Với thành tích thể thao nổi bật, Ánh Viên được đặc cách phong hàm thượng úy lúc 17 tuổi. Một năm sau, cô được thăng hàm đại úy trước niên hạn.

Năm 2016, Nguyễn Thị Ánh Viên thành công ở giải vô địch bơi châu Á nhưng không đạt được thành tích cao tại kỳ thi Olympic. Nữ vận động viên bơi lội quê ở Cần Thơ này lập kỷ lục mới ở giải vô địch bơi châu Á tổ chức tại Nhật Bản, với thành tích bốn phút 37 giây 71, đoạt huy chương Vàng môn bơi hỗn hợp 400 mét. Tuy nhiên ở Olympic tại Brazil, cô chỉ lọt vào vòng chung kết.

Năm học lớp 5, nhờ thành tích thi đấu ở hội khỏe Phù Đổng cấp huyện và thành phố, Nguyễn Thị Ánh Viên được các huấn luyện viên của Trung tâm TDTT Quốc phòng 4 (Quân khu 9) lựa chọn vào đội tuyển bơi lội của trung tâm.

Nguyễn Thị Ánh Viên - “kình ngư” Việt Nam trên trường quốc tế - ảnh 1

Năm 2016, Nguyễn Thị Ánh Viên thành công ở giải vô địch bơi châu Á 

Sau 5 năm rèn luyện, cô liên tục đạt thành tích cao, mang lại nhiều huy chương cho đội tuyển bơi lội Việt Nam ở các giải đấu SEA Games. Năm 2011, cô giành hai huy chương bạc; năm 2012 cô đại diện Việt Nam thi đấu ở Olympic. Trong hai năm 2013 và 2014, cô đạt thành tích cao ở giải bơi lội thế giới và Asiad. Thành tích này mở ra trang mới cho bơi lội Việt Nam ở đấu trường châu Á và thế giới. Ánh Viên hiện có khoảng 150 huy chương các loại ở nhiều giải thi đấu.

Với thành tích thể thao nổi bật, Ánh Viên được đặc cách phong hàm thượng úy lúc 17 tuổi. Một năm sau, cô được thăng hàm đại úy trước niên hạn.

Ngoài hoạt động chuyên môn, Ánh Viên trong năm qua còn tham gia nhiều hoạt động giao lưu với giới trẻ, đặc biệt là giao lưu, bơi cùng với học sinh Quảng Ngãi để phát động phong trào dạy bơi, học bơi trong nhà trường trong tháng 12.2016.

Bài viết đăng trên Forbes Việt Nam số 46, chuyên đề Danh sách 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam 2016