PVN, đơn vị đại diện vốn nhà nước tại PV GAS, đang lên kế hoạch giảm sở hữu tại PV GAS xuống 65% từ mức 95,76% cổ phần đang nắm hiện tại, với quy mô của đợt thoái vốn ước đạt trên 65.000 tỉ đồng, tính theo giá cổ phiếu GAS chốt phiên giao dịch ngày 27.4.

Lộ trình thoái vốn được lãnh đạo PV GAS, Tổng công ty khí Việt Nam, cho biết sẽ được thực hiện trong năm 2018-2019.

PV GAS đã xây dựng phương án thoái 30,76% vốn để báo cáo Tập đoàn dầu khí Việt Nam PVN, sắp tới sẽ báo cáo Chính phủ và lựa chọn đơn vị tư vấn, ông Lê Như Linh, chủ tịch hội đồng quản trị PV GAS chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 vừa được tổ chức hôm 27.4.

Tuy nhiên kế hoạch thoái vốn chưa thể thực hiện ngay trong năm 2018, ông Linh cho biết. Kế hoạch cụ thể về đợt thoái vốn, bao gồm giá bán và đối tác mua cổ phần hiện chưa được tiết lộ.

PVN hiện là cổ đông lớn nhất của PV GAS, nắm giữ gần 96% cổ phần, trong khi PV GAS hiện là một trong những doanh nghiệp đóng góp lợi nhuận lớn nhất cho PVN, chiếm 30%.

Nhà nước sẽ thoái bớt vốn PV GAS trong năm 2019 - ảnh 1

  Dự án nhà máy xử lý khí Cà Mau của PV GAS. Ảnh: Tư liệu.

PV GAS hiện đang cần khoảng sáu tỉ đô la Mỹ từ nay đến năm 2025 để đầu tư cho các dự án khí, theo lời ông Dương Mạnh Sơn, tổng giám đốc PV GAS. Tổng công ty hiện là một trong những doanh nghiệp có số dư tiền mặt lớn nhất trên thị trường. PV GAS dự tính sẽ sử dụng dòng vốn đang có và vốn huy động từ các tổ chức tài chính cho chiến lược phát triển.

Trong bối cảnh một số mỏ khí đang khai thác đến giai đoạn cạn kiệt, PV GAS đang lên kế hoạch đầu tư vào các nguồn cung cấp khí ở nước ngoài nhằm cung cấp đủ khí khi nhu cầu tiêu thụ đang gia tăng ở Việt Nam. Tổng công ty dự kiến sẽ nhập khẩu khí theo đường ống từ các mỏ ở Malaysia, Indonesia về Việt Nam.

PV GAS lên kế hoạch sản lượng khí tiêu thụ đạt 9,26 tỉ m3, thấp hơn sản lượng tiêu thụ năm ngoái. Với giả định giá dầu trong năm 2018 sẽ đạt trung bình 50 đô la Mỹ/thùng - mức giá do PVN phê duyệt, PV GAS đề ra kế hoạch đạt 55.726 tỉ đồng doanh thu, giảm 15% so với kết quả đạt được năm ngoái.

Kết quả kinh doanh sau quý I.2018 cho thấy, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của PV GAS tăng trưởng lần lượt 12% và 20% so với cùng kỳ năm ngoái, khi giá dầu tăng mạnh.

Giá dầu được dự báo sẽ đạt trung bình 65 đô la Mỹ/thùng trong năm 2018, tăng mạnh so với giá trung bình 53 đô la Mỹ trong năm 2017, theo dự báo của World Bank trong báo cáo triển vọng thị trường hàng hóa công bố cuối tháng 4.2018.

Vietjet ký biên bản ghi nhớ mua thêm 100 máy bay từ Boeing

Tiếp theo hợp đồng lịch sử mua 100 máy bay Boeing ký năm 2016, nhà sản xuất máy bay Boeing vừa ký biên bản ghi nhớ về việc bán 100 chiếc máy bay tiếp theo cho hãng hàng không tiết kiệm Vietjet vào ngày 18.7, tại Anh quốc. 

"Chuyên gia cưỡi ngựa ngay lập tức cho con ngựa biết ai là người điều khiển nhưng sau đó hướng dẫn nó đi bằng cách nới lỏng cương và hiếm khi dùng đến đinh thúc.". ---- Sandrea Day O'Connor (thẩm phán)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 62 tháng 07.2018

 Số 62 tháng 07.2018

CÁC NGÀNH THÂM DỤNG LAO ĐỘNG

VIỆT NAM ĐANG MẤT DẦN LỢI THẾ NHÂN CÔNG GIÁ RẺ TRƯỚC CUỘC CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0. DOANH NGHIỆP ĐANG CHUẨN BỊ GÌ ?

100 CÔNG TY ĐỔI MỚI NHẤT * GIÀU NHẤT HÀN QUỐC

Các số báo khác