Chuỗi ngày rắc rối của WeWork vẫn chưa đến hồi kết: startup này sẽ phải thực hiện một đợt sa thải lớn, đồng thời nhanh chóng lựa chọn một trong hai phương án nhận hỗ trợ tài chính, từ Softbank hoặc JP Morgan, để cứu lấy chính mình.

WeWork phải cân nhắc nhận cứu trợ tài chính từ Softbank hoặc JP Morgan - ảnh 1

WeWork sẽ cạn sạch tiền mặt vào quý hai năm sau nếu vẫn giữ kế hoạch hoạt động như hiện tại. Ảnh: Getty Images

Cụ thể, doanh nghiệp chuyên cho thuê văn phòng làm việc chung sẽ phải sa thải ít nhất 2.000 nhân viên, tương đương khoảng 13% lực lượng lao động hiện tại, theo tờ Guardian.

Những nhân viên công ty nhận định rằng môi trường làm việc nơi đây "độc hại". Nhiều người dự đoán nhiều đợt cắt giảm nhân sự tiếp theo sẽ diễn ra. WeWork từ chối bình luận về thông tin này.

Ban giám đốc WeWork đang xem xét giữa hai gói cứu trợ tài chính: gói thứ nhất đến từ SoftBank, cổ đông lớn nhất của công ty và gói thứ hai đến từ ngân hàng JP Morgan, theo tờ Wall Street Journal.

Nếu kế hoạch cứu trợ đầu tiên được thực hiện, CEO Masayoshi Son của SoftBank sẽ ngay lập tức nắm quyền điều hành WeWork. Một vài nguồn tin cho biết ban quản trị WeWork đang nghiêng về gói viện trợ thứ hai - kế hoạch cho vay trị giá hàng tỉ đô-la Mỹ được dẫn dắt bởi JP Morgan.

Bên cạnh đó, WeWork sẽ phải dỡ bỏ 1.600 bốt điện thoại đặt trong các văn phòng tại Mỹ và Canada, sau khi kết quả kiểm tra an toàn cho thấy nồng độ formaldehyde (một chất có khả năng gây ung thư) tăng cao.

Giữa lúc này, WeWork vẫn đang tiếp tục mở rộng quy mô hoạt động nhanh hơn bao giờ hết, bất chấp những lo ngại về tình trạng "đốt tiền" ngày một nghiêm trọng, theo tờ CNBC. Báo cáo của AllianceBernstein chỉ ra rằng doanh nghiệp này sẽ cạn sạch tiền mặt vào quý hai năm sau nếu vẫn giữ kế hoạch hoạt động như hiện tại.

Những tin tức không hay dồn dập xảy đến sau khi nhà sáng lập kiêm CEO Adam Neumann từ chức và WeWork hủy kế hoạch IPO không lâu sau đó. Những lãnh đạo mới của WeWork hiện đang bán tháo tài sản công ty, bao gồm cả chiếc chuyên cơ riêng trị giá 60 triệu USD của Neumann nhằm cắt giảm chi phí và tăng lượng tiền mặt.

Cựu sáng lập WeWork Adam Neumann đã mất đi danh hiệu tỉ phú sau khi công ty vướng vào hàng loạt bê bối và bản thân ông phải rời công ty. Khối tài sản của ông đã giảm từ 4,1 tỉ USD đầu năm 2019 xuống còn xấp xỉ 600 triệu USD. 

Đọc thêm>>>
Adam Neumann rời Wework giữa khủng hoảng trước thềm IPO
Wework chính thức hủy kế hoạch IPO
Số lãnh đạo điều hành doanh nghiệp bỏ việc tăng kỷ lục
Làm giàu nhờ Airbnb
Ứng dụng hẹn hò kiếm tỉ đô
“Lên mây” cạnh tranh dự báo thời tiết

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.