Tập đoàn dược phẩm AstraZeneca và bốn quốc gia EU gồm Ý, Đức, Pháp và Hà Lan vừa đạt được thỏa thuận cung cấp vắc-xin ngừa vi-rút corona.

Nhà sản xuất dược phẩm AstraZeneca (trụ sở Anh) vừa ký hợp đồng cung cấp 300 – 400 triệu liều vắc-xin theo từng giai đoạn cho bốn quốc gia thuộc liên minh châu Âu (EU) gồm Ý, Đức, Pháp và Hà Lan, bắt đầu từ cuối năm 2020, chính phủ Hà Lan cho biết trong một tuyên bố hôm qua 13.6.
“Đây là một bước đi quan trọng mà chúng tôi đang thực hiện, vì vắc-xin đóng vai trò quyết định trong việc chống lại vi-rút,” bộ trưởng Y tế Hà Lan Hugo de Jonge nói. 

Vắc-xin được phối hợp phát triển với đại học Oxford đang ở giai đoạn thử nghiệm dự kiến sẽ kết thúc vào mùa thu năm nay, theo bộ trưởng Y tế Ý Roberto Speranza.

Thỏa thuận này đánh dấu kết quả cụ thể đầu tiên của liên minh bốn quốc gia vừa được lập ra hồi đầu tháng Sáu nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ vắc-xin cho châu Âu. 

Liên minh này cũng đang làm việc song song với ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành 27 quốc gia EU, để tìm kiếm các thỏa thuận vắc-xin với các công ty dược có đủ năng lực sản xuất trong khối.

Với tổng năng lực sản xuất hiện tại ở mức 2 tỉ liều, AstraZeneca cũng cho biết đang tìm cách mở rộng năng lực sản xuất vắc-xin và sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp khác. Theo đó, công ty sẽ cung cấp vắc xin với mức chi phí dự kiến vài đô-la Mỹ mỗi liều, với sự đồng ý hỗ trợ phát triển và sản xuất từ các chính phủ.

“Chi phí không cao trên mỗi đơn vị sản phẩm, nhưng nếu phải cung cấp 6 -7 tỉ liều, không cách nào một công ty như chúng tôi có thể tự trang trải chi phí,” Pascal Soriot, CEO AstraZeneca nói với báo giới.

Công ty này cũng đạt được các thỏa thuận tương tự với Anh, Mỹ, liên minh Vì đổi mới về chuẩn bị bệnh dịch (CEPI) và liên minh toàn cầu về Vắc-xin và Tiêm chủng (Gavi the Vaccine Alliance) để cung cấp 700 triệu liều vắc-xin.

Thực tế châu Âu đang không muốn bị bỏ lại phía sau so với Mỹ hoặc Trung Quốc trong việc có được nguồn cung cấp vắc-xin ngừa căn bệnh do vi-rút corona. 

EU đang làm tương tự với cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y sinh tiên tiến của Mỹ (BARDA) là hợp tác với các công ty vắc-xin để đảm bảo nguồn cung nhanh chóng cho người Mỹ khi bất kỳ ứng viên nào thành công. 

Bốn quốc gia vừa đạt thỏa thuận vắc-xin với AstraZeneca hiện báo cáo tổng cộng gần 630.000 ca nhiễm Covid-19, trong tổng số 2,19 triệu bệnh nhân được ghi nhận tại châu Âu, Worldometer cập nhật đến 7h sáng nay 14.6. Châu Âu hiện chiếm 28% tổng nhiễm bệnh trên toàn cầu.

Đại dịch Covid-19 do vi-rút corona chủng mới đến nay gây nhiễm cho hơn 7,85 triệu người và gần 432.000 người tử vong trên thế giới. Hai vùng dịch lớn nhất thế giới cả về số lượng ca nhiễm lẫn tổng số tử vong là Mỹ và Brazil.

Ý, Đức, Pháp và Hà Lan đạt thỏa thuận cung cấp vắc-xin ngừa vi-rút corona với AstraZeneca - ảnh 1

Cập nhật đến 7h sáng 14.6. Nguồn: Worldometer

Việt Nam đến nay có tổng cộng 334 ca nhiễm Covid-19, chưa ghi nhận ca tử vong.

Trường hợp gần nhất được ghi nhận chiều qua là bệnh nhân 334 ở TP.HCM. Bệnh nhân du lịch đến Trung Quốc ngày 14.1 và kẹt lại nước này do dịch bệnh, sau đó nhập cảnh ở cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) ngày 31.5 và cho kết quả xét nghiệm lần hai dương tính với vi-rút vào ngày 11.6.

Đọc thêm>>

Vắc-xin Covid-19 của Moderna sẽ thử nghiệm đợt cuối với 30.000 bệnh nhiễm

WHO tiếp tục thử nghiệm hydroxychloroquine trong cuộc chiến chống lại Covid-19

 Châu Âu đánh giá thuốc remdesivir để đưa vào điều trị bệnh nhân Covid-19

 Giáo sư Harvard trở thành tỉ phú nhờ Covid-19

 AstraZeneca đặt tham vọng vào thị trường y tế Việt Nam

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ