Trong thông cáo vừa phát đi, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết đã phê duyệt gói tín dụng 125 triệu USD (khoảng 2.900 tỉ đồng) hỗ trợ TP.HCM tăng cường nền tảng thể chế phục vụ phát triển đô thị bền vững. Gói tín dụng được cấp thông qua Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA).

Theo đó, TP.HCM là địa phương đầu tiên tại Việt Nam nhận gói tín dụng từ WB cho việc hiện thực hóa chiến lược của tổ chức này từ việc cho vay đầu tư theo ngành sang hỗ trợ cải cách thể chế và chính sách liên ngành ở cấp địa phương.

Đại diện Ngân hàng Thế giới cho hay chương trình được thiết kế xoay quanh ba trụ cột: dữ liệu thông tin không gian tích hợp và minh bạch phục vụ quản lý đô thị; tăng cường quản lý tài sản có và tài sản nợ của khu vực nhà nước; và đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ đô thị ưu tiên.

“TP.HCM là đại đô thị mới nổi trên toàn cầu và là trung tâm kinh tế với rất nhiều cơ hội, nhưng đồng thời phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng về đô thị”, theo ông Ousmane Dione - Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam nói.  

Vị này cũng nói thêm, để quản lý thành công quá trình tăng trưởng đô thị đang diễn ra nhanh chóng, yêu cầu đặt ra là phải quản trị đô thị theo cách tích hợp và hiệu quả, đồng thời phải đầu tư đầy đủ cho dịch vụ và hạ tầng đô thị. Thực hiện những yêu cầu đó trong môi trường tài khóa hạn chế càng cho thấy nhu cầu phải huy động và phân bổ nguồn lực hiệu quả.

“Là một cực tăng tưởng quan trọng, đi đầu trong hiện đại hóa kinh tế và đóng góp 21% vào GDP của Việt Nam, những cải cách này dự kiến sẽ đem lại lợi ích không chỉ cho thành phố mà còn lan tỏa ra cả nền kinh tế”, đại diện WB nói thêm.

TP.HCM được biết đến là một trong khu vực kinh tế sôi động bậc nhất cả nước. Dân số TP.HCM ước tính khoảng  8,8 triệu người với lực lượng đang độ tuổi lao động chiếm hơn 50%, với 4,5 triệu người.

Theo báo cáo kết quả thu chi ngân sách nhà nước năm 2018, tổng thu ngân sách nhà nước của TP.HCM là 378.543 tỉ đồng, tăng hơn 8,6% so với thực hiện năm 2017, chiếm khoảng 26,6% tổng thu ngân sách cả nước. TP.HCM còn là địa phương dẫn đầu trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài với hơn 7 tỉ USD. 

Tính đến hết năm 2018, cả nước có hơn 700.000 doanh  nghiệp đang hoạt động, TP.HCM chiếm đến 25% với hơn 172.000 doanh nghiệp. Với số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng lên, mỗi năm TP.HCM tạo ra việc làm mới cho hàng trăm nghìn lượt lao động. Năm 2018, toàn thành phố cung cấp công việc cho 313.219 lượt người và 136.482 chỗ việc làm mới, ứng với hơn 43.000 doanh nghiệp thành lập mới. 

Theo đánh giá của các chuyên gia tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), khoảng 4.000 đô thị lớn ven biển trên khắp hành tinh đang bị đe dọa bởi nước biển dâng. Jakarta (Indonesia) đứng đầu danh sách, Manila (Philippines) đứng thứ 2 và TP.HCM (Việt Nam) đứng thứ 3. Một báo cáo của Viện nghiên cứu Deltares Gilles Erkens (Hà Lan) cũng cảnh báo, hiện có năm thành phố trên thế giới đang đối mặt với nguy cơ chìm dần xuống biển, trong đó có TP.HCM.

Đọc thêm>>
WB cảnh báo kinh tế Việt Nam dễ bị tổn thương vì rủi ro tín dụng
WB tiến tới phát hành trái phiếu blockchain đầu tiên trên thế giới
TP.HCM tiên phong ứng dụng bản đồ số để quản lý dịch bệnh
Thái Bình mở trung tâm điều hành an ninh mạng
Khái niệm thành phố thông minh ở Việt Nam có gì khác so với thế giới?

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100