Micree Zhan, đồng sáng lập và CEO của Bitmain, sở hữu 36,58% cổ phần công ty, tương đương với khoảng 4 tỉ đô la Mỹ. Tuy là bộ não đứng sau sự phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp sản xuất chip đào tiền mã hóa hàng đầu thế giới, thông tin về ông vẫn còn rất hạn chế.

Chân dung tỉ phú trầm lặng nắm trong tay khối tài sản 4 tỉ đô la Mỹ - ảnh 1

Hình ảnh chíp ASIC, sản xuất bởi Bitmain Technologies Inc., tại một cơ sở khai thác tiền mã hóa ở Hàn Quốc. Ảnh: SeongJoon Cho/Bloomberg

Công ty sản xuất chíp đào tiền mã hóa Trung Quốc Bitmain đang thu hút rất nhiều sự chú ý trong những tháng gần đây, chủ yếu bởi tin đồn doanh nghiệp sẽ sớm thực hiện chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Đồng sáng lập và đồng CEO, Jihan Wu, là người xuất hiện nhiều trên các phương tiện truyền thông bởi danh tiếng anh sở hữu trên mạng xã hội. Tuy vậy Bitmain vẫn còn một CEO và nhà sáng lập khác, Micree Zhan, trầm lặng hơn về danh tiếng, nhưng lại sở hữu khối tài sản đồ sộ hơn cả Wu.

Zhan chính là bộ óc kĩ thuật đứng sau Bitmain và là kĩ sư đã phát triển chíp ASIC, phát minh đã thúc đẩy sự phát triển toàn cầu của Bitmain và đưa công ty lên vị thế doanh nghiệp sản xuất chíp đào tiền mã hóa lớn nhất thế giới. Ông sở hữu 36,58% cổ phần công ty, cao hơn con số 20,5% của Wu, theo thông tin rò rỉ từ các sàn đầu tư. Cũng theo nguồn tin này, Bitmain tin tưởng mình sẽ đạt được vốn hóa thị trường 14 tỉ đô la Mỹ một khi IPO. Sự kiện này sẽ định giá cổ phần của Zhan lên tới ít nhất 4 tỉ và của Wu là gần 2,3 tỉ đô la Mỹ, theo phân tích các chuyên gia chia sẻ với tạp chí Forbes.

Zhan tốt nghiệp ngành Kĩ sư điện đại học Sơn Đông năm 2001. Năm 2004, ông nhận bằng thạc sĩ kỹ thuật từ Viện vi điện tử thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc. Sau đó, ông đảm nhiệm chức vụ kỹ sư nghiên cứu và phát triển tại Viện nghiên cứu công nghệ thông tin đại học Thanh Hoa.

Năm 2006, Zhan chuyển sang làm việc với vai trò người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển kiêm giám đốc Phòng mạch tích hợp tại công ty chuyên về thiết kế mạch Unitend Technologies (Trung Quốc). Tại đây, ông giám sát việc thiết kế và phát triển các chíp truyền hình kỹ thuật số. Trong thời kì đảm trách của Zhan, khối lượng sản phẩm lên tới hơn 1 triệu lô hàng. Ông cũng đã xuất bản nhiều bài báo và nhận được bằng sáng chế chíp mạch. Zhan cũng đã góp tay viết nên tiêu chuẩn quốc gia cho các giao diện truyền tải chung (universal transport interfaces), một giao thức sử dụng trong các thiết bị truyền hình kĩ thuật số.

Năm 2010, Zhan thành lập DivaIP Technologies, một startup có trụ sở tại Bắc Kinh, để phát triển các thiết bị set-top box dành cho TV. Khi công ty tìm hiểu về thị trường Bắc Kinh, Zhan đã tìm đến Wu để xin lời khuyên về việc kêu gọi vốn. Tuy không hợp tác được với nhau, buổi gặp mặt đã đánh dấu cuộc gặp gỡ đầu tiên của cặp bài trùng này.

Năm 2013, Wu tìm gặp Zhan và đề nghị ông cùng hợp tác để xây dựng Bitmain bởi tin rằng kĩ năng thiết kế chíp của ông rất cần cho lĩnh vực đào tiền mã hóa. Sau buổi sáng họp mặt, Zhan dành hai tiếng đồng hồ tìm hiểu về bitcoin trên Wikipedia và nhanh chóng nhận lời mời của Wu, theo thông tin từ Bloomberg. Bốn năm sau đó, Bitmain thu được 2,5 tỉ đô la Mỹ, chủ yếu đến từ kinh doanh thiết bị đào tiền mã hóa. Chỉ riêng trong quý đầu tiên năm 2018, Bitmain đạt doanh thu 1,9 tỉ đô la Mỹ.

Ngành công nghiệp tiền mã hóa vẫn đang cố gắng khôi phục niềm tin của công chúng sau giai đoạn đầy biến động cuối năm 2017. Nhiều người tỏ ra hoài nghi về lợi nhuận quý hai và ba năm 2018 của Bitmain. Tuy vậy, công ty vẫn kì vọng sẽ có thể thực hiện IPO tại sàn giao dịch Hồng Kông trước cuối năm nay. Đây sẽ là một bước tiến lớn, không chỉ với Bitmain nói riêng, mà còn với toàn bộ cộng đồng tiền mã hóa nói chung.     

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ