Hôm nay, 18.11, nền tảng tra cứu pháp lý bất động sản trực tuyến Batdongsansach.vn chính thức được đơn vị chủ quản là công ty Liên minh Luật Việt Nam (FLF) đưa vào vận hành sau hơn một năm thử nghiệm.

Ông Lê Chí Cường, sáng lập công ty cho biết website cung cấp miễn phí các thông tin về tình trạng pháp lý bất động sản (sơ cấp lẫn thứ cấp), thông tin hợp đồng và điều khoản nhằm bảo vệ người mua.

Website này được thiết kế chịu tải khoảng 1 triệu lượt truy cập đồng thời và hệ thống giao tiếp với khách hàng thông qua công cụ chatbot (công cụ giao tiếp qua hình thức chat dựa trên các kịch bản đã soạn sẵn).

Hiện khoảng 70% thông tin về tình trạng pháp lý các dự án bất động sản có thể truy cập được trên website. “Các trường hợp không có dữ liệu sẽ được xử lý thủ công. Thời gian trả kết quả cho người dùng khoảng hai ngày và không tính phí,” ông Cường nói với Forbes Việt Nam.

Cũng theo ông Cường, ở Việt Nam phần lớn khách hàng mua nhà đều không thông qua các công ty luật để bảo vệ quyền lợi vì chi phí cao và thời gian phản hồi khá lâu (khoảng 30 triệu đồng mỗi hồ sơ và 15 ngày làm việc). Batdongsansach.vn gia nhập thị trường với kỳ vọng đưa mức phí xuống 5 triệu và thời gian hoàn thành trong 30 phút.

Theo đó công ty cung cấp dữ liệu về các dự án và bộ hợp đồng đã được soạn sẵn ứng với mỗi giao dịch mua bán cho các công ty luật, giúp họ tiếp cận hồ sơ nhiều hơn, nhờ đó giảm giá thành. Hiện có khoảng 80 các tổ chức hành nghề luật sự tham gia hợp tác với Batdongsansach.vn. Công ty thu 10% trên mỗi hợp đồng được thực hiện, khoảng 500.000 đồng.

Theo CBRE, nguồn cung mới (sơ cấp) căn hộ chung cư tại TP.HCM năm 2019 khoảng 28.000 căn. Trong giai đoạn 2015 và 2018, con số này là 33.000 căn. Trong khi đó, theo thống kê nội bộ của sàn môi giới bất động sản Rever, giao dịch thứ cấp ở Việt Nam khoảng 140.000 giao dịch/năm.

Đọc thêm >>>
Cần cú hích mới khi thị trường bất động sản ở cuối chu kỳ tăng trưởng
Vấn đề pháp lý là điểm nghẽn lớn nhất với các công ty bất động sản
Bất động sản TP.HCM: Kỳ vọng nguồn cung mới khơi thông thị trường
Thị trường bất động sản: Lạc quan khi nhìn về dài hạn

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.