Craig Wright, người tự nhận là cha đẻ của đồng bitcoin, vốn được bến đến dưới ẩn danh Satoshi Nakamoto, phải đối mặt với một vụ kiện 10 tỉ đô la Mỹ tại bang Florida (Mỹ). Người khởi kiện chính là anh trai của Dave Kleiman, người đã giúp đỡ Craig Wright phát triển đồng bitcoin như chính Wright khẳng định. 

Dave Kleiman đã qua đời năm 2013.

Dù cho Craig Wright đã dễ dàng thuyết phục một số thành viên nổi tiếng trong cộng đồng bitcoin như Jon Matonis và Gavin Andresen, nhưng kĩ sư tin học người Australia này vẫn chưa thể đưa ra các bằng chứng mã hoá chứng minh cho sự liên hệ của mình với Satoshi Nakamoto.

Trong quá khứ, trang tin Motherboard từng chỉ ra các khoá mã hoá được sử dụng để chứng minh Craih Wright chính là Satoshi Nakamoto đã được cố tình chỉnh lùi ngày. 

Vụ kiện 10 tỉ đô la Mỹ

Đây là vụ kiện xuất phát từ việc Craig Wright bắt chước chữ kí và lùi ngày tháng của nhiều văn bản nhằm mục đích chiếm đoạt 10 tỉ đô la Mỹ bằng đồng bitcoin, cũng như các quyền sở hữu trí tuệ đối với đồng tiền mã hoá này, mà lẽ ra phải được chia đều giữa Craig Wright và Dave Kleiman.

Nhiều tài liệu pháp lý chỉ ra rằng Craig Wrigth đã vận dụng một thao tác điện tử đặc biệt nhằm bắt chước chữ kí của Dave Kleiman trên nhiều văn bản. 

Lượng bitcoin chính xác mà Craig Wright thu được vẫn đang được làm rõ tại cuộc xét xử lần này. “Để thực hiện mưu mẹo trên, Craig Wright đã soạn thảo và lùi ngày ít nhất ba hợp đồng nhằm tạo ra những dấu vết viết tay theo quy định mà bên sở hữu bitcoin và quyền sở hữu trí tuệ của Dave Kleiman phải chuyển cho Craig Wright dưới dạng bán hoặc cho”, biên bản của toà án cho biết.

Một báo cáo của Wired phát hành cuối năm 2015 chỉ ra rằng Craig Wright cũng có thể đã lùi ngày những bài viết trên blog của mình để sử dụng làm bằng chứng, chứng minh cho sự liên quan của ông với Satoshi Nakamoto. 

Bằng chứng còn thiếu về sở hữu bitcoin? 

Cho đến thời điểm hiện tại, Craig Wright vẫn không thể cung cấp bằng chứng mã hoá theo quy định để chứng minh mình chính là Satoshi Nakamoto.

Trên thực tế, có rất nhiều dấu hiệu báo trước rằng toàn bộ câu chuyện của Craig Wright chỉ là một trò lừa đảo. Theo một bài viết trên mạng của công ty bảo mật bitcoin WizSec, phiên toà này có thể làm tiêu tan mọi mối liên hệ giữa Craig Wright và Satoshi Nakamoto.

Sau khi phân tích hồ sơ vụ kiện, Kim Nilsson đến từ WizSec cho rằng phần lớn các địa chỉ bitcoin được nhắc đến chưa bao giờ được sở hữu bởi Dave Kleiman hay Craig Wright. “Nó không đồng nghĩa với việc đánh cắp, mà là một kiểu lựa chọn ngẫu nhiên một vài địa chỉ trong danh sách tài sản blockchain rồi tự cho rằng mình chính là chủ sở hữu, trong khi không cung cấp được bất kì bằng chứng nào, ngoại trừ một vài tài liệu giả mạo và bị cố tình ghi lùi ngày tháng. Những bằng chứng như vậy không bao giờ được công nhận bởi một chuyên gia”, Kim Nilsson giải thích trong một bài viết. 

Phần lớn các địa chỉ bitcoin thuộc về Dave Kleiman và Craig Wrigh đều là các địa chỉ trên sàn giao dịch bitcoin Mt.Gox, mà hiện nay đã ngừng giao dịch. WizSec cũng đã tham gia vào cuộc điều tra tìm lại những đồng bitcoin đã mất của sàn Mt.Gox trên một sàn giao dịch khác là BTC-e. 

Craig Wright đã thành công trong việc thu hút sự chú ý của công chúng vào việc ông có thể là cha đẻ của đồng bitcoin, nhưng lại chưa bao giờ đem ra được những bằng chứng mã hoá thuyết phục. Như Vitalik Buterin, người tạo ra đồng tiền mã hoá ethereum từng nhận định, Craig Wright phải cung cấp được những bằng chứng chứng minh mình là cha đẻ thực sự của đồng bitcoin và nếu ông ta vẫn chưa làm được điều đó thì cho đến thời điểm hiện tại, Craig Wright không phải là Satoshi Nakamoto. 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ