Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị tăng quỹ đất từ hành lang bảo vệ sông rạch và có giải pháp khai thác hiệu quả hơn để bổ sung cho tình trạng thiếu quỹ đất phục vụ nhu cầu phát triển của TP.HCM. 

Cụ thể, theo HoREA, có hơn 20.000 căn hộ thuộc diện di dời và tái định cư nhà trên và ven kênh rạch. Đáng kể nhất là dự án Kênh Tẻ - Nam Kênh Đôi trên địa bàn các quận 4,7,8 phải di dời và tái định cư 5.050 căn hộ; dự án Rạch Xuyên Tâm, quận Bình Thạnh có hơn 2.100 căn hộ.

Các dự án như Rạch Văn Thánh, quận Bình Thạnh 827 căn hộ; dự án Rạch Bần Đôn, quận 7; dự án Kênh Tham Lương - Bến Cát thuộc các quận 12, Tân Bình, Gò Vấp...

HoREA kiến nghị tăng quỹ đất từ hành lang bảo vệ sông rạch - ảnh 1

 Một đoạn kênh Tàu Hủ ở quận 8. Nguồn: UBND quận 8, TP.HCM

Hiệp hội này kiến nghị một cơ chế rõ ràng để quản lý quỹ đất thuộc hành lang bảo vệ sông rạch. Một trong các kiến nghị của HoREA là sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai để quy định giao đất cho chủ đầu tư dự án đến mép bờ cao sông rạch.

Song song đó, triển khai các dự án trọng điểm về chỉnh trang kênh rạch, di dời, tái định cư, kè bờ, làm đường, theo phương thức đối tác công - tư với hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao theo Nghị định 69/2019/NĐ-CP.

Hiện HoREA chưa có thống kê tổng diện tích quỹ đất thu về từ việc chỉnh trang kênh rạch. Theo sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM, trong 112 tuyến kênh rạch với tổng chiều dài 900km hiện chỉ có kênh Tân Hoá - Lò Gốm, kênh Tẻ, kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè là được chỉnh trang.

“Hiện có nhiều nút thắt cần được tháo gỡ, khi hoàn thành, TP.HCM sẽ có thêm các quỹ đất mới và thu hút thêm nguồn lực của xã hội,” ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch HoREA nói.

Thiếu quỹ đất sạch, các quỹ đất hợp pháp, có đầy đủ các giấy tờ để xây dựng đang là vấn đề than phiền của các nhà đầu tư phát triển bất động sản ở TP.HCM thời gian qua.

Ông Neil MacGregor, tổng giám đốc Savills cho biết có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến thị trường bất động sản Việt Nam vì tỷ suất lợi nhuận tại đây đang ở mức tối thiểu 6%, cao hơn mức 2-3% ở các thị trường như Nhật Bản, Hồng Kông hay Singapore, Đài Loan.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư đa phần quan tâm đến tỷ suất hoàn vốn nội bộ (IRR), vốn chịu ảnh hưởng rất lớn bởi thời gian phát triển dự án. Các dự án càng mất nhiều thời gian triển khai và chậm tạo ra dòng tiền càng ít được quan tâm. Chính vì thế nhóm này thường có xu hướng đầu tư vào các doanh nghiệp đã có sẵn quỹ đất, cần vốn để phát triển.

Nhưng thực tế hiện không có nhiều quỹ đất như vậy. Theo ước tính sơ bộ, số lượng các dự án sạch và sẵn sàng để triển khai ngay rất ít, chỉ chiếm xấp xỉ 5% trong tổng số dự án đã được phê duyệt. “Trong số các dự án đã sẵn sàng triển khai, phần lớn là nhà ở, chỉ một phần nhỏ là dự án thương mại, trong đó chủ yếu là hạng mục văn phòng.”, ông Neil nói với Forbes Việt Nam.

Đọc thêm >>>
Bất động sản công nghiệp hình thành xu hướng mới
Golden Equator đầu tư vào proptecth môi giới bất động sản Rever
Các công ty vận hành tòa nhà đặt cược vào công nghệ để quản lý
Chủ tịch HoREA: Ách tắc thủ tục dẫn đến nguồn cung nhà ở sụt giảm
Sôi động thị trường bất động sản công nghiệp
BĐS công nghiệp hưởng lợi từ chuyển dịch sản xuất ra khỏi Trung Quốc

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.