Ngân hàng Thế giới (WB) và cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) bắt đầu triển khai chương trình hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách Việt Nam phát triển mô hình chăm sóc người cao tuổi.

Hoạt động của chương trình hợp tác bao gồm các hội thảo chuyên đề khởi động tại Hà Nội hôm nay 7.8, sẽ kéo dài đến tháng 4.2020, theo thông cáo từ WB.

Các chuyên đề được tổ chức nhằm nâng cao sự hiểu biết về việc chăm sóc người cao tuổi cũng như đề cập đến những thách thức của Việt Nam với sự tham gia của đội ngũ cán bộ từ các bộ ngành liên quan như bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, bộ Y tế, bộ Tài chính và ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam.

World Bank hỗ trợ Việt Nam làm mô hình chăm sóc người cao tuổi - ảnh 1

Tỷ lệ người cao tuổi trên tổng dân số sẽ tăng từ 7% hiện nay lên 14% vào năm 2035 là thách thức lớn cho ngành y tế chăm sóc sức khỏe Việt Nam. Ảnh minh họa: WB

Với xu hướng phát triển dân số như hiện nay, WB dự báo tỷ lệ người cao tuổi trên tổng dân số Việt Nam sẽ tăng gấp đôi trong vòng 17 năm, từ 7% hiện nay lên 14% vào năm 2035. Đây là ngưỡng một quốc gia được xem là có dân số già.

Trong khi đó, tốc độ tăng tương ứng của hai quốc gia láng giềng Việt Nam là Thái Lan và Singapore lần lượt đến 20 và 22 năm. "Điều này đồng nghĩa tốc độ già hóa dân số ở Việt Nam diễn ra nhanh hơn," theo WB.

Chương trình kỳ vọng đề xuất được giải pháp cho Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi thông qua tham khảo cách làm thực tế từ nhiều quốc gia. Các chuyên gia Nhật Bản và Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính sách và thể chế giải quyết vấn đề dân số già hóa, trên cơ sở cân nhắc các tác động tài chính đi kèm.

Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, Việt Nam chính thức bước vào quá trình già hóa dân số từ năm 2014, và mất không đến 20 năm để tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên tăng từ 7% lên 14% tổng dân số. Dự báo đến năm 2038, nhóm người cao tuổi ở Việt Nam sẽ chiếm đến 20% tổng dân số.

Ông Ousmane Dione - giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam, nhận định tốc độ già hóa dân số cao tại Việt Nam sẽ tác động lớn lên nền kinh tế, xã hội và tài chính. Vì vậy WB khuyến cáo Việt Nam chuẩn bị kịch bản cho một xã hội già thông qua phát triển hệ thống chăm sóc y tế - xã hội toàn diện và bền vững về tài chính, tạo điều kiện cho người cao tuổi được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc cần thiết.

Đặc biệt trong bối cảnh cấu trúc gia đình thay đổi và nhu cầu của người cao tuổi ngày càng phức tạp, việc chăm sóc người cao tuổi phải vượt ra khỏi khuôn khổ gia đình. "Tuy nhiên để chuyển tiếp hiệu quả sang một mô hình mới, Việt Nam cần khắc phục những hạn chế của việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế xã hội cơ bản hiện tại; có cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành liên quan như y tế, bảo hiểm xã hội, tài chính…", WB khuyến cáo.

Đọc thêm>>>

Robot Toyota sẽ đến “giúp việc” tại Thế vận hội Tokyo 2020

Kinh tế châu Á đối mặt nhiều rủi ro

10 triệu bước chân vì trẻ tự kỷ Việt Nam

Các tỉ phú chi bao nhiêu tiền để bảo vệ mình?

Xu hướng sản phẩm sức khỏe là nhắm trực tiếp đến người dùng cá nhân

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ