Craig Wright, người tự nhận là cha đẻ của đồng bitcoin, vốn được bến đến dưới ẩn danh Satoshi Nakamoto, phải đối mặt với một vụ kiện 10 tỉ đô la Mỹ tại bang Florida (Mỹ). Người khởi kiện chính là anh trai của Dave Kleiman, người đã giúp đỡ Craig Wright phát triển đồng bitcoin như chính Wright khẳng định. 

Dave Kleiman đã qua đời năm 2013.

Dù cho Craig Wright đã dễ dàng thuyết phục một số thành viên nổi tiếng trong cộng đồng bitcoin như Jon Matonis và Gavin Andresen, nhưng kĩ sư tin học người Australia này vẫn chưa thể đưa ra các bằng chứng mã hoá chứng minh cho sự liên hệ của mình với Satoshi Nakamoto.

Trong quá khứ, trang tin Motherboard từng chỉ ra các khoá mã hoá được sử dụng để chứng minh Craih Wright chính là Satoshi Nakamoto đã được cố tình chỉnh lùi ngày. 

Vụ kiện 10 tỉ đô la Mỹ

Đây là vụ kiện xuất phát từ việc Craig Wright bắt chước chữ kí và lùi ngày tháng của nhiều văn bản nhằm mục đích chiếm đoạt 10 tỉ đô la Mỹ bằng đồng bitcoin, cũng như các quyền sở hữu trí tuệ đối với đồng tiền mã hoá này, mà lẽ ra phải được chia đều giữa Craig Wright và Dave Kleiman.

Nhiều tài liệu pháp lý chỉ ra rằng Craig Wrigth đã vận dụng một thao tác điện tử đặc biệt nhằm bắt chước chữ kí của Dave Kleiman trên nhiều văn bản. 

Lượng bitcoin chính xác mà Craig Wright thu được vẫn đang được làm rõ tại cuộc xét xử lần này. “Để thực hiện mưu mẹo trên, Craig Wright đã soạn thảo và lùi ngày ít nhất ba hợp đồng nhằm tạo ra những dấu vết viết tay theo quy định mà bên sở hữu bitcoin và quyền sở hữu trí tuệ của Dave Kleiman phải chuyển cho Craig Wright dưới dạng bán hoặc cho”, biên bản của toà án cho biết.

Một báo cáo của Wired phát hành cuối năm 2015 chỉ ra rằng Craig Wright cũng có thể đã lùi ngày những bài viết trên blog của mình để sử dụng làm bằng chứng, chứng minh cho sự liên quan của ông với Satoshi Nakamoto. 

Bằng chứng còn thiếu về sở hữu bitcoin? 

Cho đến thời điểm hiện tại, Craig Wright vẫn không thể cung cấp bằng chứng mã hoá theo quy định để chứng minh mình chính là Satoshi Nakamoto.

Trên thực tế, có rất nhiều dấu hiệu báo trước rằng toàn bộ câu chuyện của Craig Wright chỉ là một trò lừa đảo. Theo một bài viết trên mạng của công ty bảo mật bitcoin WizSec, phiên toà này có thể làm tiêu tan mọi mối liên hệ giữa Craig Wright và Satoshi Nakamoto.

Sau khi phân tích hồ sơ vụ kiện, Kim Nilsson đến từ WizSec cho rằng phần lớn các địa chỉ bitcoin được nhắc đến chưa bao giờ được sở hữu bởi Dave Kleiman hay Craig Wright. “Nó không đồng nghĩa với việc đánh cắp, mà là một kiểu lựa chọn ngẫu nhiên một vài địa chỉ trong danh sách tài sản blockchain rồi tự cho rằng mình chính là chủ sở hữu, trong khi không cung cấp được bất kì bằng chứng nào, ngoại trừ một vài tài liệu giả mạo và bị cố tình ghi lùi ngày tháng. Những bằng chứng như vậy không bao giờ được công nhận bởi một chuyên gia”, Kim Nilsson giải thích trong một bài viết. 

Phần lớn các địa chỉ bitcoin thuộc về Dave Kleiman và Craig Wrigh đều là các địa chỉ trên sàn giao dịch bitcoin Mt.Gox, mà hiện nay đã ngừng giao dịch. WizSec cũng đã tham gia vào cuộc điều tra tìm lại những đồng bitcoin đã mất của sàn Mt.Gox trên một sàn giao dịch khác là BTC-e. 

Craig Wright đã thành công trong việc thu hút sự chú ý của công chúng vào việc ông có thể là cha đẻ của đồng bitcoin, nhưng lại chưa bao giờ đem ra được những bằng chứng mã hoá thuyết phục. Như Vitalik Buterin, người tạo ra đồng tiền mã hoá ethereum từng nhận định, Craig Wright phải cung cấp được những bằng chứng chứng minh mình là cha đẻ thực sự của đồng bitcoin và nếu ông ta vẫn chưa làm được điều đó thì cho đến thời điểm hiện tại, Craig Wright không phải là Satoshi Nakamoto. 

Chân dung tỉ phú trầm lặng nắm trong tay khối tài sản 4 tỉ đô la Mỹ

Micree Zhan, đồng sáng lập và CEO của Bitmain, sở hữu 36,58% cổ phần công ty, tương đương với khoảng 4 tỉ đô la Mỹ. Tuy là bộ não đứng sau sự phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp sản xuất chip đào tiền mã hóa hàng đầu thế giới, thông tin về ông vẫn còn rất hạn chế.

Sự vươn lên của các lớp học online toàn cầu

Thế giới ngày một phẳng nhờ sự bùng nổ của công nghệ thông tin, việc giảng dạy nay không còn bị giới hạn trong các lớp học truyền thống. Các giáo viên giờ đây có thể dạy thêm online để có thêm thu nhập, trui rèn kĩ năng và kết nối với nhiều học sinh trên toàn thế giới.

"Đừng bảo người khác phải làm thế nào. Hãy nói họ cần làm gì và để họ khiến bạn ngạc nhiên trước kết quả.". ---- George S. Patton (Nhà chỉ huy quân sự)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 64 tháng 09.2018

 Số 64 tháng 09.2018

ĐẦU TƯ VÀO GIÁO DỤC

TRONG KHI NHÀ NƯỚC ĐÓNG VAI TRÒ CHỦ ĐẠO, TƯ NHÂN TIẾP TỤC ĐẦU TƯ MẠNH VÀO NHỮNG LĨNH VỰC GIÁO DỤC KHÁC NHAU

25 ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU NƯỚC MỸ * GIÀU NHẤT SINGAPORE

Các số báo khác