Mặc dù nhu cầu tiêu thụ tiềm năng, thị trường Việt Nam dự kiến sẽ đối mặt với hiện tượng dư cung cho đến năm 2029 khi đạt cân bằng cung – cầu tại mức 156 triệu tấn, Stoxplus đánh giá.  

Xi măng Hà Tiên 1, doanh nghiệp chiếm gần 11% thị phần xi măng Việt Nam vừa công bố kế hoạch sản lượng tiêu thụ xi măng cho năm 2018 ở mức 6,9 triệu tấn, doanh thu và thu nhập khác 8.330 tỉ đồng, giảm 6,3% so với kết quả thực hiện năm 2017.

Doanh thu giảm, lợi nhuận dự kiến của Xi măng Hà Tiên 1 lại tăng 27,8% so với năm 2017, đạt 762 tỉ đồng trước thuế. Ngoài xi măng, công ty còn sản xuất các sản phẩm gạch và cát. 

Kế hoạch kinh doanh này sẽ được hội đồng quản trị công ty trình đại hội cổ đông thường niên sẽ diễn ra vào cuối tháng Tư tới đây.

Theo báo cáo của Hà Tiên 1, công ty chiếm 10,9% thị phần xi măng Việt Nam và 31,36% thị phần khu vực phía Nam với thương hiệu sản phẩm chính là Vicem Hà Tiên. Vicem, Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam vẫn là cổ đông lớn nhất, nắm giữ gần 80% cổ phần của Xi măng Hà Tiên 1.

Với thị trường bất động sản tăng trưởng cùng xu hướng đô thị hóa mạnh mẽ ở các thành phố lớn, Việt Nam được đánh giá là thị trường tiềm năng về tiêu thụ xi măng cũng như các vật liệu xây dựng. Nhu cầu nhà ở giá trung bình cũng đang tăng lên do nguồn dân số trẻ, trong khi nguồn cung hạn chế cũng là yếu tố kích thích thị trường xi măng trong nước, báo cáo thị trường xi măng của Stoxplus nhận định.

Tuy nhiên, ngành xi măng Việt Nam đang đứng trước thách thức dư thừa cung. Tính đến cuối năm 2016, Việt Nam có tổng cộng 93 nhà máy với tổng công suất 100,3 triệu tấn. 60% trong số đó là các nhà máy có công suất thấp, dưới 1 triệu tấn/năm. Mặc dù nhu cầu tiêu thụ tiềm năng, thị trường Việt Nam dự kiến sẽ đối mặt với hiện tượng dư cung cho đến năm 2029 khi đạt cân bằng cung – cầu tại mức 156 triệu tấn, Stoxplus đánh giá.  

Theo kế hoạch, phần lớn sản lượng xi măng của Xi măng Hà Tiên 1 sẽ được tiêu thụ ở thị trường nội địa, một phần rất nhỏ được xuất khẩu.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC