WHO cảnh báo đại dịch Covid-19 vẫn đang gia tăng sau khi công nhận những bằng chứng mới về việc lây truyền vi-rút corona qua không khí từ kết luận của một nhóm hơn 200 nhà khoa học quốc tế.

“Chúng tôi công nhận rằng đã có những bằng chứng mới trong lĩnh vực này và tin rằng sẽ phải cởi mở với nó để hiểu được những vấn đề liên quan đến cách thức lây truyền và cả các biện pháp phòng ngừa cần thực hiện,” giáo sư Benedetta Allegranzi của tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói trong một cuộc họp báo trực tuyến hôm thứ Ba 7.7.

Cụ thể, hôm thứ Hai 6.7, nhóm hơn 200 nhà khoa học quốc tế cho biết những giọt bắn thở ra có chứa vi-rút corona với kích thước dưới 5 micromet có thể lơ lửng trong không khí vài giờ và di chuyển đến hàng chục mét.

Điều này có nghĩa là vi-rút corona có thể di chuyển xa hơn hai mét, vốn là phạm vi giãn cách vật lý được đưa ra trong các hướng dẫn phòng ngừa lây lan vi-rút corona và là nhân tố quan trọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch.

Việc công nhận vi-rút corona có thể lây truyền qua không khí có thể hướng đến thay đổi một số biện pháp phòng ngừa, vì nó cho thấy những người ở nhà trong một số điều kiện có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao hơn so với suy nghĩ trước đây.

WHO cho biết trong vài ngày tới sẽ đưa ra một bản tóm tắt khoa học bao gồm tất cả các hiểu biết mới nhất liên quan đến vấn đề này.

Đại dịch Covid-19 do vi-rút corona mới đã gây lây nhiễm cho gần 12 triệu người và hơn 545.600 người tử vong trên toàn cầu, Worldometer cập nhật đến 8h sáng nay 8.7.

Tổng giám đốc WHO khẳng định dịch bệnh không có dấu hiệu suy giảm khi hồi cuối tuần rồi ghi nhận đến 400.000 ca nhiễm mới, trong khi trước đây phải mất đến 12 tuần thế giới mới đạt đến mốc 400.000 ca đầu tiên.

Trong bối cảnh vi-rút corona diễn biến phức tạp nhất ở Mỹ, tổng thống Mỹ Donald Trump được cho đang chính thức khởi động quá trình rút khỏi WHO. “Quốc hội nhận được thông báo rằng tổng thống chính thức rút Mỹ khỏi WHO giữa đại dịch,” thượng nghị sĩ Dân chủ Robert Menendez viết trên Twitter vào rạng sáng nay 8.7.

Mỹ là vùng dịch Covid-19 lớn nhất toàn cầu cả về số lượng ca nhiễm lẫn ca tử vong, với hơn 3 triệu ca nhiễm và gần 134.000 người tử vong do dịch bệnh. Các vùng dịch lớn tiếp theo về số lượng ca nhiễm là Brazil, Ấn Độ, Nga và Peru.

Việt Nam sáng nay không có thêm ca nhiễm mới, duy trì mức tổng cộng 369 ca với 342 người đã được công bố khỏi bệnh, chưa ghi nhận tử vong.


Đọc thêm>>>
Vắc-xin Covid-19 của công ty Trung Quốc Sinovac thử nghiệm giai đoạn cuối tại Brazil
14 người từ Bangladesh nâng tổng số ca Covid-19 tại Việt Nam lên 369
Domesco: Tay đua bền bỉ
WHO: Số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu tăng kỷ lục hơn 212.000 ca/ngày
ILO: Ba kịch bản cho thị trường lao động nửa cuối năm 2020
WB: 60 triệu người sẽ rơi vào ngưỡng cực nghèo vì Covid-19

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC