Hiện tại FPT đang nắm giữ 55% cổ phần tại FPT Retail nhưng sẽ giảm tỷ lệ xuống dưới mức 50% ngay trong năm nay. 

Tập đoàn FPT sẽ niêm yết cổ phiếu công ty bán lẻ kỹ thuật số FPT (FPT Retail) tại sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) muộn nhất vào tháng 4.2018, thông báo mới nhất của FPT cho biết.

Việc niêm yết sẽ được tiến hành sau khi FPT thực hiện việc phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) để chào bán 10% cho các nhà đầu tư cá nhân.

Đây là bước tiếp theo trong kế hoạch thoái bớt vốn khỏi mảng bán lẻ để giảm sở hữu xuống dưới 50% của FPT. Thông tin cụ thể về kế hoạch niêm yết và giá bán chưa được công bố.

Động thái thoái bớt vốn khỏi mảng bán lẻ và mới đây nhất là mảng phân phối - hai mảng kinh doanh chiếm quá nửa doanh thu tập đoàn FPT, là nhằm tập trung vào các lĩnh vực cốt lõi công nghệ và viễn thông thay vì đa ngành như hiện nay.

Vào giữa tháng 8.2017, FPT công bố đã chuyển nhượng 30% vốn FPT Retail cho các quỹ đầu tư thuộc Dragon Capital và VinaCapital. Thương vụ không tiết lộ giá trị này đã giảm tỉ lệ sở hữu của FPT từ mức 85% hiện tại xuống 55%.

Tuần trước, FPT đã bán 47% cổ phần công ty thương mại FPT (FPT Trading) cho tập đoàn Synnex với giá 35 triệu đô la Mỹ, tương đương 795 tỷ đồng. Trong thương vụ mà FPT Trading được định giá 80 triệu đô la Mỹ này, FPT nhận được 932 tỷ đồng bao gồm tiền nhận từ Synnex và lợi nhuận giữ lại của FPT Trading.

Nghị quyết hội đồng quản trị FPT cho biết tập đoàn cũng sẽ bán tối đa 5% cổ phần FPT Trading cho cán bộ, nhân viên và chuyển công ty này thành công ty cổ phần.

Thông cáo báo chí của FPT cho biết, sau khi thoái bớt vốn khỏi FPT Retail và FPT Trading, kết quả kinh doanh của 2 đơn vị này sẽ không còn được hợp nhất vào báo cáo tài chính của FPT. Khối công nghệ và viễn thông sẽ trở thành động cơ tăng trưởng chính với tỷ trọng đóng góp 95% vào tổng doanh thu FPT. 

Điều đó có nghĩa là FPT sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại FPT Trading và FPT Retail xuống dưới 50% ngay trong năm nay. Khi đó, các khoản lỗ/lãi từ việc thoái vốn sẽ được ghi nhận trực tiếp vào kết quả kinh doanh 2017 của công ty, căn cứ quy định của Thông tư 202 do Bộ tài chính ban hành năm 2014. 

Năm 2016, phân phối và bán lẻ đóng góp tới 57% vào tổng doanh thu nhưng chỉ chiếm 18% lợi nhuận trước thuế của tập đoàn FPT.

8 tháng đầu năm nay, FPT ước tính đạt tổng doanh thu 27.340 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 1.992 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 11% và 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO

Trung Quốc nộp đơn khiếu nại Mỹ lên WTO về mức thuế mà Mỹ đánh vào các sản phẩm năng lượng tái tạo hồi tháng 01.2018, giữa lúc gia tăng mâu thuẫn thương mại giữa hai nước.

"Đừng bảo người khác phải làm thế nào. Hãy nói họ cần làm gì và để họ khiến bạn ngạc nhiên trước kết quả.". ---- George S. Patton (Nhà chỉ huy quân sự)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 63 tháng 08.2018

 Số 63 tháng 08.2018

THƯƠNG HIỆU TRONG KỶ NGUYÊN SỐ

SỰ CHUYỂN DỊCH SANG CÁC NỀN TẢNG KỸ THUẬT SỐ ĐANG LÀM THAY ĐỔI CÁCH DOANH NGHIỆP XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU VÀ TƯƠNG TÁC VỚI NGƯỜI TIÊU DÙNG ?

DANH SÁCH NỮ DOANH NHÂN THÀNH CÔNG NHẤT MỸ

Các số báo khác