Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) Davos – Thụy Sĩ lần thứ 49, khai mạc hôm 22.01, qui tụ khoảng 3.000 đại biểu từ khắp thế giới. Tuy nhiên, lãnh đạo đến từ 50% nền kinh tế thế giới đã không có mặt. Đó là những cái tên Donald Trump, Tập Cận Bình, Theresa May, Emmenuel Macron và Narendra Modi.

WEF Davos 2019 thiếu vắng lãnh đạo từ 50% nền kinh tế thế giới - ảnh 1

WEF 2019 tổ chức tại Davos, Thụy Sĩ từ ngày 22.01 đến 25.01.2019. Ảnh: Forbes

Đây là một sự kiện thường niên quy tụ nhiều chính trị gia, lãnh đạo doanh nghiệp, nhiều nhân vật có tên tuổi hoạt động xã hội trên toàn cầu. Tuy nhiên, với chủ đề “Toàn cầu hóa 4.0: Định hình cấu trúc toàn cầu trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, Dante Disparte, CEO của Risk Cooperative nhận định trên Forbes rằng dường như chủ đề này không phù hợp với xu hướng phần nào đang quay về chủ nghĩa bảo hộ kinh tế và những áp lực từ nội bộ của các chính phủ đặt “quốc gia lên trên hết, kế đến mới là thế giới”.

Trường hợp của Mỹ, mới tháng 12.2018 đây, tổng thống Mỹ còn tuyên bố sẽ tham dự WEF 2019 bằng một phái đoàn hùng hậu. Nhưng đó là trước thời điểm chính phủ Mỹ bị đóng cửa một phần. Năm nay cả phái đoàn Mỹ đều không tham dự, hoàn toàn khác với năm ngoái và như vậy nền kinh tế lớn nhất thế giới vắng mặt tại một diễn đàn kinh tế lớn nhất thế giới.

WEF Davos 2019 thiếu vắng lãnh đạo từ 50% nền kinh tế thế giới - ảnh 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại WEF 2018 ngày 26.01.2018. Ảnh: Fabrice Coffrini/AFP/Getty Images)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, một lãnh đạo nổi bật tại Davos hồi năm 2018 cũng không tham dự diễn đàn năm nay trong bối cảnh khủng hoảng phe “Áo Vàng” vẫn chưa nguôi ngoai. Mặc dù viện dẫn lý do “kín lịch” công tác, Reuters bình luận tổng thống Pháp chọn ở lại điện Élysée thay vì đến dãy núi Alps tuyết trắng lạnh lẽo và cảm thấy giải quyết các cuộc biểu tình đang diễn ra tại Paris có nhiều vấn đề đáng quan tâm hơn khi bàn về những nguy cơ dẫn đến suy thoái kinh tế toàn cầu.

Trường hợp của Trung Quốc, chủ tịch Tập Cận Bình cũng vắng mặ  t tại Davos 2019 mặc dù ông từng ca ngợi về toàn cầu hóa và tự do thương mại tại các kỳ WEF trước rất mạnh mẽ. Forbes nhận định Apple, công ty có giá trị thị trường “ngàn tỷ” đầu tiên trên thế giới, là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy một thế giới bị ràng buộc và phụ thuộc lẫn nhau sâu đến cỡ nào, đặc biệt là chuỗi cung ứng và tiếp cận thị trường. Sự sa sút của Apple trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc chắc chắn sẽ được các CEO trên toàn cầu đem ra bàn luận về “tác dụng phụ” của toàn cầu hóa trong các phiên thảo luận tại Davos tuần này.

Một nhân vật cũng khá quan trọng chính là thủ tướng Anh Theresa May cũng vắng mặt tại Davos năm nay trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa là hết hạn Brexit trong khi chưa có một thỏa thuận nào giữa EU và Anh được thông qua. Truyền thông ở Anh Quốc mỉa mai, các phát biểu của đại diện chính phủ Anh thường được đánh giá cáo tại Diễn đàn này nhưng năm nay liệu bà Theresa May sẽ nói gì đây về Brexit?

Một ngày trước khi khai mạc WEF Davos 2019, trong một thông cáo báo chí, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) đã đề cập đến những thách thức mà các nhà làm chính sách phải đối mặt, từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đến tiến trình Brexit. “Sau hai năm tăng trưởng tốt, kinh tế thế giới đang tăng trưởng chậm lại hơn dự báo, trong khi các nguy cơ suy thoái càng xuất hiện nhiều hơn,” giám đốc IMF, bà Christine Lagarde nói trong buổi họp báo.

IMF dự báo kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng ở mức 3.5% trong năm 2019 và 3.6% vào 2020, giảm 0.2 và 0.1 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng 10.2018.

Cùng lúc, PwC cũng công bố khảo sát Lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu trước thềm WEF 2019, cho thấy gần 30% CEO tham gia phỏng vấn đã nhận định rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ thấp hơn trong 12 tháng tới, tỷ lệ này phản ánh mức độ bi quan đang gia tăng rất nhanh, gấp 6 lần con số của năm trước.

Nếu như năm ngoái, Diễn đàn thảo luận sôi nổi về các công nghệ mới đang lên, như blockchain, như một liều thuốc chữa “bách bệnh” cho một nền kinh tế có quá nhiều rào cản và thiếu lòng tin, liệu sau một năm đầy sóng gió, các nhà đầu tư còn tiếp tục đặt niềm tin vào đồng tiền mã hóa và các dự án blockchain khác hay không?

Forbes lý giải sự vắng mặt của các lãnh đạo quan trọng trên thế giới tại Diễn đàn năm nay, phần nào có thể hiểu rằng tổng giá trị của nền kinh tế, từ trước đến đều dựa vào năng suất làm việc của con người như một yếu tố đầu vào, giờ đây đã thay đổi. Sự chuyển đổi từ nền kinh tế công nghiệp sang nền kinh tế công nghệ khiến cho khái niệm kỹ thuật số không còn trừu tượng chút nào nữa tại diễn đàn kinh tế lớn như WEF, mà ảnh hưởng trực tiếp đến các thùng phiếu tại các cuộc bầu cử hay những cuộc biểu tình kéo dài hàng tháng trời ở một thủ đô hoa lệ nào đó.

Việt Nam tham dự Diễn đàn WEF 2019 tại Davos, Thụy Sĩ

Đoàn Việt Nam do thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã lên đường tham dự WEF 2019 tại Davos, Thụy Sĩ vào tối 22.01. Tại WEF 2019, Việt Nam sẽ quảng bá các thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế, đặc biệt việc triển khai các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã ký và đang đàm phán, trong đó có CPTPP và EVFTA.

Trong khuôn khổ Hội nghị WEF Davos 2019, Việt Nam và WEF dự kiến sẽ ký kết Thỏa thuận hợp tác xây dựng Trung tâm cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0). Tháng 09.2018, tại WEF ASEAN tổ chức tại Việt Nam, chủ tịch sáng lập WEF, ông Klaus Schwabs đề cập việc muốn mở trung tâm về CMCN 4.0 tại Việt Nam sau khi đã mở những trung tâm này ở Bắc Kinh (Trung Quốc) và Singapore.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100