Cả nước có hơn 1.000 dự án bất động sản chúng cư với khoảng nửa triệu căn hộ, đặt ra bài toán lớn về quản lý và vận hành.

Theo thống kê của Savills Việt Nam, tại TP.HCM hiện có 550 dự án chúng cư đã đưa vào sử dụng, con số này ở Hà Nội là 480 dự án. Gần nửa triệu căn hộ tại hai thành phố trọng tâm này tạo ra một thị trường lớn và đặt ra bài toán về quản lý và vận hành. 

Cho đến nay cũng có khoảng 100 công ty được cấp phép quản lý, vận hành tòa nhà, phần lớn tập trung ở Hà Nội. Những công ty quen thuộc trên thị trường có thể kể như Savills, CBRE, JLL, Savista, PMC (VNPT), Venus…

Thị trường bất động sản căn hộ quý II.2019

Các công ty vận hành tòa nhà đặt cược vào công nghệ để quản lý - ảnh 1

Nguồn: Savills Việt Nam

Đứng đầu nhóm công ty nước ngoài hiện nay là Savills, đơn vị này đang quản lý hơn 120 dự án trên toàn quốc, phần lớn là dự án hạng A và B+. CBRE theo sát với con số 107 dự án. Savista hiện dẫn đầu nhóm trong nước với 40 dự án.

Thị trường cũng ghi nhận sự tham gia của các đơn vị vừa phát triển vừa tự quản lý, vận hành các căn hộ tuy nhiên nhóm này không nhiều. Vingroup hiện là đơn vị có các dự án tự quản quy mô lớn nhất trong nhóm này.

Theo ước tính của Savills, đến năm 2021 TP.HCM sẽ có thêm 71 dự án được được vào hoạt động, con số này ở Hà Nội là 69.

Có một thực tế là dù thị trường còn nhiều dự địa phát triển nhưng không dễ thành công. Điển hình như Proman, đối tác quản lý vận hành các toà nhà của tập đoàn Novaland, năm 2017 đã chuyển quyền quản lý các dự án của Novaland về cho các đơn vị khác. Trước đó, Proman quản lý 17 dự án căn hộ của Novaland.

Có nhiều nguyên nhân, nhưng một trong những nguyên nhân chính khiến các đơn vị quản lý, vận hành dự án căn hộ rời cuộc chơi là do không đủ quy mô.

Bà Trần Minh Ái, giám đốc phòng Quản lý bất động sản TP.HCM của Savills Việt Nam nói với Forbes Việt Nam, quản lý hiệu quả cần dựa trên quy mô: “Quy mô dự án càng nhỏ, phí dịch vụ trên mỗi mét vuông càng lớn.”

Bà Ái cũng chia sẻ, ở các quốc gia phát triển việc ứng dụng công nghệ vào vận hành toà nhà giúp cắt giảm được nhân sự ở nhiều khâu sẽ giúp giảm chi phí. Ở Việt Nam hiện còn khó khăn, do cư dân chưa có thói quen nên dù ứng dụng công nghệ ở mỗi dự án vẫn phải cần nhiều nhân sự. Càng nhiều dự án, nhân sự càng tăng theo làm gia tăng chi phí.

Bà Ái cho biết mục tiêu của công ty là 80% cư dân ở các dự án do Savills quản lý có thể ứng dụng quản lý tòa nhà SPMS do công ty phát triển. Đây là tiền đề cho kế hoạch cắt giảm 20% chi phí vận hành ở các toà nhà trong vòng 5 năm tới của Savills.

Đồng qua điểm, bà Vũ Ngọc Hương, giám đốc điều hành Venus cho biết ứng dụng công nghệ sẽ là đóng vai trò quan trọng đối với các đơn vị quản lý toà nhà trong thời gian tới. Venus xuất thân là đơn vị cung cấp dịch vụ vận hành toà nhà cho cơ quan chính phủ, tính đến thời điểm hiện tại công ty đang quản lý 20 dự án căn hộ trên toàn quốc.

Theo bà Hương, nếu so về thương hiệu, các công ty nội địa sẽ không cạnh tranh được với nhóm nước ngoài nhưng việc am hiểu địa phương sẽ là lợi thế của các đơn vị trong nước. Bà Hương  cho biết mục tiêu của Venus là tăng gấp đôi số lượng dự án công ty đang quản lý, lên 40, trong hai năm tới dựa trên nền tảng công nghệ.

Đọc thêm >>>
Golden Equator đầu tư vào proptecth môi giới bất động sản Rever
Phần mềm kiểm thử Kobiton nhận thêm 5,2 triệu USD vòng series A
Bất động sản công nghiệp hình thành xu hướng mới
Grab công bố rót tiếp nửa tỉ đô-la Mỹ vào thị trường Việt Nam
Chủ tịch HoREA: Ách tắc thủ tục dẫn đến nguồn cung nhà ở sụt giảm

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100