Movitel - mạng viễn thông của Viettel tại Mozambique vừa được chọn làm đối tác của Ngân hàng Thế giới (WB) trong dự án nâng cao chất lượng sống và khả năng tiếp cận tài chính cho người nghèo tại các khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa tại đất nước này.

Theo đó Movitel sẽ là đối tác đồng hành cùng tổ chức này trong 3 dự án, có tổng giá trị 20,5 triệu USD. 

Dự án đầu tiên được triển khai tại tỉnh Nampula của Mozambique trong vòng ba năm, sẽ cung cấp dịch vụ chuyển tiền/rút tiền cho 100.000 hộ nghèo tại đây với tổng giá trị tiền chuyển hàng tháng hơn 1 triệu USD.

WB chọn Movitel làm đối tác cho dự án thanh toán di động ở Mozambique - ảnh 1

Nampula là thành phố đầu tiên triển khai dự án hợp tác giữa Movitel và WB. Nguồn: Viettel Global

Nampula là trung tâm kinh doanh, còn được gọi là "thủ đô của miền Bắc" Mozambique, với dân số hơn 4 triệu người. Sau Nampula, Movitel sẽ triển khai phân phối tiền trợ cấp của WB cho các hộ dân nghèo tại các tỉnh thành khác như Cabo, Niassa, Tete và Manica, theo thông cáo từ Viettel Global.

Viettel Global hiện có mặt tại 9 thị trường nước ngoài ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ. Mozambique là 1 trong 4 thị trường ở châu Phi đóng góp tích cực vào doanh thu với tỷ lệ tăng trưởng dịch vụ ở mức hai con số.

Vietel cho biết thị trường châu Phi sẽ tiếp tục được phát triển theo hướng chuyển từ thoại sang dữ liệu, đẩy mạnh dịch vụ thanh toán và thương mại điện tử khi nhu cầu sử dụng ví điện tử ở đây khá cao, theo báo cáo thường niên 2018 của Viettel Global. 

Báo cáo cũng ghi nhận doanh thu thuần năm 2018 của Viettel Global đạt 25.082 tỉ đồng, lợi nhuận gộp đạt hơn 5.300 tỉ đồng - tăng 19% so với năm trước. Tỷ suất lợi nhuận gộp đạt 31,5%, là mức cao nhất trong 4 năm trở lại đây.

Viettel Global bắt đầu cung cấp dịch vụ tại Mozambique từ năm 2012, hiện nay công ty nắm 33% thị phần viễn thông tại đây, cung cấp 3.400 trạm 2G/3G/4G, 30.000 km cáp quang và 95% vùng phủ.

Theo ông Đỗ Mạnh Hùng, tổng giám đốc Viettel Global, WB  quyết định chọn Movitel trong dự án này nhờ ưu thế vùng phủ rộng và hạ tầng vượt trội. "Chúng tôi cũng là doanh nghiệp duy nhất tại Mozambique đưa ra giải pháp kỹ thuật toàn diện nhất để hỗ trợ iệc nạp rút tiền cho người dân ở cả khu vực chưa có sóng di động là giải pháp thẻ từ." ông Hùng cho biết.

Ngoài ra, Movitel cũng là đầu mối thực hiện nhiều dự án với chính phủ Mozambique như dự án cung cấp đường truyền cho các bộ ban ngành, dự án xây dựng trạm viễn thông công ích cho chính phủ.

Lĩnh vực B2B (khách hàng doanh nghiệp) của Viettel Global ghi nhận nhiều dự án mới trong sáu tháng đầu năm nay. Hồi tháng 5 mạng Bitel  tại Peru cũng đã ký hợp đồng 27 triệu USD với Bộ giáo dục Peru; mạng Telemor tại Đông Timor cũng ký kết thành công dự án hơn 1 triệu USD với Bộ Truyền thông – Giao thông vận tải và Bộ Nông nghiệp của quốc gia này...

Đọc thêm>>>>

Viettel thúc đẩy dịch vụ số để thay đổi mô hình viễn thông truyền thống
Viettel vào top 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới
Doanh thu Viettel 10 tỉ USD nhưng thấp hơn 2017, áp lực chuyển đổi mô hình dịch vụ

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ