Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam 2019 ở mức 6,8%. Tổ chức này nhận định rằng trong bối cảnh không ít rủi ro trong nước lẫn bên ngoài, việc phát triển khu vực kinh tế tư nhân cần được ưu tiên để giảm thiểu rủi ro, bao gồm thông qua cải thiện môi trường kinh doanh và các phương án huy động tài chính dài hạn.

Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam 2019 do WB công bố hôm 17.12 khẳng định khả năng chống chịu của nền kinh tế Việt Nam. Theo đó, dù môi trường toàn cầu ngày càng bất định, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục đạt tăng trưởng cao, dự báo mức 6,8% cho năm 2019 và  thương mại thặng dư liên tiếp bốn năm qua.

Chính sách tài khóa và tiền tệ đều được duy trì thận trọng giúp giảm lạm phát trong nước và giảm nợ công gần 8 điểm phần trăm so với năm 2016, từ mức 63,7% GDP còn khoảng 56% GDP vào cuối năm 2019.

WB: Kinh tế Việt Nam 2020 nên ưu tiên phát triển khu vực tư nhân để giảm rủi ro - ảnh 1

Số liệu về tăng trưởng GDP tại các nước Đông Á và Thái Bình Dương cho thấy, mặc dù giảm tốc, khu vực này vẫn là động lực chính cho các hoạt động kinh tế toàn cầu do vẫn duy trì được các yếu tố căn bản vững mạnh và đóng góp đến 1/3 tăng trưởng toàn cầu. Nguồn: Ngân hàng Thế giới 

Tăng trưởng GDP được duy trì nhờ xuất khẩu dự kiến tăng 8% năm nay, cao hơn gần bốn lần so với mức bình quân toàn cầu. Việt Nam vẫn tiếp tục thu hút nhà đầu tư nước ngoài khi bình quân dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cam kết gần 3 tỉ USD/tháng.

"Triển vọng kinh tế Việt Nam sắp tới và trong trung hạn là tích cực với mức tăng GDP dự báo quanh 6,5% trong những năm tới,"  WB nhận định.

WB cho rằng mức tăng trưởng trên nhờ vào các yếu tố căn bản của nền kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng, chính phủ tạo được dư địa tài khóa nhất định nhờ chính sách tài khóa thận trọng, tuy nhiên Việt Nam vẫn không “miễn nhiễm” hoàn toàn với các cú sốc bên ngoài. 

Dẫn số liệu từ năm 2017-2019, WB chỉ ra tăng trưởng xuất khẩu đã giảm từ 21% xuống còn 8%. Đồng thời các thị trường xuất khẩu ngoài Mỹ chỉ tăng 3,6% trong 11 tháng đầu năm 2019. So với hai năm trước đó, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các cơ sở sản xuất kinh doanh mới cũng tăng chậm lại 30%, kể cả sau khi đã tính đến mức tăng trưởng trong đầu tư qua kênh M&A.

Trong bối cảnh không ít rủi ro trong nước lẫn bên ngoài, việc phát triển khu vực tư nhân cần được ưu tiên để giảm thiều rủi ro, giải pháp theo WB bao gồm thông qua cải thiện môi trường kinh doanh và các phương án huy động tài chính dài hạn.

Khả năng tiếp cận tín dụng được cho là một trong những trở ngại lớn làm hạn chế sự phát triển của các doanh nghiệp tại Việt Nam. “Xử lý những hạn chế về huy động tài chính cho doanh nghiệp cần nhận được sự quan tâm cao nhất của các nhà hoạch định chính sách nếu Việt Nam muốn tiếp tục quỹ đạo tăng trưởng nhanh và bao trùm, hướng tới trở thành quốc gia có thu nhập cao trong những thập niên tới,” ông Ousmane Dione, giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam nhận định.

Theo kinh nghiệm của nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả ở khu vực Đông Á, thị trường cổ phiếu và trái phiếu hoạt động tốt có thể giúp huy động vốn cho sản xuất kinh doanh trong nước, bổ sung cho nguồn vốn vay từ hệ thống ngân hàng và đa dạng hóa các nguồn huy động vốn. Điều này cũng góp phần nâng cao khả năng chống chịu của toàn bộ hệ thống tài chính nhờ đảm bảo thanh khoản sâu hơn và đa dạng hóa được rủi ro. 

Thực tế dù các thị trường vốn ở Việt Nam đã phát triển mạnh trong những năm qua, nhưng vẫn còn nhỏ so với Thái Lan và Malaysia lần lượt ở mức từ 1,5-2 lần, và vẫn chủ yếu do một vài tổ chức lớn chi phối.

Báo cáo khuyến nghị các lĩnh vực cần quan tâm để đẩy mạnh sự phát triển của các thị trường vốn tại Việt Nam là hiện đại hóa nền tảng quy phạm pháp luật về thị trường vốn, cải thiện quản trị và công bố thông tin, mở rộng mạng lưới các nhà đầu tư, phát triển các sản phẩm sáng tạo và tăng cường vai trò của chính phủ trong phát triển các nguồn huy động tài chính dài hạn.

Đọc thêm>>>
Lãnh đạo doanh nghiệp Việt lạc quan về tăng trưởng trong năm mới 2020
“Tư nhân và tư hữu” cần được xem như “con tin” của nền kinh tế
16,7 tỉ USD kiều hối về VN 2019, cao gấp 10 lần thu nhập hộ gia đình
 
WB dự báo GDP VN tăng 6,6% năm nay và chững lại trong ngắn hạn
WB cảnh báo kinh tế Việt Nam dễ bị tổn thương vì rủi ro tín dụng
WB khuyến cáo ĐBSCL hướng đến nông nghiệp bền vững

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ