Mặc dù nhu cầu tiêu thụ tiềm năng, thị trường Việt Nam dự kiến sẽ đối mặt với hiện tượng dư cung cho đến năm 2029 khi đạt cân bằng cung – cầu tại mức 156 triệu tấn, Stoxplus đánh giá.  

Xi măng Hà Tiên 1, doanh nghiệp chiếm gần 11% thị phần xi măng Việt Nam vừa công bố kế hoạch sản lượng tiêu thụ xi măng cho năm 2018 ở mức 6,9 triệu tấn, doanh thu và thu nhập khác 8.330 tỉ đồng, giảm 6,3% so với kết quả thực hiện năm 2017.

Doanh thu giảm, lợi nhuận dự kiến của Xi măng Hà Tiên 1 lại tăng 27,8% so với năm 2017, đạt 762 tỉ đồng trước thuế. Ngoài xi măng, công ty còn sản xuất các sản phẩm gạch và cát. 

Kế hoạch kinh doanh này sẽ được hội đồng quản trị công ty trình đại hội cổ đông thường niên sẽ diễn ra vào cuối tháng Tư tới đây.

Theo báo cáo của Hà Tiên 1, công ty chiếm 10,9% thị phần xi măng Việt Nam và 31,36% thị phần khu vực phía Nam với thương hiệu sản phẩm chính là Vicem Hà Tiên. Vicem, Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam vẫn là cổ đông lớn nhất, nắm giữ gần 80% cổ phần của Xi măng Hà Tiên 1.

Với thị trường bất động sản tăng trưởng cùng xu hướng đô thị hóa mạnh mẽ ở các thành phố lớn, Việt Nam được đánh giá là thị trường tiềm năng về tiêu thụ xi măng cũng như các vật liệu xây dựng. Nhu cầu nhà ở giá trung bình cũng đang tăng lên do nguồn dân số trẻ, trong khi nguồn cung hạn chế cũng là yếu tố kích thích thị trường xi măng trong nước, báo cáo thị trường xi măng của Stoxplus nhận định.

Tuy nhiên, ngành xi măng Việt Nam đang đứng trước thách thức dư thừa cung. Tính đến cuối năm 2016, Việt Nam có tổng cộng 93 nhà máy với tổng công suất 100,3 triệu tấn. 60% trong số đó là các nhà máy có công suất thấp, dưới 1 triệu tấn/năm. Mặc dù nhu cầu tiêu thụ tiềm năng, thị trường Việt Nam dự kiến sẽ đối mặt với hiện tượng dư cung cho đến năm 2029 khi đạt cân bằng cung – cầu tại mức 156 triệu tấn, Stoxplus đánh giá.  

Theo kế hoạch, phần lớn sản lượng xi măng của Xi măng Hà Tiên 1 sẽ được tiêu thụ ở thị trường nội địa, một phần rất nhỏ được xuất khẩu.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Trần Đại Quang, sinh năm 1956, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, do mắc bệnh hiểm nghèo, mặc dù được các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài nước hết lòng cứu chữa, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, tạo điều kiện, nhưng đã không qua khỏi.

"Đừng bảo người khác phải làm thế nào. Hãy nói họ cần làm gì và để họ khiến bạn ngạc nhiên trước kết quả.". ---- George S. Patton (Nhà chỉ huy quân sự)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 64 tháng 09.2018

 Số 64 tháng 09.2018

ĐẦU TƯ VÀO GIÁO DỤC

TRONG KHI NHÀ NƯỚC ĐÓNG VAI TRÒ CHỦ ĐẠO, TƯ NHÂN TIẾP TỤC ĐẦU TƯ MẠNH VÀO NHỮNG LĨNH VỰC GIÁO DỤC KHÁC NHAU

25 ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU NƯỚC MỸ * GIÀU NHẤT SINGAPORE

Các số báo khác