Movitel - mạng viễn thông của Viettel tại Mozambique vừa được chọn làm đối tác của Ngân hàng Thế giới (WB) trong dự án nâng cao chất lượng sống và khả năng tiếp cận tài chính cho người nghèo tại các khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa tại đất nước này.

Theo đó Movitel sẽ là đối tác đồng hành cùng tổ chức này trong 3 dự án, có tổng giá trị 20,5 triệu USD. 

Dự án đầu tiên được triển khai tại tỉnh Nampula của Mozambique trong vòng ba năm, sẽ cung cấp dịch vụ chuyển tiền/rút tiền cho 100.000 hộ nghèo tại đây với tổng giá trị tiền chuyển hàng tháng hơn 1 triệu USD.

WB chọn Movitel làm đối tác cho dự án thanh toán di động ở Mozambique - ảnh 1

Nampula là thành phố đầu tiên triển khai dự án hợp tác giữa Movitel và WB. Nguồn: Viettel Global

Nampula là trung tâm kinh doanh, còn được gọi là "thủ đô của miền Bắc" Mozambique, với dân số hơn 4 triệu người. Sau Nampula, Movitel sẽ triển khai phân phối tiền trợ cấp của WB cho các hộ dân nghèo tại các tỉnh thành khác như Cabo, Niassa, Tete và Manica, theo thông cáo từ Viettel Global.

Viettel Global hiện có mặt tại 9 thị trường nước ngoài ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ. Mozambique là 1 trong 4 thị trường ở châu Phi đóng góp tích cực vào doanh thu với tỷ lệ tăng trưởng dịch vụ ở mức hai con số.

Vietel cho biết thị trường châu Phi sẽ tiếp tục được phát triển theo hướng chuyển từ thoại sang dữ liệu, đẩy mạnh dịch vụ thanh toán và thương mại điện tử khi nhu cầu sử dụng ví điện tử ở đây khá cao, theo báo cáo thường niên 2018 của Viettel Global. 

Báo cáo cũng ghi nhận doanh thu thuần năm 2018 của Viettel Global đạt 25.082 tỉ đồng, lợi nhuận gộp đạt hơn 5.300 tỉ đồng - tăng 19% so với năm trước. Tỷ suất lợi nhuận gộp đạt 31,5%, là mức cao nhất trong 4 năm trở lại đây.

Viettel Global bắt đầu cung cấp dịch vụ tại Mozambique từ năm 2012, hiện nay công ty nắm 33% thị phần viễn thông tại đây, cung cấp 3.400 trạm 2G/3G/4G, 30.000 km cáp quang và 95% vùng phủ.

Theo ông Đỗ Mạnh Hùng, tổng giám đốc Viettel Global, WB  quyết định chọn Movitel trong dự án này nhờ ưu thế vùng phủ rộng và hạ tầng vượt trội. "Chúng tôi cũng là doanh nghiệp duy nhất tại Mozambique đưa ra giải pháp kỹ thuật toàn diện nhất để hỗ trợ iệc nạp rút tiền cho người dân ở cả khu vực chưa có sóng di động là giải pháp thẻ từ." ông Hùng cho biết.

Ngoài ra, Movitel cũng là đầu mối thực hiện nhiều dự án với chính phủ Mozambique như dự án cung cấp đường truyền cho các bộ ban ngành, dự án xây dựng trạm viễn thông công ích cho chính phủ.

Lĩnh vực B2B (khách hàng doanh nghiệp) của Viettel Global ghi nhận nhiều dự án mới trong sáu tháng đầu năm nay. Hồi tháng 5 mạng Bitel  tại Peru cũng đã ký hợp đồng 27 triệu USD với Bộ giáo dục Peru; mạng Telemor tại Đông Timor cũng ký kết thành công dự án hơn 1 triệu USD với Bộ Truyền thông – Giao thông vận tải và Bộ Nông nghiệp của quốc gia này...

Đọc thêm>>>>

Viettel thúc đẩy dịch vụ số để thay đổi mô hình viễn thông truyền thống
Viettel vào top 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới
Doanh thu Viettel 10 tỉ USD nhưng thấp hơn 2017, áp lực chuyển đổi mô hình dịch vụ

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.