Craig Wright, người tự nhận là cha đẻ của đồng bitcoin, vốn được bến đến dưới ẩn danh Satoshi Nakamoto, phải đối mặt với một vụ kiện 10 tỉ đô la Mỹ tại bang Florida (Mỹ). Người khởi kiện chính là anh trai của Dave Kleiman, người đã giúp đỡ Craig Wright phát triển đồng bitcoin như chính Wright khẳng định. 

Dave Kleiman đã qua đời năm 2013.

Dù cho Craig Wright đã dễ dàng thuyết phục một số thành viên nổi tiếng trong cộng đồng bitcoin như Jon Matonis và Gavin Andresen, nhưng kĩ sư tin học người Australia này vẫn chưa thể đưa ra các bằng chứng mã hoá chứng minh cho sự liên hệ của mình với Satoshi Nakamoto.

Trong quá khứ, trang tin Motherboard từng chỉ ra các khoá mã hoá được sử dụng để chứng minh Craih Wright chính là Satoshi Nakamoto đã được cố tình chỉnh lùi ngày. 

Vụ kiện 10 tỉ đô la Mỹ

Đây là vụ kiện xuất phát từ việc Craig Wright bắt chước chữ kí và lùi ngày tháng của nhiều văn bản nhằm mục đích chiếm đoạt 10 tỉ đô la Mỹ bằng đồng bitcoin, cũng như các quyền sở hữu trí tuệ đối với đồng tiền mã hoá này, mà lẽ ra phải được chia đều giữa Craig Wright và Dave Kleiman.

Nhiều tài liệu pháp lý chỉ ra rằng Craig Wrigth đã vận dụng một thao tác điện tử đặc biệt nhằm bắt chước chữ kí của Dave Kleiman trên nhiều văn bản. 

Lượng bitcoin chính xác mà Craig Wright thu được vẫn đang được làm rõ tại cuộc xét xử lần này. “Để thực hiện mưu mẹo trên, Craig Wright đã soạn thảo và lùi ngày ít nhất ba hợp đồng nhằm tạo ra những dấu vết viết tay theo quy định mà bên sở hữu bitcoin và quyền sở hữu trí tuệ của Dave Kleiman phải chuyển cho Craig Wright dưới dạng bán hoặc cho”, biên bản của toà án cho biết.

Một báo cáo của Wired phát hành cuối năm 2015 chỉ ra rằng Craig Wright cũng có thể đã lùi ngày những bài viết trên blog của mình để sử dụng làm bằng chứng, chứng minh cho sự liên quan của ông với Satoshi Nakamoto. 

Bằng chứng còn thiếu về sở hữu bitcoin? 

Cho đến thời điểm hiện tại, Craig Wright vẫn không thể cung cấp bằng chứng mã hoá theo quy định để chứng minh mình chính là Satoshi Nakamoto.

Trên thực tế, có rất nhiều dấu hiệu báo trước rằng toàn bộ câu chuyện của Craig Wright chỉ là một trò lừa đảo. Theo một bài viết trên mạng của công ty bảo mật bitcoin WizSec, phiên toà này có thể làm tiêu tan mọi mối liên hệ giữa Craig Wright và Satoshi Nakamoto.

Sau khi phân tích hồ sơ vụ kiện, Kim Nilsson đến từ WizSec cho rằng phần lớn các địa chỉ bitcoin được nhắc đến chưa bao giờ được sở hữu bởi Dave Kleiman hay Craig Wright. “Nó không đồng nghĩa với việc đánh cắp, mà là một kiểu lựa chọn ngẫu nhiên một vài địa chỉ trong danh sách tài sản blockchain rồi tự cho rằng mình chính là chủ sở hữu, trong khi không cung cấp được bất kì bằng chứng nào, ngoại trừ một vài tài liệu giả mạo và bị cố tình ghi lùi ngày tháng. Những bằng chứng như vậy không bao giờ được công nhận bởi một chuyên gia”, Kim Nilsson giải thích trong một bài viết. 

Phần lớn các địa chỉ bitcoin thuộc về Dave Kleiman và Craig Wrigh đều là các địa chỉ trên sàn giao dịch bitcoin Mt.Gox, mà hiện nay đã ngừng giao dịch. WizSec cũng đã tham gia vào cuộc điều tra tìm lại những đồng bitcoin đã mất của sàn Mt.Gox trên một sàn giao dịch khác là BTC-e. 

Craig Wright đã thành công trong việc thu hút sự chú ý của công chúng vào việc ông có thể là cha đẻ của đồng bitcoin, nhưng lại chưa bao giờ đem ra được những bằng chứng mã hoá thuyết phục. Như Vitalik Buterin, người tạo ra đồng tiền mã hoá ethereum từng nhận định, Craig Wright phải cung cấp được những bằng chứng chứng minh mình là cha đẻ thực sự của đồng bitcoin và nếu ông ta vẫn chưa làm được điều đó thì cho đến thời điểm hiện tại, Craig Wright không phải là Satoshi Nakamoto. 

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100