Báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) mang tên: "Đông Á và Thái Bình Dương thời Covid-19" dự báo đại dịch đang hoành hành có thể đẩy lùi tăng trưởng GDP Việt Nam năm nay xuống còn 4,9%, thấp hơn khoảng 1,6 điểm phần trăm so với dự báo trước đó, thậm chí có thể chạm mốc 1,5% trong kịch bản xấu hơn.

WB điều chỉnh triển vọng tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020 xuống còn 4,9% - ảnh 1

Tăng trưởng GDP Việt Nam, cũng như các quốc gia nằm trong khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực do dịch Covid-19. Ảnh: Nicolas Asfouri/AFP/Getty Images. 

Trong điều kiện hội nhập sâu với nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Các ngành chế tạo chế biến, du lịch và vận tải rơi vào trạng thái "ngắt mạch" đột ngột trong hai tháng đầu năm 2020. Việt Nam cũng đã “thấm đòn” tình trạng biến động khôn lường của nền tài chính toàn cầu hiện nay, với giá cổ phiếu tụt dốc, độ rủi ro tín nhiệm quốc gia tăng lên và dòng vốn đầu tư suy giảm.

Cú sốc Covid-19 cũng tác động nghiêm trọng đến nỗ lực giảm nghèo của Việt Nam – nơi nhiều hộ gia đình hiện nay sinh sống phụ thuộc vào lương, kể cả ở các vùng nông thôn. Tình trạng suy giảm của các ngành du lịch, khách sạn và nhà hàng, sản xuất và chế biến có thể tạm thời làm tăng tỷ lệ nghèo trong nửa đầu năm 2020.

Theo dữ liệu của Tổng cục Thống kê, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động quý I.2020 ước đạt 75,4%, giảm 0,012% so với quý trước và thấp hơn 0,013% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là mức thấp nhất ghi nhận trong 10 năm qua.

Trước mắt nền kinh tế Việt Nam vẫn đang đứng vững. Trong hai tháng đầu năm, xuất khẩu tăng trưởng 8%, dòng vốn FDI đổ vào 2,5 tỉ USD, ngành bán lẻ tăng trưởng 5,4%. Tuy vậy vị thế kinh tế đối ngoại của Việt Nam được dự báo sẽ xấu đi trong năm 2020, chủ yếu do suy giảm xuất khẩu dịch vụ (du lịch) và dòng vốn FDI co lại.

WB điều chỉnh triển vọng tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020 xuống còn 4,9% - ảnh 2

Nguồn: WB

Ghi chú: Kịch bản cơ sở (baseline) là kịch bản có mức suy giảm tăng trưởng nghiêm trọng sau đó sẽ hồi phục mạnh. Kịch bản tình huồng thấp hơn (lower case) là kịch bản suy thoái sâu hơn sau đó là khôi phục chậm.

Tăng trưởng GDP Việt Nam, cũng như các quốc gia nằm trong khu vực Đông Á Thái Bình Dương, sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực do dịch Covid-19. Ước tính sơ bộ của WB cho thấy tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế năm nay có thể giảm còn khoảng 4,9%, thấp hơn khoảng 1,6 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.

Tuy vậy xét về trung hạn, tăng trưởng dự báo sẽ quay lại mức 7,5% trong năm 2021 và hội tụ quanh mức 6,5% năm 2022 nhờ sức cầu bên ngoài được cải thiện, ngành dịch vụ được củng cố và sản xuất nông nghiệp dần được khôi phục. Cơ quan tài chính thế giới tin rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ lại bật lên sau đại dịch Covid-19, với tỷ lệ nghèo sẽ tiếp tục giảm nhờ các điều kiện thị trường lao động dự kiến tiếp tục thuận lợi.

Báo cáo của WB khuyến nghị chính phủ các nước trong khu vực cần thực hiện các giải pháp đầu tư khẩn cấp nhằm tăng cường năng lực hệ thống y tế và dự phòng dài hạn của quốc gia, tích hợp kiểm soát dịch bệnh với đảm bảo kinh tế vĩ mô. Các biện pháp tài khóa có mục tiêu, chẳng hạn như trợ cấp nghỉ ốm và y tế, sẽ giúp kiềm chế thiệt hại, đảm bảo khó khăn tạm thời không biến thành tổn thất dài hạn về vốn nhân lực.

“Ngoài những biện pháp mạnh mẽ trong nước, tăng cường chiều sâu hợp tác quốc tế là liều vaccine hiệu quả nhất để chống lại nguy cơ do vi-rút gây ra. Các quốc gia Đông Á và Thái Bình Dương cũng như các quốc gia khác phải cùng nhau chống lại dịch bệnh, tiếp tục mở cửa thương mại và phối hợp về chính sách kinh tế vĩ mô," ông Aaditya Mattoo, Chuyên gia Kinh tế trưởng Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của WB đưa ra lời khuyên.

Đọc thêm>>>

Xuất nhập khẩu quý I giảm mạnh ở nhiều ngành hàng chủ lực

GDP quý I tăng trưởng thấp nhất 10 năm
Tín dụng quý I tăng mức thấp nhất trong sáu năm
Khách quốc tế đến VN tháng 3 giảm 68%, doanh thu du lịch lữ hành quý I giảm 28%
Dịch bệnh kéo dài “phép thử” lên nông sản xuất khẩu

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI