WHO kêu gọi các quốc gia tăng cường xét nghiệm để ngăn chặn sự lây lan của vi-rút corona chủng mới, trong bối cảnh các chính phủ liên tục áp lệnh phong tỏa, ngừng đi lại vì đại dịch Covid-19. Nhiều nước đóng cửa biên giới để hạn chế người nhập cảnh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường xét nghiệm vi-rút corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch bệnh Covid-19. Tại cuộc họp báo vào hôm qua 16.3, tổ chức này kêu gọi các quốc gia và vùng lãnh thổ tiến hành xét nghiệm tất cả các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, khi đại dịch viêm phổi cấp Covid-19 do vi-rút corona chủng mới đến nay đã lây lan đến 162 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Toàn cầu có hơn 182.000 người nhiễm bệnh, với gần 80.000 ca phục hồi và 7.165 ca tử vong. Hiện nay, tỷ lệ phục hồi khỏi bệnh là 43,7%, trong khi tỷ lệ tử vong là 3,9%, Worldometer cập nhật đến 10h sáng nay 17.3.

WHO qua đó cũng lên tiếng cảnh báo đại dịch Covid-19 “đang định hình cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu trong thời đại của chúng ta”. 

Nỗ lực chống lại sự lây lan và diễn biến phức tạp của đại dịch, các quốc gia, đặc biệt là ở châu Âu, đã đóng cửa trường học, địa điểm giải trí… trừ các dịch vụ thiết yếu. Đồng thời, các chính sách hạn chế đi lại tại Mỹ và châu Âu cũng liên tục được đưa ra, áp dụng với cả công dân trong nước lẫn người nước ngoài.

Ổ dịch lớn nhất châu Âu hiện vẫn là nước Ý, với tổng cộng 27.980 ca nhiễm bệnh tính đến nay, với 2.158 ca tử vong tại Ý. 

WHO kêu gọi xét nghiệm mọi trường hợp nghi nhiễm Covid-19, nhiều nước đóng cửa biên giới - ảnh 1

Nguồn: cơ quan Bảo vệ công dân Ý

Chính phủ Pháp vừa công bố sẽ triển khai 100.000 cảnh sát để hỗ trợ việc thực hiện chính sách hạn chế đi lại, thiết lập các chốt kiểm tra cố định trên toàn quốc, khi vi-rút corona đã gây nhiễm bệnh cho hơn 6.600 người và giết chết 148 người tại nước này. 

Tương tự, tình hình dịch bệnh ở quốc gia châu Âu khác là Tây Ban Nha cũng ngày càng căng thẳng. Đến nay số ca nhiễm bệnh tại Tây Ban Nha đã vượt khỏi Hàn Quốc và trở thành ổ dịch lớn thứ tư thế giới. Có thêm gần 2.000 ca nhiễm bệnh mới và 48 ca tử vong mới tại Tây Ban Nha trong vòng 24 giờ qua.

Tại Bắc Mỹ, hôm qua thủ tướng Canada Justin Trudeau vừa tuyên bố đóng cửa biên giới với mọi công dân nước ngoài, ngoại trừ công dân Mỹ. Ông cũng kêu gọi người dân ở nhà để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh do vi-rút corona chủng mới.

“Chúng tôi sẽ từ chối nhập cảnh vào Canada với tất cả mọi người không phải là công dân Canada hoặc người thường trú tại đây,” Justin Trudeau chia sẻ với báo giới trong một cuộc họp báo ở khu vực ông đang tự cách ly sau khi vợ ông được xác định dương tính với corona. 

Thủ tướng Canada cho biết lệnh đóng cửa biên giới này không áp dụng với công dân Mỹ, đồng thời Canada cũng sẽ hạn chế các chuyến bay quốc tế đến 4 sân bay của nước này từ ngày mai 18.3. Riêng các chuyến bay nội địa sẽ không bị ảnh hưởng. Tại Canada đến nay đã có hơn 400 ca nhiễm Covid-19 với 4 người tử vong. 

Khi ngày càng có nhiều ca bệnh được báo cáo bên ngoài Trung Quốc đại lục, vốn là nơi bắt nguồn của vi-rút hồi tháng 12 năm ngoái, các quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á đều cảnh giác với sự nhiễm bệnh từ du khách quốc tế nên cũng ngày càng thắt chặt các quy định nhập cảnh.

Lãnh đạo các quốc gia Nam Á thuộc hiệp hội Hợp tác khu vực Nam Á (SAARC) cũng vừa thông qua một cuộc họp video để thảo luận về việc hợp tác đối phó với sự lây nhiễm bệnh nhanh chóng hiện nay trong khu vực, gồm các quốc gia Afghanistan, Bangladesh, Bhutan, Ấn Độ, Maldives, Nepal, Pakistan và Sri Lanka. Công dân các nước này hiện chiếm khoảng 1/5 dân số thế giới.

WHO kêu gọi xét nghiệm mọi trường hợp nghi nhiễm Covid-19, nhiều nước đóng cửa biên giới - ảnh 2

Cập nhật đến 10h sáng 17.3. Nguồn: Worldometer

Đọc thêm>>>
Gần 170.000 người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu, số ca tử vong ở Ý lập kỷ lục mới
Lệnh chặn nhập cảnh của Mỹ mở rộng cả Anh, Tây Ban Nha công bố tình trạng khẩn cấp
Dừng nhập cảnh với công dân từ 27 nước châu Âu, nhiều địa phương đóng cửa quán bar, vũ trường
Việt Nam thêm 4 ca nhiễm corona, đều là người nhập cảnh từ tâm dịch châu Âu
Dịch Covid-19 khiến nhiều công ty rớt khỏi câu lạc bộ vốn hoá tỉ đô

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100