị trường di động.

Nữ doanh nhân hàng đầu: Lãnh đạo các công ty dẫn đầu - ảnh 8

Chu Thị Thanh Hà - Chủ tịch FPT Telecom

Nguyễn Thị Mai Thanh - Chủ tịch REE

Nhà thầu hàng đầu trong lĩnh vực cơ điện công trình (M&E) đã có mặt tại hầu hết các dự án lớn trên cả nước đang trên đường trở thành nhà đầu tư tư nhân lớn nhất trong lĩnh vực nước sạch tại TP. HCM với năng lực đáp ứng khoảng 20% nhu cầu nước sạch toàn thành phố.

Nữ doanh nhân hàng đầu: Lãnh đạo các công ty dẫn đầu - ảnh 9

Nguyễn Thị Mai Thanh - Chủ tịch REE

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI