Đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới kế sinh nhai của nhóm lao động di cư, từ đó ảnh hưởng tới dòng kiều hối - vốn là nguồn tài chính huyết mạch với nhiều hộ gia đình khó khăn tại các nước có thu nhập thấp và trung bình, trong đó có Việt Nam.

Theo đó, dự báo dòng kiều hối chảy vào tất cả các khu vực của nhóm Ngân hàng Thế giới đều sẽ giảm xuống, với khu vực Đông Á và Thái Bình Dương giảm 13%, Nam Á giảm 22,1%, khu vực châu Âu và Trung Á giảm 27,5%, châu Phi cận Sahara (-23,1%), Trung Đông và Bắc Phi (-19,6%), Mỹ Latinh và Caribê (-19,3%).

Dòng kiều hối chảy về các quốc gia thu nhập thấp và trung bình được dự đoán sẽ giảm 19,7% xuống còn 445 tỉ USD, gây tổn thất đến nguồn tài chính mang ý nghĩa sống còn đối với nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Vậy nên cho dù sụt giảm, kiều hối dự kiến vẫn là nguồn tài chính quốc tế quan trọng đối với các quốc gia bởi đầu tư nước ngoài (FDI) vào các nước này dự báo còn giảm sâu hơn (trên 35%).

"Kiều hối là nguồn thu nhập quan trọng hỗ trợ các hộ gia đình mua thực phẩm, thanh toán dịch vụ y tế và các nhu cầu cơ bản," chủ tịch WB David Malpass chỉ ra.

WB: Kiều hối toàn cầu sẽ giảm 20% trong năm 2020 - ảnh 1

Việc xây dựng các hệ thống bảo trợ xã hội hiệu quả có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ người nghèo và đối tượng dễ bị tổn thương trong thời điểm khủng hoảng. Ảnh: Forbes.com.

Năm 2019 trước đó ghi nhận lượng kiều hối chảy vào các quốc gia thu nhập thấp và trung bình đạt mức kỷ lục 554 tỉ USD. Con số này đã vượt lượng vốn đầu tư nước ngoài, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc giám sát nguồn lực chảy vào các nước đang phát triển.

Theo dữ liệu WB cập nhật vào tháng 4.2020, lượng kiều hối Việt Nam nhận được trong năm 2019 là 17 tỉ USD, tương đương 6,5% GDP của năm. WB tính toán trong 12 năm trở lại đây, số kiều hối đổ về Việt Nam tăng trung bình 10-15% mỗi năm.

Cũng trong năm 2019, dòng kiều hối chảy vào khu vực Đông Á và Thái Bình Dương đã tăng 2,6% lên mức 147 tỉ USD, thấp hơn khoảng 4,3 điểm phần trăm so với mức tăng của năm 2018.

Tuy vậy đến năm 2020, dòng kiều hối khu vực dự kiến sẽ giảm 13%. Đây là hậu quả do sự sụt giảm dòng tiền từ Mỹ, nguồn kiều hối lớn nhất của khu vực khi cường quốc hàng đầu thế giới vẫn đang vật lộn với dịch Covid-19. Trong vòng một tháng kể từ khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, hơn 22 triệu người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ.

WB ước tính lượng kiều hối chảy vào các quốc gia thu nhập thấp và trung bình năm 2021 sẽ hồi phục và tăng 5,6% lên 470 tỉ USD. Tuy nhiên vẫn chưa chắc chắn bởi còn phụ thuộc vào tác động của dịch Covid-19 đối với triển vọng tăng trưởng toàn cầu và các biện pháp kiềm chế sự lây lan, dù trước đây dòng chảy kiều hối thường có xu hướng ngược chu kỳ.

Điều này có nghĩa là trong những thời điểm khủng hoảng và khó khăn người lao động có xu hướng gửi tiền về nhà nhiều hơn. Tuy nhiên, đại dịch lần này lại đang ảnh hưởng đến tất cả các quốc gia, làm gia tăng sự bất định cho dòng tiền chạy về quê nhà.

“Việc xây dựng các hệ thống bảo trợ xã hội hiệu quả có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ người nghèo và đối tượng dễ bị tổn thương trong thời điểm khủng hoảng này, ở cả các quốc gia phát triển và đang phát triển. Các nước nên áp dụng các biện pháp bảo trợ xã hội cho cả các đối tượng người di cư,” ông Michal Rutkowski, giám đốc toàn cầu Nhóm Bảo trợ Xã hội và Việc làm của WB đưa ra khuyến cáo.

Ngoài ra WB cũng khuyến khích các nước khơi thông dòng chảy kiều hối bằng cách giảm phí chuyển tiền, vốn từ lâu đã trở thành một phần của các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc để xóa đói giảm nghèo toàn cầu. Chi phí trung bình của một lần chuyển tiền ghi nhận trong ba tháng đầu năm 2020 là 6,8%, cao hơn nhiều mục tiêu 3% tổ chức quốc tế này đặt ra.


Đọc thêm>>>
16,7 tỉ USD kiều hối về Việt Nam năm 2019, cao gấp 10 lần thu nhập của các hộ gia đình
Toàn cầu hơn 2,5 triệu người nhiễm Covid-19, 265 triệu người đối diện với đói nghèo trong năm nay
Tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ thấp hơn cả EU và Trung Quốc
Lao động Việt Nam tại Nhật lao đao vì Covid-19
IMF hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020 xuống còn 2,7%

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC