Xuất khẩu dệt may Việt Nam vẫn tăng trưởng tốt bất chấp tổng cầu thế giới sụt giảm trong năm 2017. 

Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng dệt may của Việt Nam đạt 31 tỉ đô la Mỹ năm 2017, tăng 10,23% so với năm trước đó, theo số liệu thống kê của Hiệp hội dệt may Việt Nam.

Tổng cầu về mặt hàng dệt may trên thế giới giảm nhẹ, do sự sụt giảm cầu đồng loạt ở cả hai thị trường nhập khẩu chính là Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Năm 2017, tổng cầu dệt may thế giới ước đạt 674,3 tỉ đô la Mỹ, giảm nhẹ 0,85% so với năm 2016. Tổng giá trị nhập khẩu dệt may của Mỹ ước đạt 113,3 tỉ đô la Mỹ năm 2017, cũng giảm nhẹ 0,2%. Tương tự, kim ngạch nhập khẩu dệt may của EU cũng giảm nhẹ 0,3%, ước đạt 245 tỉ đô la Mỹ trong năm vừa qua. 

Mỹ, EU cũng là hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của dệt may Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây. Hơn một phần ba kim ngạch xuất khẩu dệt may hàng năm của Việt Nam hướng đến thị trường Mỹ. Bên cạnh đó, EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam. 

Xuất khẩu dệt may Việt Nam 2017 tăng trưởng ấn tượng - ảnh 1

Kim ngạch xuất khẩu dệt may Việt Nam qua các năm - Nguồn: Hiệp hội dệt may Việt Nam. 


Trao đổi với báo chí trong cuộc gặp gỡ cuối năm, ông Lê Tiến Trường, Tổng giám đốc Tập đoàn dệt may Việt Nam (Vinatex) cho rằng, mấu chốt của thành tích xuất khẩu dệt may Việt Nam đến từ năng suất lao động đã được cải thiện đáng kể trong nhiều năm trở lại đây. 

Ông Trường cho biết hiện tại chi phí bình quân cho mỗi lao động dệt may Việt Nam ở vào khoảng 110 triệu đồng, tính cả lương, các loại bảo hiểm, các loại thuế phí, tiền ăn trưa… Nếu không tìm cách tăng năng suất lao động, cụ thể tăng số lượng sản phẩm trên một đơn vị lao động, dệt may Việt Nam chắc chắn sẽ thua, đặc biệt trong điều kiện nhu cầu sản phẩm dệt may đang có xu hướng giảm nhẹ như hiện nay. Sản phẩm dệt may Việt Nam là các sản phẩm thông dụng, không phải hàng thời trang cao cấp, nên buộc phải cạnh tranh bằng chi phí, bằng năng suất lao động.

Để tăng năng suất, dệt may Việt Nam lựa chọn cách tự động hóa, đầu tư vào máy móc, trang thiết bị. “Trước đây nếu một nhà máy may thì người vào cổ, người vào tay là phải thợ bậc cao, lương tốt. Nhưng giờ những công việc này đều làm bằng máy. Trước làm túi veston, phải có hai thợ. Một người cắt mổ, một người làm nắp túi. Công việc đó giờ làm bằng máy, trăm nghìn bộ vẫn giống nhau như đúc.” – câu chuyện về cách mạng công nghệ được mở đầu đơn giản như vậy.

Khấu hao trang thiết bị rất lớn, có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận, tỉ suất lợi nhuận trong thời gian đầu. So với các khoản chi cho lao động, khấu hao trang thiết bị có thể lớn hơn nhiều, nhưng số tiền đó không mất đi, vẫn được giữ tại doanh nghiệp và có thể dùng đầu tư chiều sâu, mở rộng sản xuất.

Với dệt may Việt Nam, tạo nên một thương hiệu quốc gia là việc không hề đơn giản. Quốc gia đứng đầu về xuất khẩu dệt may là Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa có một thương hiệu quốc tế đủ mạnh, do ấn tượng về hàng nhái, hàng kém chất lượng vẫn chưa thể xóa bỏ.

Trong thời gian tới, khi các thị trường như Mỹ, EU không còn nhiều dư địa để tăng trưởng, dệt may Việt Nam sẽ hướng tới các thị trường chưa được khai thác hiệu quả như Nga, ASEAN, Australia. Mỹ, EU, Nhật, Hàn Quốc đã chiếm gần 90% kim ngạch xuất khẩu dệt may Việt Nam, đại diện Vinatex cho biết.

Xuất khẩu dệt may của Việt Nam tăng trưởng khả quan trong bối cảnh các quốc gia xuất khẩu hàng đầu thế giới về mặt hàng này như Trung Quốc, Ấn Độ chứng kiến sự sụt giảm hoặc chỉ tăng trưởng nhẹ. 

Trung Quốc, quốc gia chiếm gần một nửa tổng kim ngạch xuất khẩu dệt may toàn cầu, xuất khẩu tổng cộng 250 tỉ đô la Mỹ các mặt hàng dệt may ra thế giới năm 2017, giảm 1,2% so với năm trước đó. Kim ngạch xuất khẩu dệt may của Ấn Độ, quốc gia đứng thứ ba về xuất khẩu mặt hàng này, ước đạt 25,1 tỉ đô la Mỹ năm 2017, chỉ tăng nhẹ 4%.

Vinatex với hơn 35 công ty con và công ty liên kết năm 2017 đạt doanh thu khoảng 45.550 tỉ đồng, tăng 10,7% so với năm 2016, lợi nhuận đạt 1.431 tỉ đồng, ngang bằng kết quả thực hiện 2016.

Bộ Công thương đang nắm giữ trên 53% cổ phần tại Vinatex. Theo quy định, dệt may là ngành nhà nước không nắm giữ cổ phần. Việc thoái vốn có thể sẽ tiến hành trong năm nay. Theo đại diện Vinatex, tập đoàn không có chủ trương thoái vốn khỏi các công ty con và công ty liên kết, chỉ tập trung vào công tác thoái vốn nhà nước.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ