Chỉ số vốn nhân lực của Việt Nam năm 2020 đạt 0,69 điểm - cao hơn mức trung bình của các nước có cùng mức thu nhập. Tuy vậy việc cải thiện chỉ số này đang vấp phải những đứt gãy kinh tế và xã hội do đại dịch Covid-19.  

Từ năm 2010 đến năm 2020, chỉ số Vốn nhân lực của Việt Nam tăng từ 0,66 lên 0,69. Theo đó, 98/100 trẻ em sinh ra ở Việt Nam sống được đến năm tuổi, bắt đầu đi học từ năm 4 tuổi có thể hoàn thành 12,9 năm học lúc 18 tuổi. Tuy vậy khi quy đổi sang chất lượng học, số năm học thực chất sẽ giảm xuống chỉ còn 10,7 năm.  

Chỉ số Vốn nhân lực của Việt Nam tiếp tục cao hơn mức trung bình của các nước có cùng mức thu nhập dù chi tiêu công cho y tế, giáo dục và bảo trợ xã hội thấp hơn. Một thách thức lớn để tiếp tục cải thiện chỉ số này của Việt Nam là tỷ lệ thấp còi tương đối cao, khi 25/100 trẻ em bị suy dinh dưỡng thể thấp còi, đặc biệt tại các dân tộc thiểu số.

WB: Đại dịch làm khó tiến trình cải thiện vốn nhân lực của Việt Nam - ảnh 1

Vì Covid-19, trên 1 tỉ trẻ em đã phải nghỉ học và bình quân mất nửa năm học. Ảnh: Bloomberg Finance.

Tuy vậy theo phân tích mới của Ngân hàng Thế giới (WB), Covid-19 đang đe dọa những thành tựu đã phải rất khó khăn mới đạt được về y tế và giáo dục trong thập niên qua, đặc biệt ở các quốc gia nghèo nhất. 

Liên hợp quốc cảnh báo về một “thảm họa thế hệ” khi đại dịch Covid-19 đã tạo ra sự gián đoạn lớn nhất trong lịch sử, ảnh hưởng đến gần 1,6 tỉ học viên tại hơn 190 quốc gia ở mọi châu lục.

Trong khi đó, theo WB, bình quân mỗi trẻ em đã mất nửa năm học vì Covid-19. Dữ liệu cũng cho thấy gián đoạn đáng kể đối với các dịch vụ y tế thiết yếu cho phụ nữ và trẻ em, khiến nhiều em bị lỡ các mũi tiêm chủng quan trọng. 

Đại dịch cũng đang làm trầm trọng thêm nguy cơ bạo lực giới, tảo hôn và mang thai ở tuổi vị thành niên. Tất cả những vấn đề này đều làm giảm cơ hội học tập và nâng cao vị thế cho phụ nữ và trẻ em gái.

"Đại dịch gây rủi ro đối với thành tựu xây dựng nguồn nhân lực của cả thập niên, bao gồm những cải thiện về sức khỏe, tỷ lệ sống sót, tỷ lệ đi học và giảm thấp còi. Tác động kinh tế của đại dịch đặc biệt mạnh mẽ đối với phụ nữ và những gia đình khó khăn nhất, khiến nhiều người dễ rơi vào cảnh không còn cái ăn và đói nghèo,” chủ tịch WB Group David Malpass cho biết. 

WB cho biết đang phối hợp với các chính phủ để xây dựng những giải pháp dài hạn nhằm bảo vệ và đầu tư cho con người trong và sau đại dịch, trong đó có khoản tài chính 160 tỉ USD trong 15 tháng nhắm cấp đến hơn 100 quốc gia trong các chương trình bảo vệ người nghèo và người dễ bị tổn thương, thúc đẩy phục hồi kinh tế. 

“Bảo vệ và đầu tư cho con người có vai trò sống còn khi các quốc gia nỗ lực thiết lập nền tảng cho phục hồi và tăng trưởng bền vững và bao trùm trong tương lai,” ông Malpass nhận định.

Bên cạnh đó, các quốc gia cần nâng cao phạm vi và chất lượng dịch vụ y tế cho các cộng đồng bị thiệt thòi, cũng hỗ trợ các gia đình dễ bị tổn thương với các biện pháp bảo trợ xã hội được điều chỉnh phù hợp trong mùa Covid-19, WB khuyến cáo.


Đọc thêm>>>
Lợi ích kinh tế cao hơn cho doanh nghiệp hỗ trợ người lao động chăm sóc trẻ 
Cảnh báo “thảm họa thế hệ”: 1,6 tỉ học viên bị ảnh hưởng do trường học đóng cửa vì đại dịch 
Saigonchildren gây quỹ khắc phục Covid-19 đợt 2 
Những "chiến binh" công nghệ trên xe lăn ở Enablecode 
6 xu hướng edtech làm thay đổi việc dạy và học hậu Covid-19 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE