Đây là lần thứ tư Forbes Việt Nam tập hợp Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam.
50 công ty niêm yết tốt nhất - ảnh 1

Năm nay là lần thứ tư liên tiếp Forbes Việt Nam công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất.” Các công ty hiện diện trong danh sách lần này hầu hết là các công ty dẫn đầu trong từng lĩnh vực kinh doanh, có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội thông qua đổi mới sản phẩm, công nghệ, sáng tạo trong cung ứng dịch vụ.

Theo dữ liệu thống kê, 50 công ty trong danh sách có giá trị vốn hóa 829.010 tỉ đồng, chiếm 62,14% giá trị vốn hóa của toàn thị trường (theo mức giá đóng cửa phiên giao dịch ngày 16.5). Tổng giá trị doanh thu của 50 công ty đạt 475.546 tỉ đồng, bằng 37,77% của toàn thị trường. Lợi nhuận sau thuế đạt 53.482 tỉ đồng, chiếm 53,08% của toàn thị trường. Hầu hết các công ty trong danh sách niêm yết ở sàn giao dịch TP.HCM, chỉ có năm doanh nghiệp niêm yết ở sàn Hà Nội.

Về tổng thể, hầu hết các công ty trong danh sách của Forbes Việt Nam đều duy trì lợi thế cạnh tranh như biên lợi nhuận cao, có sản phẩm tốt, giúp họ có thể tăng doanh thu và lợi nhuận.

Do nhiều loại hàng hóa vẫn trong chu kỳ giảm giá khiến ngành mía đường có một đại diện, thành viên của tập đoàn Dầu khí Việt Nam có hai đại diện. Ngành cao su tiếp tục vắng mặt năm thứ hai liên tiếp trong danh sách. Các doanh nghiệp kinh doanh địa ốc, xây dựng, vật liệu tiếp tục được hưởng lợi từ sự phục hồi của thị trường bất động sản.

Về cơ cấu ngành, hàng tiêu dùng, bất động sản, dược, xây dựng, những lĩnh vực có lợi thế phát triển dựa trên quy mô dân số đang gia tăng, tốc độ đô thị hóa. So với năm ngoái, danh sách năm nay có 10 gương mặt mới.  

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC