Giữa bối cảnh công nghệ phát triển, nhào nặn và xoay chuyển bản chất nhiều ngành nghề trên thị trường lao động, việc đề ra phương án và chiến lược để chuẩn bị đương đầu với khoảng cách giữa kĩ năng "cần" và "có" của người lao động đã thu hút sự chú ý của nhiều lãnh đạo tại WEF Davos 2019.

WEF Davos 2019: 75 triệu công việc sẽ được thay thế bằng máy móc từ 2018-2022 - ảnh 1

WEF dự đoán 75 triệu công việc trên toàn cầu sẽ được thay thế bởi máy móc trong giai đoạn từ 2018 - 2022. Ảnh: Jason Alden/Bloomberg.

Một trong những chủ đề được bàn luận sôi nổi nhất tại Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) tuần qua chính là tương lai của lực lượng lao động. Với sự xuất hiện của trí thông minh nhân tạo (AI) và quy trình làm việc ngày một tự động hóa, người lao động giờ đây phải đối mặt với thách thức trang bị những kĩ năng mới nhằm thích ứng với những thay đổi trong môi trường làm việc. Nhiều cuộc luận bàn với sự góp mặt của các CEOs xoay quanh chủ đề này đã được thực hiện. Điều này chứng tỏ đây là một vấn đề trọng tâm được các lãnh đạo tại WEF 2019 chú ý.

Tầm quan trọng của trang bị kĩ năng mới cho người lao động

Theo một nghiên cứu được trình bày tại diễn đàn của Hiệp hội kinh tế Mỹ, khi số lượng người đi tìm việc gia tăng, nhà tuyển dụng sẽ đặt ra tiêu chuẩn tìm người chuẩn xác và khắt khe hơn. Ngược lại khi tỉ lệ thất nghiệp thấp, các tiêu chuẩn tuyển dụng của doanh nghiệp lại được nới lỏng. Kết quả này hoàn toàn phù hợp với quy luật trước giờ của thị trường lao động.

Tuy vậy vấn đề giờ đây không chỉ là nguồn cung của thị trường lao động, mà còn phụ thuộc vào sự phát triển của khoa học kĩ thuật. Những công nghệ như trí thông minh nhân tạo (AI) hay quy trình tự động hóa (RPA) cùng sự hiện diện của rô bốt đang xoay chuyển những gì doanh nghiệp đòi hỏi ở người lao động. Các nhà tuyển dụng giờ đây phải tìm mọi cách để thu hút nhân tài làm việc trong các ngành nghề tương thích và cần thiết cho việc vận hành doanh nghiệp hiện đại, chẳng hạn như chuyên gia khoa học dữ liệu hay kĩ sư máy học.

Trong báo cáo có tựa đề Tương lai của việc làm năm 2018, WEF dự đoán 75 triệu công việc trên toàn cầu sẽ được thay thế bởi máy móc trong giai đoạn từ 2018 - 2022, trong khi đó 133 triệu vai trò mới sẽ hình thành. Tiên đoán trên chỉ có thể thành hiện thực nếu người lao động thực sự có đủ kĩ năng để đảm nhận các vị trí mới. Như vậy nhu cầu trang bị kĩ năng mới cũng như nâng cấp những kĩ năng sẵn có cho nhân viên càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.     

Phương hướng giải quyết
Các lãnh đạo tại WEF đã nhìn nhận thách thức này và đề ra hàng loạt những phương án giải quyết, bao gồm các dự án nghiên cứu trực thuộc Sáng kiến về việc định hình tương lai cho giáo dục, giới tính và việc làm.

Cụ thể hơn, báo cáo Chiến lược cho nền kinh tế mới của WEF đã liệt kê ba phương thức để giải quyết khoảng cách giữa những gì được học và công việc thực tế:

- Lồng ghép kĩ năng công việc vào môi trường học tập.

- Lồng ghép kĩ năng chuyên sâu vào nơi làm việc.

- Tạo dựng môi trường giúp liên kết các tổ chức, bao gồm nhà nước, nhà trường và doanh nghiệp, để việc đào tạo lao động diễn ra đồng nhất và hiệu quả hơn.

Bổ trợ cho ba phương thức trên là 10 chiến lược, trong đó bao gồm việc xây dựng, điều chỉnh và cấp bằng cho các kĩ năng cơ bản và nâng cao, công nhận tiềm năng của áp dụng công nghệ trong ngành giáo dục và cá nhân hóa việc học.

Những phương hướng và chiến lược nói trên chính là nền móng, giúp các doanh nghiệp trên thế giới cùng nhau định hướng và chuẩn bị cho những tác động công nghệ đem lại cho thị trường lao động trong tương lai. 

WEF Davos 2019: 75 triệu công việc sẽ được thay thế bằng máy móc từ 2018-2022 - ảnh 2

Thủ tướng Việt Nam ông Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc đối thoại với chủ tịch WEF Borge Brende về chủ đề "Việt Nam và Thế giới" tại Diễn đàn kinh tế Thế giới WEF 2019 tại Davos, Thụy Sỹ. Ảnh: WEFForum

 

WEF Davos đã khởi đầu và kết thúc trong khí thế trái ngược với năm trước. Dù chủ đề là "Toàn cầu hóa 4.0", các lãnh đạo lại tỏ vẻ bối rối khi phải đương đầu với những biến động chính trị tại các nước phát triển trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, sự khựng lại của nền kinh tế Trung Quốc và chủ nghĩa bảo hộ ngày một lan rộng. Tuy vậy, họ vẫn tỏ ra lạc quan, tin rằng nền kinh tế toàn cầu vẫn chưa đứng trước vực thẳm của suy thoái.

Phái đoàn Việt Nam do thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã kết thúc tốt đẹp chuyến công du tại Davos. Tại đây ông Phúc đã kêu gọi các doanh nghiệp châu Âu ủng hộ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), đồng thời chia sẻ về "Made in Vietnam 4.0", chương trình mang lại các chính sách mới, đường lối tư duy và công nghệ nhằm giúp các ngành công nghiệp phát triển. 


"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ