4 mã chứng khoán phái sinh đầu tiên của thị trường chứng khoán Việt Nam đã chính thức được giao dịch vào sáng nay 10.08.2017. Tổng cộng có 222 hợp đồng tương lai VN30-Index với các kỳ hạn khác nhau đã được giao dịch trong phiên đầu tiên.

Trong đó có 177 hợp đồng tương lai đáo hạn vào tháng 8.2017, là hợp đồng có thời gian đáo hạn sớm nhất. 

Thị trường chứng khoán phái sinh giao dịch ngày đầu tiên - ảnh 1

  Bảng giá thị trường chứng khoán phái sinh kết thúc phiên giao dịch buổi sáng 10.08.2017

Hợp đồng tương lai VN30-Index, loại chứng khoán phái sinh được chọn giao dịch đầu tiên, thuộc loại hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu (equity index futures). 

Như tên gọi của nó, loại chứng khoán phái sinh này là một loại hợp đồng mua bán mà thời điểm thực hiện hợp đồng và giá bán được (thị trường) xác lập tại một thời điểm trong tương lai (thời điểm đáo hạn).

Loại tài sản được nhắc đến trong hợp đồng này ( tài sản cơ sở - underlying) là chỉ số, mà cụ thể ở đây là VN30-Index, có vẻ là khái niệm khá trừu tượng và khó hình dung với nhiều người. Nhưng hành vi mua bán của nhà đầu tư có thể mô tả khá đơn giản. Nhà đầu tư sẽ luôn dự đoán để có thể mua vào thấp hơn giá trên thị trường tại thời điểm thực hiện hợp đồng được thực hiện (đáo hạn). Khi đó nhà đầu tư có vị thế mua (long). Còn người bán thì ngược lại, sẽ dự đoán để bán được với giá cao hơn giá thị trường tại thời điểm đáo hạn. Nếu trạng thái này đạt được, nhà đầu tư có vị thế bán (short).

Hiện tại đã có 7 công ty chứng khoán được phép tham gia thị trường chứng khoán phái sinh với gần 2.500 tài khoản giao dịch. Để chuẩn bị cho việc này, các công ty chứng khoán đã phải tăng vốn điều lệ lên mức tối thiểu 600 tỷ đồng, là điều kiện đầu tiên để được tham gia với vai trò tự doanh. Còn để thực hiện nghiệp vụ môi giới, công ty chứng khoán phải có tối thiểu 800 tỷ đồng vốn điều lệ. Ngoài ra các công ty chứng khoán phải đáp ứng một loạt điều kiện về mặt kỹ thuật, trang bị phần mềm…

Sở GDCK Hà Nội trông đợi sản phẩm chứng khoán phái sinh đầu tiên này sẽ thu hút nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư chuyên nghiệp trong giai đoạn đầu thị trường ra mắt. Khi đã đi vào vận hành ổn định và trơn tru, Sở GDCK Hà Nội sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các sản phẩm mới nhằm đa dạng hóa sự lựa chọn.

Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO

Trung Quốc nộp đơn khiếu nại Mỹ lên WTO về mức thuế mà Mỹ đánh vào các sản phẩm năng lượng tái tạo hồi tháng 01.2018, giữa lúc gia tăng mâu thuẫn thương mại giữa hai nước.

"Đừng bảo người khác phải làm thế nào. Hãy nói họ cần làm gì và để họ khiến bạn ngạc nhiên trước kết quả.". ---- George S. Patton (Nhà chỉ huy quân sự)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 63 tháng 08.2018

 Số 63 tháng 08.2018

THƯƠNG HIỆU TRONG KỶ NGUYÊN SỐ

SỰ CHUYỂN DỊCH SANG CÁC NỀN TẢNG KỸ THUẬT SỐ ĐANG LÀM THAY ĐỔI CÁCH DOANH NGHIỆP XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU VÀ TƯƠNG TÁC VỚI NGƯỜI TIÊU DÙNG ?

DANH SÁCH NỮ DOANH NHÂN THÀNH CÔNG NHẤT MỸ

Các số báo khác