WHO cảnh báo đại dịch Covid-19 vẫn đang gia tăng sau khi công nhận những bằng chứng mới về việc lây truyền vi-rút corona qua không khí từ kết luận của một nhóm hơn 200 nhà khoa học quốc tế.

“Chúng tôi công nhận rằng đã có những bằng chứng mới trong lĩnh vực này và tin rằng sẽ phải cởi mở với nó để hiểu được những vấn đề liên quan đến cách thức lây truyền và cả các biện pháp phòng ngừa cần thực hiện,” giáo sư Benedetta Allegranzi của tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói trong một cuộc họp báo trực tuyến hôm thứ Ba 7.7.

Cụ thể, hôm thứ Hai 6.7, nhóm hơn 200 nhà khoa học quốc tế cho biết những giọt bắn thở ra có chứa vi-rút corona với kích thước dưới 5 micromet có thể lơ lửng trong không khí vài giờ và di chuyển đến hàng chục mét.

Điều này có nghĩa là vi-rút corona có thể di chuyển xa hơn hai mét, vốn là phạm vi giãn cách vật lý được đưa ra trong các hướng dẫn phòng ngừa lây lan vi-rút corona và là nhân tố quan trọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch.

Việc công nhận vi-rút corona có thể lây truyền qua không khí có thể hướng đến thay đổi một số biện pháp phòng ngừa, vì nó cho thấy những người ở nhà trong một số điều kiện có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao hơn so với suy nghĩ trước đây.

WHO cho biết trong vài ngày tới sẽ đưa ra một bản tóm tắt khoa học bao gồm tất cả các hiểu biết mới nhất liên quan đến vấn đề này.

Đại dịch Covid-19 do vi-rút corona mới đã gây lây nhiễm cho gần 12 triệu người và hơn 545.600 người tử vong trên toàn cầu, Worldometer cập nhật đến 8h sáng nay 8.7.

Tổng giám đốc WHO khẳng định dịch bệnh không có dấu hiệu suy giảm khi hồi cuối tuần rồi ghi nhận đến 400.000 ca nhiễm mới, trong khi trước đây phải mất đến 12 tuần thế giới mới đạt đến mốc 400.000 ca đầu tiên.

Trong bối cảnh vi-rút corona diễn biến phức tạp nhất ở Mỹ, tổng thống Mỹ Donald Trump được cho đang chính thức khởi động quá trình rút khỏi WHO. “Quốc hội nhận được thông báo rằng tổng thống chính thức rút Mỹ khỏi WHO giữa đại dịch,” thượng nghị sĩ Dân chủ Robert Menendez viết trên Twitter vào rạng sáng nay 8.7.

Mỹ là vùng dịch Covid-19 lớn nhất toàn cầu cả về số lượng ca nhiễm lẫn ca tử vong, với hơn 3 triệu ca nhiễm và gần 134.000 người tử vong do dịch bệnh. Các vùng dịch lớn tiếp theo về số lượng ca nhiễm là Brazil, Ấn Độ, Nga và Peru.

Việt Nam sáng nay không có thêm ca nhiễm mới, duy trì mức tổng cộng 369 ca với 342 người đã được công bố khỏi bệnh, chưa ghi nhận tử vong.


Đọc thêm>>>
Vắc-xin Covid-19 của công ty Trung Quốc Sinovac thử nghiệm giai đoạn cuối tại Brazil
14 người từ Bangladesh nâng tổng số ca Covid-19 tại Việt Nam lên 369
Domesco: Tay đua bền bỉ
WHO: Số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu tăng kỷ lục hơn 212.000 ca/ngày
ILO: Ba kịch bản cho thị trường lao động nửa cuối năm 2020
WB: 60 triệu người sẽ rơi vào ngưỡng cực nghèo vì Covid-19

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE