Ý tưởng thiết kế và chế tạo máy đo lực cắn ở người "Simbite" từ nhóm sinh viên khoa Răng hàm mặt đã giành chiến thắng tại cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp y tế iUMP 2020 do trường đại học Y Dược TP.HCM lần đầu tổ chức, được trao giải sáng nay 10.10.

Máy do lực cắn Simbite là giải pháp của nhóm RAHAMA56 (gồm sinh viên Nguyễn Thế Phương, Cao Thị Ánh Ngọc, Trần Thị Minh Thư, Phan Thanh Phong, Nguyễn Lê Nhật Khuê) mang lại lợi ích cho ngành chỉnh nha, hay còn gọi là niềng răng, khi làm giảm tỷ lệ thất bại, sai sót trong cấy ghép implant xảy ra do lực cắn quá mức.

Nhóm khởi nghiệp nhắm đến khoảng trống của ngành do sự thiếu hụt các nghiên cứu cũng như sản phẩm về đo lực cắn trong ngành nha khoa Việt Nam, khi nhu cầu điều trị và thẩm mỹ nha khoa ngày càng tăng cao theo mức sống và sự phát triển kinh tế.

Ý tưởng máy đo lực cắn thắng cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp y tế iUMP 2020 - ảnh 1

Nhóm RAHAMA56 trình diễn sản phẩm mẫu máy đo lực cắn tại gala chung kết sáng 10.10. Ảnh: Bích Trâm

iUMP 2020 lần đầu tiên được đại học Y Dược TP.HCM tổ chức, nhằm phát huy những ý tưởng đổi mới sáng tạo và mong muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực y tế, đã thu hút hơn 500 sinh viên tham dự đến từ trường này và nhiều trường đại học khác tại TP.HCM.

PGS.TS.Trần Diệp Tuấn, hiệu trưởng đại học Y Dược TP.HCM cho biết, cuộc thi này là nỗ lực của nhà trường trong việc khởi xướng văn hóa cải tiến và ươm tạo cho những ý tưởng đổi mới sáng tạo. "Người học và làm trong ngành y dễ rơi vào suy nghĩ lối mòn, rằng mọi thứ rất khó thay đổi, trong khi khoa học sức khỏe là mảnh đất rất màu mỡ để khai thác," ông Tuấn nói.

Ngoài giải thưởng tiền mặt, các nhóm vào vòng chung kết iUMP 2020 giành các giải cao sẽ được nhận các gói hỗ trợ khởi nghiệp để tiếp tục phát triển ý tưởng, góp phần đưa nghiên cứu khoa học sức khỏe vào thực tiễn. Các nhóm vào từ vòng 2 còn có cơ hội tham gia các cuộc thi đổi mới sáng tạo khác được tổ chức bởi các đơn vị trong nước và quốc tế.

iUMP 2020 nhận được tài trợ từ SM Sino Technology Investment - công ty đầu tư mạo hiểm của Hàn Quốc. Quỹ tập trung vào lĩnh vực công nghệ sinh học, dược phẩm và chăm sóc sức khỏe, đến nay đã thực hiện hơn 20 khoản đầu tư vào các công ty khởi nghiệp từ giai đoạn ươm tạo đến vòng trước IPO.

SM Sino chính thức vào Việt Nam năm 2018 và đang hỗ trợ cho một startup dịch vụ y tế có trụ sở ở Hà Nội là Innovative Pharmaceutical Partners, chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn, phát triển lâm sàng, thương mại hóa và công nghệ.


Đọc thêm>>>
Vốn rót vào startup y tế số lên kỷ lục 6,6 tỉ USD trong quý III
SoftBank dẫn vốn 100 triệu USD vào startup trị liệu kỹ thuật số Biofourmis
Covid-19 giúp định hình lại nền dịch vụ y tế
Vốn đầu tư mạo hiểm rót vào các startup Việt trong lĩnh vực nào?
Mô hình y tế phi tập trung giúp cơ sở y tế “sống sót” qua dịch bệnh

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE