Đây là lần thứ tư Forbes Việt Nam tập hợp Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam.
50 công ty niêm yết tốt nhất - ảnh 1

Năm nay là lần thứ tư liên tiếp Forbes Việt Nam công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất.” Các công ty hiện diện trong danh sách lần này hầu hết là các công ty dẫn đầu trong từng lĩnh vực kinh doanh, có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội thông qua đổi mới sản phẩm, công nghệ, sáng tạo trong cung ứng dịch vụ.

Theo dữ liệu thống kê, 50 công ty trong danh sách có giá trị vốn hóa 829.010 tỉ đồng, chiếm 62,14% giá trị vốn hóa của toàn thị trường (theo mức giá đóng cửa phiên giao dịch ngày 16.5). Tổng giá trị doanh thu của 50 công ty đạt 475.546 tỉ đồng, bằng 37,77% của toàn thị trường. Lợi nhuận sau thuế đạt 53.482 tỉ đồng, chiếm 53,08% của toàn thị trường. Hầu hết các công ty trong danh sách niêm yết ở sàn giao dịch TP.HCM, chỉ có năm doanh nghiệp niêm yết ở sàn Hà Nội.

Về tổng thể, hầu hết các công ty trong danh sách của Forbes Việt Nam đều duy trì lợi thế cạnh tranh như biên lợi nhuận cao, có sản phẩm tốt, giúp họ có thể tăng doanh thu và lợi nhuận.

Do nhiều loại hàng hóa vẫn trong chu kỳ giảm giá khiến ngành mía đường có một đại diện, thành viên của tập đoàn Dầu khí Việt Nam có hai đại diện. Ngành cao su tiếp tục vắng mặt năm thứ hai liên tiếp trong danh sách. Các doanh nghiệp kinh doanh địa ốc, xây dựng, vật liệu tiếp tục được hưởng lợi từ sự phục hồi của thị trường bất động sản.

Về cơ cấu ngành, hàng tiêu dùng, bất động sản, dược, xây dựng, những lĩnh vực có lợi thế phát triển dựa trên quy mô dân số đang gia tăng, tốc độ đô thị hóa. So với năm ngoái, danh sách năm nay có 10 gương mặt mới.  

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ