Gói tài chính với nguồn lực tổng hợp từ Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA), Ngân hàng Quốc tế về Tái thiết và Phát triển (IBRD) và công ty Tài chính Quốc tế (IFC) sẽ được triển khai trên phạm vi toàn cầu nhằm hỗ trợ các chương trình thích ứng với bối cảnh của từng quốc gia.

WB cung gói tài chính khẩn cấp 12 tỉ USD để các quốc gia ứng phó với Covid-19 - ảnh 1

Dịch bệnh đã khiến hàng loạt doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề trên thế giới rơi vào trạng thái tê liệt vì đứt gãy chuỗi cung và nhu cầu thị trường hạ nhiệt do lo sợ dịch lây lan. Ảnh: Forbes.com.

Cụ thể, gói hỗ trợ Covid-19 sẽ cung cấp nguồn lực ban đầu lên tới 12 tỉ USD, bao gồm 2,7 tỉ USD từ IBRD; 1,3 tỉ USD từ IDA; 2 tỉ USD tái cơ cấu danh mục đầu tư hiện có; cộng thêm 6 tỉ USD từ IFC, trong đó bao gồm 2 tỉ USD tái cơ cấu từ các chương trình hỗ trợ thương mại hiện có. 

Gói tài chính này sẽ bao gồm viện trợ không hoàn lại và vay lãi suất thấp từ IDA cho các quốc gia có thu nhập thấp và các khoản vay từ IBRD cho các quốc gia có thu nhập trung bình. IFC, đơn vị hoạt động trong khu vực tư nhân của WB, sẽ hỗ trợ các khách hàng duy trì hoạt động kinh doanh và đảm bảo việc làm. 

Ngoài ra gói hỗ trợ cũng bao gồm các chương trình tư vấn chính sách và hỗ trợ kỹ thuật dựa trên kiến thức toàn cầu và chia sẻ kinh nghiệm tầm quốc gia. 

Thông qua dự án này, WB mong muốn hỗ trợ các nước đang phát triển cải thiện hệ thống y tế, nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ y tế để bảo vệ người dân, tăng cường giám sát dịch bệnh, đẩy mạnh các biện pháp can thiệp y tế cộng đồng, phối hợp với khu vực tư nhân giảm bớt tác động đến nền kinh tế. 

“Chúng tôi đang nỗ lực đưa ra một chương trình hỗ trợ linh hoạt, nhanh gọn, dựa trên nhu cầu của các nước đang phát triển trong việc đối phó với sự lây lan của Covid-19. Chương trình này sẽ hỗ trợ tài chính khẩn cấp, tư vấn chính sách và hỗ trợ kỹ thuật dựa trên các công cụ tài chính và thế mạnh hiện có của WB,” ông David Malpass, chủ tịch WB phát biểu trong thông cáo phát đi hôm nay, 4.3.

Tính đến 9h sáng nay 4.3, trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (thuộc bộ Y tế) ghi nhận thế giới có 92.944 ca nhiễm bệnh do Covid-19, với 80.151 ca ở Trung Quốc đại lục - chiếm 86,2%. Toàn cầu có 3.165 người tử vong, với 2.944 ca ở Trung Quốc đại lục, tương đương 93%.

Dịch bệnh đã khiến hàng loạt doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề trên thế giới rơi vào trạng thái tê liệt vì đứt gãy chuỗi cung và nhu cầu thị trường hạ nhiệt do lo sợ dịch lây lan. Tổ chức xếp hạng tín dụng Moody's và Barclays đều ước tính vi-rút corona mới sẽ hạ mức tăng trưởng GDP toàn cầu xuống 0,3% trong năm 2020, trong khi Oxford Economics cho rằng con số này là 0,2%. 

Đọc thêm>>>
Tăng trưởng của ngân hàng sẽ bị siết lại vì Covid-19
Xuất khẩu hai tháng đầu năm giảm ở nhiều thị trường trọng điểm
CPI hai tháng đầu năm tăng 5,91%, tiếp tục mức cao nhất của 7 năm
Khách quốc tế đến Việt Nam giảm mạnh trong tháng 2 vì dịch bệnh
Vốn FDI giảm mạnh trong hai tháng đầu năm
Ngành du lịch lao đao vì corona
Tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020 giảm ít nhất 0,55%

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100